TÌM KIẾM

Vì sao bạn luôn cảm thấy ngứa khi thấy người khác gãi?

Bạn có biết vì sao khi nhìn thấy một người nào đó gãi, bạn có thể bắt đầu cảm thấy ngứa? Nếu chưa rõ hãy xem khoa học lí giải như thế nào về hiện tượng thú vị này.

Vì sao bạn luôn cảm thấy ngứa khi thấy người khác gãi?

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta rất bận tâm về hành động của người khác một cách bản năng.

Nói một cách đơn giản, sự lây lan xã hội là tính "bắt chước" về hành vi hoặc thái độ giữa các cá nhân.

Ngáp được coi là một hành vi xã hội dễ lây lan. Khi nhìn thấy người khác ngáp, chúng ta có xu hướng phản ứng lại hành động bằng cách ngáp theo.

Tương tự, ngứa cũng là một hành vi xã hội "truyền nhiễm". Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Washington (Mỹ), đôi khi chỉ cần nhắc đến từ "ngứa" cũng đủ khiến chúng ta muốn gãi.

Nhiều người nghĩ rằng phản xạ trên chỉ tồn tại trong tâm trí, nhưng các thí nghiệm cho thấy đó là bản năng và không phải là một hình thức của sự đồng cảm.

gai ngua suckhoenhi.vn
Bạn bị ngứa khi thấy người khác gãi được giải thích là tính "bắt chước" về hành vi hoặc thái độ giữa các cá nhân.

Để kiểm chứng, nhóm nghiên cứu đã áp dụng một bài kiểm tra trên chuột.

Trong thí nghiệm, những con chuột được đặt trong phòng với màn hình máy tính, trên đó phát đoạn video về một con chuột khác đang gãi. Chỉ vài giây sau, những con chuột trong phòng cũng bắt đầu gãi.

Điều này rất đáng ngạc nhiên bởi vì chuột vốn có tầm nhìn kém. Chúng thường sử dụng mùi và xúc giác để khám phá xung quanh; vì vậy liệu những con chuột có nhìn thấy đoạn video hay không vẫn là điều bí ẩn.

Nhưng ngay cả khi không nhìn thấy đoạn phim, chúng có thể biết chính xác hình động gãi của con chuột trên màn hình.

Kết quả đánh giá hoạt động não của chuột sau khi xem video, cho thấy rằng khu vực suprachiasmatic nucleus (SCN) của não, liên quan đến việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, đột ngột tăng cường hoạt động.

Khi phân tích hoạt động não của chuột lúc chúng bắt đầu gãi, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng SCN đã giải phóng một chất gọi là GRP (gastrin-releasing peptide).

Trong các báo cáo trước đây, khoa học ghi nhận GRP có liên quan đến việc truyền "tín hiệu ngứa" giữa não và tủy sống.

Nói cách khác, chuột thí nghiệm không vì nhìn thấy một con chuột khác gãi ngứa mà nghĩ rằng nó cũng cần phải làm điều tương tự.Theo các tác giả, những phát hiện này cho thấy bản thân chuột không thể kiểm soát được việc gãi khi nhìn thấy hành vi tương tự ở những con chuột khác.

Thay vào đó, bộ não của chuột bắt đầu phát ra tín hiệu ngứa bằng cách sử dụng GRP như một sứ giả truyền tin. Đó là một hành vi bẩm sinh và hoàn toàn mang tính bản năng mà con người cũng có cùng biểu hiện.

Làm sao cho khỏi ngứa?

Câu trả lời lập tức đến, rất tự nhiên: Gãi! Nhưng các thày thuốc khuyên đừng gãi mạnh. Cũng như mọi bệnh khác, ngứa cũng có phòng và có chữa.

Phòng là loại trừ trước những nguyên nhân gây ngứa: diệt côn trùng, ăn ở sạch sẽ... Trong những chuyến du lịch bụi, nên mang theo thuốc bôi tránh côn trùng.

Quần áo, nhất là quần áo lót, bằng sợi tổng hợp là một nguy cơ tiềm tàng, tránh dùng nếu có thể. Giặt thật sạch khỏi các chất tẩy rửa.

Muốn đỡ ngứa do thời tiết nóng và khô, có thể chườm nước đá và dùng máy làm ẩm vào ban đêm.

Cố gắng không ăn uống những thứ không thích ứng với cơ địa của mình để khỏi bị dị ứng. Tránh các đồ uống làm giãn mạch như cà phê, rượu, nước nóng...

Đã bị ngứa thì phải chữa. Nếu là bệnh ngoài da, trước hết hãy dùng các thuốc chữa bệnh ngoài da thông thường, ví dụ crotamiton dạng mỡ, có tác dụng giảm ngứa, chống trầy xước, giảm bội nhiễm. Thuốc phức tạp hơn, cần lời khuyên của bác sĩ. Vài loại phổ biến nên biết là:

- Thuốc chứa corticosterod: Uống, tiêm hay xoa lên chỗ ngứa, có tác dụng làm giảm viêm. Sử dụng thận trọng và không kéo dài.

- Thuốc chống histamin: Giảm các triệu chứng của dị ứng, chẳng hạn như điphenyliamin (Benadryl) nhưng gây buồn ngủ. Người làm việc tập trung điều khiển xe không nên dùng.

- Thuốc giảm đau: Giúp làm dịu cơn ngứa ví dụ acetominophen (Tylenil) hoặc aspirin

Khi ngứa là biểu hiện của một bệnh bên trong cơ thể (gan, mật, máu, tiểu đường...) thì phải chữa khỏi hoặc kìm hãm các bệnh này thì những cơn ngứa mới mất gốc, biệt tăm.

Và một biện pháp nữa: Khi ngứa, cứ bình tĩnh, làm như không hề có nó, để toàn bộ tinh thần tập trung vào điều mình đang suy nghĩ, cơn ngứa sẽ tiêu tan.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...