TÌM KIẾM

Trẻ thóp rộng thường thông minh?

Dân gian quan niệm rằng: Trẻ mà thóp liền sớm kém thông minh. Ngược lại, trẻ thóp rộng, chậm liền thóp thường rất thông minh. Vậy thực hư thế nào? Cùng nghe chuyên gia lý giải nhé!

Khi trẻ mới sinh ra, thông thường thóp trước có kích thước là 2,5 x 2,5 cm (đường nối trung điểm của hai cạnh đối diện). Sau khi sinh 2 - 3 tháng, thóp sẽ rộng ra theo sự tăng to của chu vi đầu trẻ, về sau dần dần thu nhỏ, khi trẻ 12 – 18 tháng thì dần khép lại.

BS CKII. Vũ Thị Lừu - Bệnh viện E cho biết:

tre thop rong thi thong minh 1 suckhoenhi.vn

Thóp khép lại quá sớm hoặc quá muộn đều là biểu hiện của bệnh lý. Nếu thóp trẻ khép lại quá sớm có thể là não nhỏ, hoặc xương đầu cốt hóa quá sớm, hạn chế sự phát triển của đại não. Vì thế mà trí tuệ trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau.

Trong một số trường hợp, trẻ có thóp đóng lại quá sớm là do bẩm sinh thiếu chất hoặc do khi mang thai sản phụ thường xuyên chiếu tia X - quang gây nên hoặc sau khi bị viêm não, đại não của trẻ ngừng phát triển.

Ngoài ra cũng có người cho rằng đầu trẻ to, thóp rộng là dấu hiệu của sự thông minh. Nhưng thực chất, đó là một nhận thức phiến diện, khi thấy đầu trẻ to, thóp to rộng thì cần cảnh giác, bởi trẻ có thể đang có nguy cơ mắc bệnh.

Phương Thảo (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.