TÌM KIẾM

Vì sao bạn nên luộc cả củ cà rốt rồi mới thái nhỏ?

Ai cũng biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời của cà rốt nhưng bạn có biết nếu chế biến cà rốt theo cách này bạn đã vô tình phủ nhận những lợi ích mà thực phẩm này mang lại?

Vì sao bạn nên luộc cả củ cà rốt rồi mới thái nhỏ?

Các nhà khoa học cho rằng những củ cà rốt được luộc trước khi thái nhỏ thì có nhiều hơn 25% chất falcarinol so với những củ cà rốt bị thái nhỏ trước khi nấu. Điều này có nghĩa là, nấu cà rốt cả củ rồi mới xắt nhỏ sẽ làm tăng khả năng chống ung thư lên đến 25%.

Kết quả thí nghiêm trên chuột cũng cho thấy những con được cung cấp falcarinol thì ít phát triển khối u hơn so với những con còn lại.

Bác sĩ Kirsten Brandt, nhà nghiên cứu hàng đầu của khoa Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển Nông thôn (Đại học Newcastle), nói: "Thái nhỏ cà rốt sẽ làm tăng diện tích bề mặt. Điều này làm cho các chất dinh dưỡng trong cà rốt thoát ra ngoài dễ dàng trước khi nó được nấu chín."

nau ca rot suckhoenhi.vn

Nấu cà rốt cả củ rồi mới xắt nhỏ sẽ làm tăng khả năng chống ung thư lên đến 25%.

"Nên giữ cà rốt nguyên củ rồi thái nhỏ sau khi đã nấu chín. Bằng cách này bạn vừa lưu giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng cũng như hương vị của cà rốt", bác sĩ cho biết thêm.

Hiệu ứng nhiệt

Những con chuột ăn các thực phẩm có chứa cà rốt hoặc falcarinol thì chỉ có 1/3 khả năng phát triển khối u toàn diện so với những con còn lại.

Những phát hiện mới nhất cho thấy khi cà rốt được nung nóng, nhiệt sẽ giết chết tế bào, do đó chúng mất khả năng giữ nước bên trong, làm tăng nồng độ falcarinol vì cà rốt mất nước.

Tuy nhiên, nhiệt cũng làm mềm các thành tế bào, cho phép các hợp chất hòa tan trong nước như đường và vitamin C bị mất qua bề mặt của mô, dẫn đến việc rửa trôi các hợp chất khác như falcarinol.

Nếu cà rốt được cắt trước khi đun sôi, diện tích bề mặt trở nên lớn hơn nhiều - và do đó các chất dinh dưỡng càng bị hao hụt đi nhiều.

Ngon hơn

Tiến sĩ Brandt cũng cho biết thêm, trong các nghiên cứu liên quan đến vị giác, kết quả cho thấy cà rốt nấu nguyên củ cũng cho vị ngon hơn.

80% số người tham gia ủng hộ việc nấu rau quả trước khi thái nhỏ, trong khi chỉ có 20% số người thích thái nhỏ rau củ trước khi nấu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nồng độ của loại đường tự nhiên có trong cà rốt nguyên củ (làm cho nó có vị ngọt đặc trưng riêng) cao hơn so với cà rốt thái nhỏ.

"Điều thú vị của nghiên cứu này ở chỗ đây là một cách đơn giản để mọi người có thể tăng thêm hợp chất chống ung thư cho cơ thể. Tất cả những gì bạn cần là một cái nồi to hơn", Brandt nói.

Tuy nhiên, tiến sĩ Kat Arney, thuộc tổ chức nghiên cứu Ung thư Từ thiện (Anh), vẫn không tin rằng giữ cà rốt nguyên củ sẽ có tác động đến nguy cơ ung thư.

Bà nói: "Một chế độ ăn lành mạnh giàu trái cây hoa quả sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn là một loại thực phẩm cụ thể."

Cách chọn và bảo quản cà rốt tươi ngon,  an toàn

Mẹo chọn cà rốt

– Nên chọn những củ có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu cam đậm, ngọn và lá xanh, không bị dập nát. Cà rốt còn ngọn sẽ giữ được nguyên hương vị và tươi lâu hơn.

– Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý tới mục đích sử dụng để chọn cà rốt. Nếu dùng để tỉa trang trí món ăn, nên chọn củ tròn đều, không cong, ít mắt. Những củ cà rốt với kích thước trung bình sẽ dễ chế biến hơn củ cà rốt to.

– Cà rốt non thường nhiều đường và mềm nhưng không có hương vị đặc trưng như cà rốt già.

– Tránh  chọn những củ cà rốt có đốm hoặc nứt, ngọn héo, đầu củ có màu xanh.

Bảo quản cà rốt

– Cắt phần ngọn củ cà rốt trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì ngọn thường làm mất độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng của cà rốt.

– Sử dụng màng xốp hơi (bọc bong bóng) để bảo quản cà rốt. Màng xốp hơi có tác dụng duy trì độ ẩm cần thiết cho cà rốt, giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon trong vòng 2 tuần. Không nên dùng túi nilong vì nilong làm cà rốt dễ bị thối rữa.

– Bảo quản cà rốt trong ngăn mát tủ lạnh (ngăn rau). Nên chế biến cà rốt ngay khi mua hoặc tối đa là bảo quản 2 tuần để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cũng như vị tươi ngon của chúng.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...