TÌM KIẾM

Vì sao nam giới nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt?

Một nghiên cứu mới đây đến từ Đại học Bristol, Cambridge và Oxford cho hay cà chua có lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe nam giới.

Vì sao nam giới nên ăn càng nhiều cà chua càng tốt?

Theo nghiên cứu này, ăn 10 phần cà chua mỗi tuần sẽ giúp nam giới giảm được nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến đến gần 1/5.

DailyMail đưa tin các nhà nghiên cứu cho rằng việc bảo vệ chống lại căn bệnh này là do một chất ôxy hóa quan trọng bên trong trái cà chua gọi là Lycopene.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn uống và lối sống của gần 14.000 đàn ông trong độ tuổi từ 50 đến 69.

nam gioi an ca chua suckhoenhi.vn
Theo nghiên cứu này, ăn 10 phần cà chua mỗi tuần sẽ giúp nam giới giảm được nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến đến gần 1/5.

Họ phát hiện ra rằng so với những người không ăn hoặc ăn ít cà chua, những người đàn ông mỗi tuần ăn ít nhất 10 phần cà chua có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến giảm 18%.

Một phần cà chua tương đương với 150g cà chua bằng một ly nước ép cà chua hoặc một phần pizza cà chua.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng mỗi ngày ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau củ, nguy cơ mắc ung thư ở nam giới cũng giảm đi 24%.

Người phụ trách nghiên cứu, Vanessa Er của Đại học Bristol, còn cho biết để phòng chống ung thư tiền liệt tuyết nam giới cần hấp thụ 750-1.200mg canxi và 105-200mcg selenium mỗi ngày.

Những đối tượng không nên ăn cà chua

Mặc dù cà chua rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên những người mắc bệnh dưới đây nên hạn chế ăn cà chua:

Người bị bệnh dạ dày

Người bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính không nên ăn cà chua để tránh làm bệnh tăng thêm. Không được ăn cà chua bị ủng, nát phòng chống bị ngộ độc.

Người bị sỏi thận

Với những người bị bệnh gout và sỏi thận, sỏi mật thì vẫn có thể dùng cà chua được nhưng không nên dùng nhiều, với lượng lớn bởi trong cà chua chứa nhiều vitamin C trong khi cơ thể những người này đang “thừa chất”.

Vitamin C ở cà chua khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các chất uric, calcinxi làm thành kết tủa, gây ra sỏi thận, sỏi mật, co thắt túi mật nên và làm bệnh trầm trọng thêm với người bị gout.

Người bị gout

Những người bệnh gút có quá trình chuyển hóa purin bị rối loạn làm tăng acid uric trong máu. Cà chua là một thực phẩm tương đối nhiều purin do đó không có lợi cho người bệnh gút. Cà chua cũng giàu vitamin C nên khi người bị gút ăn vào thì vitamin C sẽ kết hợp với axit uric gây kết tủa.

Người dùng thuốc chống đông máu

Không nên ăn cà chua khi bạn uống thuốc chống đông máu bởi cà chua chứa rất nhiều vitamin K. Tác dụng chính của vitamin K là xúc tác cho sự tổng hợp của prothrombin và coagulin trong gan. Vì vậy, nếu bạn ăn cà chua khi dùng thuốc chống đông, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này.

Người hay lạnh bụng

Bên cạnh đó, cà chua có tính mát nên những người kém ăn, hay bị lạnh bụng, đầy bụng thì không nên ăn nhiều. Để tránh những tác hại trên, dùng toàn bộ quả cà chua hoặc thức ăn chế biến nhưng không thêm muối hoặc giảm lượng natri.

Người bị loãng xương

Các chuyên gia khuyến cáo, người bị loãng xương nên tránh xa các loại thực phẩm chứa cà chua.

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

Theo GĐVN