TÌM KIẾM

Vì sao các vận động viên thể thao lại phải ăn nhiều chuối?

Bạn có biết tại sao trong khi có nhiều lựa chọn đa dạng về thức uống thể thao nhưng các vận động viên lại ăn chuối để bổ sung năng lượng hay không?

Vì sao các vận động viên thể thao lại phải ăn nhiều chuối?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 20 tay đua xe đạp sau khi được sử dụng đồ uống thể thao và chuối. Kết quả thì ngoài lượng carbonhydrate giúp phục hồi năng lượng, chuối tỏ ra vượt trội về khả năng cung cấp các chất chống viêmso với phần lớn thức uống thể thao trên thị trường.

Giống như các loại thuốc giảm đau, các chất chống viêm có vai trò quan trọng giúp làm giảm đau, sưng các cơ và chuột rút trong khi tập luyện.

Tiến sĩ David Nieman từ ĐH Appalachian cho biết: "Sử dụng chuối và nước lọc khi vận động mang lại nhiều lợi ích hơn các loại đồ uống thể thao thông thường. Trong đó bao gồm tác dụng chống viêm, cung cấp dinh dưỡng tốt hơn và tăng cường quá trình trao đổi chất".

an chuoi

Ngoài lượng carbonhydrate giúp phục hồi năng lượng, chuối tỏ ra vượt trội về khả năng cung cấp các chất chống viêmso với phần lớn thức uống thể thao trên thị trường.

"Sau khi ăn, các chất chuyển hóa trong chuối sẽ tăng lên trong máu. Các chất này có tác dụng tương tự như COX-2 hay Ibuprofen (các loại thuốc chống viêm)".

Rõ ràng khi so sánh một nguồn cung cấp chất chống viêm tự nhiên như chuối với các loại thuốc trên thị trường, đáp án hẳn phải là chuối.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên như vậy, vì hàm lượng chất chống viêm trong chuối an toàn hơn, không gây ảnh hưởng xấu đến các tế bào.

Ông giải thích: "Dù thức uống thể thao rất tốt cho các vận động viên, nhưng chuối có các chất dinh dưỡng khác - vitamin C và vitamin B6, chất xơ và các chất chuyển hóa độc đáo - mà các loại đồ uống khác không có".

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quả việt quất để thay thế chuối. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong việt quất giống như chuối.

Người nào không nên ăn chuối?

Tuy vậy, chuối không hẳn tốt với tất cả mọi người. Những người sau đây không nên hoặc hạn chế ăn chuối:

- Người bị suy thận, viêm cầu thận: Nếu xét nghiệm có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu và các loại rau quả nhiều kali như: Đậu nành, đậu xanh, sầu riêng, rau khoai lang, cá ngừ, cá thu, cá chép, gan lợn, thịt bò… bởi những loại thực phẩm này sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.

-Những người đang bị đau đầu: Không nên ăn chuối vì trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu nhất là những trái chuối quá chín sẽ có hàm lượng các chất này cao hơn và khi ăn nhiều chuối sẽ khiến bạn bị đau đầu.

-Những người đang cần sự tỉnh táo: Chuối là nguyên nhân gây buồn ngủ do có chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ. Vì vậy, những người đang cần sự tỉnh táo không nên ăn nhiều chuối vào lúc đó.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...