TÌM KIẾM

Vì sao bữa sáng của người Hà Nội là bữa sáng đắt đỏ bậc nhất thế giới?

Có thể bạn không tin nhưng thống kê mới đây cho thấy bữa sáng tại Hà Nội được xem là một trong những bữa sáng đắt nhất thế giới. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Đã bao giờ tính toán xem mình dành bao nhiêu phần trăm thu nhập cho bữa sáng chưa? Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng con số này không quan trọng. Nhưng tạp chí tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg lại không nghĩ vậy.

Thống kê của Bloomberg mới đây cho biết, người dân ở Hà Nội phải chi tới 12% chi phí hàng ngày cho bữa sáng.Tương tự Hà Nội, TP.HCM cũng thuộc nhóm "ăn sáng xa xỉ nhất" trong tổng số 129 thành phố và khu vực tài chính được khảo sát trên toàn cầu.

Trong khi mức chi này của người dân Osaka, Nhật chỉ là 1%. Tỷ lệ này ở hàng loạt các thành phố lớn khác như: Zurich và Geneva của Thụy Sỹ… cũng ở mức tương tự. Người dân ở Kieve, Ukraine cần 6%.

vi-sao-bua-sang-cua-nguoi-Ha-noi-lai-la-bua-sang-d
Trong hình nêu trên, những chấm tròn màu đỏ đại diện cho những thành phố có chi phí cho bữa sáng tốn kém hơn so với thu nhập của người dân. Hà Nội và TP.HCM nằm trong số đó.

Xét về thời gian, Abu Dhabi (UAE), Osaka (Nhật Bản), Zurich (Thụy Sĩ) chỉ cần dưới 5 phút đồng hồ để có thể kiếm được số tiền chi tiêu cho bữa sáng. Ngược lại, người dân ở những thành phố xếp chót bảng xếp hạng cần tới hàng giờ đồng hồ làm việc để có được bữa ăn sáng. Những người ở thủ đô Caracas, Venezuela thời điểm hiện tại cần đến 9 giờ làm việc mới mua được bữa sáng.

Thống kê của Bloomberg dự tính một bữa sáng theo tiêu chuẩn khảo sát bao gồm: 1 cốc sữa, 1 quả trứng, 2 lát bánh mỳ và 1 miếng hoa quả. Thống kê dựa trên mức tỷ giá thị trường trong khoảng 12-18 tháng trở lại đây.

Đánh giá này đã cho thấy sự chênh lệch lớn mức thu nhập của các thành phố giàu và nghèo. Ở châu Á, trong khi người dân Osaka, Nhật chỉ cần 1% thu nhập để mua bữa ăn sáng thì người Hà Nội cần tới 12%. Mức chênh lệch lớn nhất ở Nam Mỹ, từ 2,4% ở Monterrey, Mexico, cho đến 111% ở Caracas, Venezuela.

vi-sao-bua-sang-cua-nguoi-Ha-noi-lai-la-bua-sang-d

Bloomberg giải thích việc lựa chọn bữa sáng tiêu chuẩn bởi đây là những mặt hàng nông sản phổ biến, có mặt rộng rãi ở khắp nơi. Trên thực tế, bữa sáng của người dân ở các thành phố khác nhau hết sức đa dạng.

Trước đó, một số đánh giá khác cũng cho thấy, chi phí nơi ở của người Hà Nội cũng rất cao. Giá đất Hà Nội tương đương với vùng ngoại ô của Tokyo trong khi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ bằng vài phầm trăm người Nhật Bản.

N.M (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.