TÌM KIẾM

Vòng tròn "thần kỳ" này sẽ giúp bé tự bảo vệ bản thân khỏi xâm hại tình dục

Nhà nào đang có con nhỏ thì nhất định phải trang bị cho bé vòng tròn "thần kỳ" này bởi nó chính là "vũ khí" giúp bé tự bảo vệ bản thân khỏi những kẻ xâm hại tình dục.

Cha mẹ nào không lo lắng khi con mình một mình ra đường? Ai là người không giật mình khi đọc những tin tức giật gân trên mạng, trên báo chí về những trường hợp trẻ bị lạm dụng? Vậy làm sao để con an toàn. Có vô khối cách được các mẹ đưa ra: - Cho con đi học võ ạ. - Dạy con cắn vào tay kẻ nào chạm vào mình. - Dạy con ko tiếp xúc với người lạ. - Dạy con.....

Nhưng trên thực tế, việc dạy cho trẻ đủ hiểu biết để tự bảo vệ bản thân là quan trọng nhất. Chiếc vòng thần kỳ sau đây sẽ cung cấp cho trẻ đủ thông tin để hiểu chuyện gì đang xảy ra và nên ứng xử như thế nào cho đúng, nhờ đó bảo vệ trẻ và phòng tránh bị xâm hại.

Vòng tròn bảo vệ trực quan này được thiết kế cho trẻ từ 5 đến 10 tuổi. Nó được gọi là "Vòng kết nối mối quan hệ". Chiếc vòng thần kỳ này có thể giúp ngăn chặn việc trẻ bị quấy rối tình dục, bị bạo hành và lạm dụng tâm lý chỉ đơn giản bằng cách cung cấp cho trẻ đủ thông tin để trẻ hiểu chuyện gì đang xảy ra và trẻ nên ứng xử như thế nào cho đúng.

vong-tron-than-ky-nay-se-giup-be-tu-bao-ve-ban-tha
Ảnh (afamily)

Bản thân

Tại trung tâm của sơ đồ thì vòng tròn màu tím là quan trọng nhất. Vòng tròn này đại diện cho chính bản thân của trẻ. Cơ thể của trẻ không thuộc sở hữu của bất kỳ ai ngoài trẻ và chỉ có trẻ mới có quyền quyết định ai được phép đến gần, chạm vào cơ thể của mình.

Các bậc cha mẹ nên cho con mặc đồ lót từ sớm, tốt nhất từ khoảng 3 tuổi, rồi dặn con khu vực bên trong đồ lót là bất khả xâm phạm. Bất kể ai động vào khu vực đó mà chưa có sự đồng ý của con thì đều là người xấu, dù có là người thân thiết. Trẻ biết được quy tắc đồ lót này có thể giữ gìn bản thân tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị xâm hại.

Tuyệt đối con không được cho ai động vào khu vực này, trừ khi con bị bệnh và cha mẹ đưa con đi bác sĩ để khám. Còn khi đã lớn thì cha mẹ hãy dạy trẻ đừng ngần ngại nói “Không!”, “Đừng làm như thế!” nếu như trẻ không muốn. Không ai có thể chạm vào trẻ nếu như trẻ chưa cho phép, kể cả cha mẹ.

Gia đình

Đây là vòng màu xanh dương đại diện cho gia đình và những người thân yêu ruột thịt như: ông, bà, bố, mẹ, anh chị em ruột. Tôn trọng, tin tưởng và yêu thương là những yếu tố quyết định để trẻ cho phép mọi người trong gia đình được chạm vào người ôm, hôn, bế bồng. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên dạy trẻ chú ý đến những ranh giới không gian cá nhân. Đó là mọi người thân trong nhà chỉ được ôm hôn nựng, nắm tay ở bên ngoài lớp quần áo. Tuyệt đối không cho ai chạm vào ngực, “vùng kín”. Tương tự như vậy, trẻ cũng phải học cách tôn trọng sự riêng tư của người khác.

Bạn bè

Vòng màu xanh lá cây này là danh sách những người “ôm xa”. Đó là những người bạn của trẻ. Tình bạn được hình thành dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau dẫn đến những hành động như cùng nhau trò chuyện, vui chơi, và đôi khi có những cái ôm thân thiết. Nhưng những cái ôm này phải có sự đồng thuận của cả hai bên. Điều này là rất quan trọng trong mối quan hệ giữa trẻ với các bạn.

