TÌM KIẾM

Trí thông minh của trẻ được di truyền từ bố mẹ như thế nào?

Khi nói về sự giống nhau của con cái đối với bố mẹ chúng ta thường dùng câu nói ví von là con gái là bảo bối của bố còn con trai là cục cưng của mẹ. Điều này không hẳn là không có căn cứ khoa học, theo các nhà khoa học nghiên cứu: Trí thông minh và tính cách của bé gái được di truyền phần lớn từ cha, còn các bé trai lại thừa hưởng điều này từ mẹ của chúng.

Sự di truyền bất ngờ  từ bố mẹ sang con cái phunut

Hầu hết các nhà khoa học đều kết luận rằng trí thông minh là tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có di truyền và những tác động từ môi trường là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Theo các nghiên cứu cho thấy, đối với đàn ông, gen thông minh nằm tập trung rất nhiều ở nhiễm sắc thể X, nhưng lại rất ít ở nhiễm sắc thể Y. Còn phụ nữ thì ngược lại, 2/3 các gene thông minh tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X; không quá khi nói rằng phụ nữ chính là nhân vật quan trọng nhất trong việc di truyền gene cho nhân loại. Điều này còn giải thích nguyên nhân vì sao hầu hết các vĩ nhân đều có những bà mẹ cực kỳ thông minh.

mensa-test
Albert Einstein và Stephen Hawking là 2 thiên tài nổi tiếng có IQ cao, khoảng 160

Sự phân bố gen không đều này dẫn đến kết quả là ở đàn ông có những người IQ xuất chúng và chúng ta có thể thấy hầu hết thiên tài đều là nam giới như Albert Einstein, Stephen Hawking Leonardo da Vinci; nhưng cũng có những người IQ cực kỳ thấp. Còn với phụ nữ, gen có sự phân bố khá đều đặn ở 2 nhiễm sắc thể X nên trí tuệ của họ cũng đồng đều hơn. Không nhiều trường thông minh xuất chúng như đàn ông, nhưng cũng hiếm những trường hợp IQ quá thấp.

Từ những kết quả nghiên cứu đó, chúng ta có thể kết luận rằng, gen thông minh của bé trai là do mẹ di truyền. Còn gen thông minh của bé gái đến từ các ông bố .

Theo GĐVN

Loading...