TÌM KIẾM

Vẽ mặt đồng hồ lên giấy, cách kiểm tra trí nhớ cực hay ai cũng nên biết

Không nhớ chỗ để chìa khóa, kính hay tên người có thể do stress hoặc thiếu ngủ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và tác động đáng kể đến cuộc sống, não bộ đang gặp vấn đề. Do đó, bạn hãy áp dụng ngay cách sau để kiểm tra trí nhớ của mình và nhanh chóng tìm giải pháp khắc phục nhé.

Bộ não là cơ quan phức tạp và quan trọng nhất trên cơ thể con người. Nó chi phối mọi hoạt động, là nơi quyết định tính cách, cảm xúc và phản ứng của chúng ta trước những tác động của thế giới bên ngoài.

Thế nên, hãy cẩn thận đừng để bộ não bị tổn thương và mau chóng phát hiện ra các nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh quái ác để tìm cách chữa trị kịp thời. Sau đây là cách kiểm tra trí nhớ của mình có đang gặp phải vấn đề gì hay không mà ai trong chúng ta cũng nên biết.

Nghiên cứu từ tạp chí International Psychogeriatrics nhận định bài kiểm tra vẽ đồng hồ là công cụ sàng lọc bệnh mất trí tương đối đáng tin cậy. Nghe có vẻ kì lạ nhưng việc làm đơn giản này lại mang đến nhiều lợi ích hơn bản tưởng đấy.

ve-mat-dong-ho-len-giay-cach-kiem-tra-tri-nho-cuc-

Cách thực hiện:

- Đầu tiên, hãy chuẩn bị một mảnh giấy, bút, thước và bắt đầu vẽ mặt đồng hồ.

- Tiếp đến, cẩn thận viết từng con số theo đúng thứ tự và vị trí của chúng như trên một chiếc đồng hồ thật sự.

- Sau đó, tiếp tục vẽ kim đồng hồ chỉ thời gian 3 giờ 40 phút.

- Cuối cùng, hãy tự chấm điểm cho mình, với mỗi bước thực hiện đúng, bạn sẽ được một điểm.

- Các bước bao gồm: vẽ vòng tròn mặt đồng hồ khép kín, sắp xếp đúng vị trí các con số, hoàn thành thứ tự 12 con số và cuối cùng là kim chỉ giờ phút phải chỉ đúng thời điểm 3 giờ 40 phút.

Bài kiểm tra tưởng chừng như trò đùa con nít này lại có thể tạo ra ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của não bộ bao gồm cả bộ nhớ và khả năng giải quyết vấn đề. Nếu xuất sắc đạt được số điểm tuyệt đối, điều đó chứng tỏ tinh thần của bạn đang cực kì tốt, hoàn toàn không phải lo lắng điều gì về bộ não.

Ngược lại, trường hợp gặp bất cứ khó khăn nào trong việc hoàn thành bức vẽ đồng hồ, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra kĩ hơn bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh suy giảm nhận thức nhẹ hoặc mất trí nhớ.

Tìm đồ mất tích

Nhờ một người sắp xếp 10-20 đồ vật nhỏ (như chìa khóa, cục pin) trên khay hoặc mặt bàn, phủ khăn lên che. Khi bạn đã sẵn sàng, nhờ họ nhấc tấm khăn lên để quan sát, ghi nhớ các đồ vật trong một phút. Tiếp đến, yêu cầu người bạn bỏ tấm khăn xuống như cũ, bí mật lấy đi một món rồi tráo đổi vị trí những đồ vật còn lại. Công việc của bạn là tìm kiếm thứ gì đã biến mất.

ve-mat-dong-ho-len-giay-cach-kiem-tra-tri-nho-cuc-

Trò chơi lật thẻ

Trò chơi quen thuộc trên điện thoại hóa ra là cách rất tốt để kiểm tra sức khỏe bộ não. Nhiệm vụ của bạn là lật tìm các thẻ bài giống nhau giữa bộ bài đang đặt sấp, số điểm cao thể hiện khả năng ghi nhớ tốt.

ve-mat-dong-ho-len-giay-cach-kiem-tra-tri-nho-cuc-

Ghi tên đồ vật

Gần giống cách 2, bạn nhờ người khác đặt 10-20 đồ vật trên khay hoặc mặt bàn và quan sát chúng trong một phút. Khi hết giờ, hãy viết lên giấy tên của những món bạn nhớ được.

ve-mat-dong-ho-len-giay-cach-kiem-tra-tri-nho-cuc-

Mặt khác, bạn cũng không được ỷ lại rằng việc hoàn thành bài kiểm tra chính là phép thử tuyệt đối chứng tỏ não đang hoạt động bình thường.

Chúng hằng ngày vẫn đang gánh chịu hậu quả từ những hoạt động tiêu cực dù vô tình hay cố ý của con người như làm việc quá nhiều, tinh thần căng thẳng, thiếu ngủ, uống nhiều chất cồn... Vì vậy, để đảm bảo một bộ não tốt, hãy thay đổi lối sống từ hôm nay.

Nhật Mỹ (t/h)

Theo GĐVN

Loading...