Một đứa trẻ phải nhận thức được rằng trên thực tế không phải tất cả các bạn cùng lớp thì đều trở thành bạn tốt của nhau. Ngoài ra, cha mẹ nên nói chuyện với trẻ để trẻ hiểu các tiêu chí xác định tình bạn là gì và trẻ phải cư xử với bạn bè của mình như thế nào cho lịch sự để vừa bảo vệ mình, vừa không mất đi tình bạn.

Người quen

Thực tế chứng minh là rất nhiều người lớn coi việc động chạm vào các bộ phận của cơ thể trẻ con là bày tỏ tình cảm. Ví dụ: bạn của bạn, con của bạn bố mẹ, cháu của bạn ông bà, bạn của anh chị, hoặc là trẻ cùng sống trong khu phố biết tên nhưng không chơi thân,… Trong trường hợp này, cha mẹ cần phải nói rõ cho trẻ biết về những chuẩn mực xã hội, phân loại mức độ quen biết và các quy tắc an toàn trong giao tiếp. Trẻ em cũng cần phải nhận thức được khoảng cách cần thiết, chỉ cho họ bắt tay chứ không cho nắm tay và càng không cho chạm vào người.

Nhiều người véo, cấu, sờ mó vào các bộ phận kín của trẻ một cách công khai và thản nhiên. Trong trường hợp đó, các con nên hét váng lên thật to để bày tỏ sự không hài lòng. Dù người quen hay người lạ, khi nghe con hét lên họ cũng hoảng sợ và rụt tay lại ngay. Sau đó con nói với họ thật cương quyết: Con không thích bị sờ vào người, cô/chú/bác/ông/bà còn làm thế, con sẽ mách công an.

Người có chức danh

Giáo viên, công an, cảnh sát, lính cứu hỏa, y tá và bác sĩ là những người có thể giúp đỡ, hỗ trợ trẻ trong một vài tình huống, nhưng họ không phải là bạn hay là người thân của trẻ. Do đó, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ trong từng trường hợp thì nhờ sự giúp đỡ của ai và nói rõ cho trẻ biết quy trình giúp đỡ của họ sẽ diễn ra như thế nào để tránh trẻ bị bỡ ngỡ, hoặc tránh bị người đó lợi dụng chức vụ, chức danh để lạm dụng trẻ. Ngoài ra, điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng tất cả những người này luôn mặc đồng phục đặc biệt, có mang phù hiệu và bảng tên ở trên ngực.

Người lạ

Người lạ là những người xa lạ mà cha mẹ và trẻ không hề quen biết, cho dù họ nói là họ biết trẻ, họ biết cha mẹ, ông bà và gia đình của trẻ thì điều này cũng không quan trọng. Không phải tất cả những người xa lạ đều nguy hiểm, nhưng bởi vì họ là những người lạ nên chúng ta không thể nói là họ tốt hay xấu.

Các cha mẹ cần dạy con không mở cửa cho khách khi bố mẹ không có nhà. Lịch sự trả lời khách rồi rút về phòng riêng. Nếu đi trên đường mà có người rủ rê con thì tuyệt đối không đi theo. Nếu họ đi theo con thì con nên chạy đến chỗ chú công an và nhờ chú đưa con về nhà. Nếu không có chú công an ở gần đó thì chạy lại phía các bà phụ nữ già nhất. Cần thiết thì đưa bà qua đường. Kẻ gian (nếu có) sẽ nghĩ là con gặp người thân và bỏ đi.

Trẻ cũng không nên giúp người lạ tìm đường hoặc vật nuôi của họ bị lạc vì đơn giản là nếu họ thật sự cần giúp đỡ, họ sẽ không bao giờ tìm kiếm sự giúp đỡ từ trẻ em.

Chính vì thế, ngày từ bây giờ các cha mẹ hãy làm vòng tròn này và cho trẻ tô màu. Mỗi màu sẽ tượng trưng cho một nhóm người khác nhau. Trong khi tô, cha mẹ hãy nói cho trẻ nghe những bài học ngắn về tự vệ như: nếu có ai làm điều gì đó mà liên quan đến cơ thể con, làm con khó chịu thì con hãy nói to lên “Không! Bỏ ra”, hay là “Đừng mà”. Và điều quan trọng là cha mẹ hãy dạy trẻ đừng im lặng. Hãy nói cho cha mẹ hay giáo viên, công an biết về những người có hành vi đụng chạm cơ thể khi chưa có sự đồng ý của trẻ. Cha mẹ nên nói rõ cho trẻ biết đây không phải là vấn đề của riêng trẻ, trẻ không cần phải che giấu nó, và cũng đừng cảm thấy xấu hổ. Hãy dũng cảm nói ra sự thật.

Nhật Mỹ (t/h)
Theo GĐVN

Loading...