TÌM KIẾM

Vì sao cảm giác no lại khiến ta thấy thèm ăn hơn?

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao vẫn thấy thèm thuồng sau một bữa tối đầy thịt nướng hoặc một bữa buffet kem ê hề hay không?, thực ra không chỉ mỗi bạn đâu, đã có hẳn một nghiên cứu về điều này.

Nguyên nhân không phải là do bạn tham ăn đâu, ít nhất là theo một nghiên cứu mới đây về lý do chúng ta được “lập trình” để cảm thấy cần ăn thêm ngay cả khi đã no rồi. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vermont cho biết, khi chúng ta no rồi nhưng vẫn nhìn thấy còn đồ ăn, điều đó có thể khiến chúng ta thấy đói.

Hai nhà tâm lý học là Mark Bouton và Scott Schepers đã thực hiện nghiên cứu kéo dài 12 ngày của mình trên 32 chú chuột.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên, các chú chuột được nhốt trong một chiếc hộp trong tình trạng no đẫy bụng và được huấn luyện để biết chúng sẽ được tự động cung cấp thức ăn nếu ấn vào một chiếc cần gạt bên trong hộp.

Cuối cùng, chiếc cần gạt không cung cấp đồ ăn cho chúng nữa.

Vì thế, các chú chuột bắt đầu kết nối tình trạng no với việc nhận được đồ ăn, và kết nối cơn đói với tình trạng thiếu đồ ăn.

an qua no suckhoenhi.vn

Khi chúng ta no rồi nhưng vẫn nhìn thấy còn đồ ăn, điều đó có thể khiến chúng ta thấy đói.

Khi thử nghiệm được lặp lại, các nhà nghiên cứu nhận thấy khi đã no các chú chuột ấn cần gạt thường xuyên hơn so với khi đói.

Nếu áp dụng với người, nghiên cứu cho thấy ý nghĩ lấy thêm đồ ăn khi đã no phần nhiều là một sự kích động mạnh mẽ chứ không phải là cảm giác đói thực sự của cơ thể.

Những cách hạn chế cơn thèm ăn hiệu quả nhất

Ăn thường xuyên

Nếu bạn muốn giảm cân thì việc đầu tiên là đừng để cơ thể quá đói. Hãy ngăn chặn cảm giác thèm ăn bằng cách trải lượng thức ăn trong suốt cả ngày. Chú ý là ăn thường xuyên 2-3 giờ/lần để giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và tránh ăn quá nhiều vào bữa ăn chính.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước có thể khiến cảm giác thèm ăn giảm dần. Uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày để đảm bảo bạn đang cung cấp đủ nước. Nên tăng lượng nước uống trong những tháng mùa hè hoặc khi bạn tập thể dục nhé.

Luôn để mình bận rộn

Khi bạn bận rộn, cơ thể và tâm trí đang tập trung cho công việc vì vậy có thể giúp bạn tránh bị choáng ngợp bởi cảm giác thèm ăn thực phẩm không lành mạnh. Tìm các hoạt động để giúp mình thư giãn và luôn bận rộn như chơi một trò chơi video tập thể dục, đàn, gọi điện thoại, hoặc viết nhật ký chẳng hạn.

Tập thể dục

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để chống lại cảm giác thèm ăn. Nếu cảm giác thèm ăn thường trỗi dậy vào buổi chiều, hãy lên lịch trình tập thể dục của bạn trong khoảng thời gian này nhé.

Ngủ đủ giấc

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Chicago, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng sự thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ hormone cảm giác no (leptin).

Mức độ giảm sút của leptin có thể làm bạn cảm thấy đói và không hài lòng sau khi ăn. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để giữ cho hàm lượng hormone của mình cân bằng nhé.

Cung cấp đủ năng lượng

Càng hạn chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể bạn sẽ càng thèm ăn hơn vì bị thiếu calo. Cung cấp đầy đủ năng lượng sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng và an toàn hơn đấy.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...