TÌM KIẾM

Trẻ sơ sinh nhận ra mẹ bằng cách nào?

Ngay khi vừa lọt lòng, trẻ đã nhanh chóng có thể phân biệt được mẹ với những người khác bằng 3 giác quan quan trọng, đó là thính giác, khứu giác và thị giác.

Bé nhận ra giọng của mẹ

Theo chuyên trang nuôi dạy con Parenting, trẻ thậm chí biết được giọng nói của mẹ ngay trước khi chào đời nếu trong 9 tháng 10 ngày mang thai mẹ thường xuyên nói chuyện với trẻ. Điều đó có nghĩa là sau khi chào đời, em bé sẽ nhận biết được mẹ nhờ giọng nói của mẹ. Trong khi đó trang Baby Center cũng vừa đăng tải nghiên cứu vừa thực hiện tại Pacific Lutheran University ở Tacoma, Washington. Nghiên cứu chỉ ra rằng những em bé chưa chào đời chủ động lắng nghe giọng nói của mẹ bắt đầu từ 10 tuần cuối của thai kỳ.

Não của trẻ em phản ứng với giọng nói của mẹ các bé nhanh hơn với tiếng nói của người khác. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những khu vực não bộ của bé phản ứng mạnh mẽ với giọng nói của mẹ không chỉ bao gồm khu vực phụ trách thính giác; mà còn có những khu vực chi phối cảm xúc và các chức năng xã hội.

tre so sinh nhan ra me bang cach nao 1

Trẻ sơ sinh nhận ra mẹ bằng cách nào?

Hơn thế nữa, khi bé chào đời, mẹ thường là người kể chuyện, hát ru, vỗ về cho bé nên giọng nói của mẹ sẽ là âm thanh thân thuộc nhất với con. Chính vì vậy mà nhiều em bé chỉ cần nghe tiếng mẹ là cười đấy.

Ngoài ra, mọi người thường thấy trẻ con hay khóc khi người lạ bế vì chúng đã gắn bó với mẹ trong một thời gian dài, và chỉ có vòng tay mẹ mới là nơi an toàn nhất, khiến trẻ yên tâm và ổn định cảm xúc.

Bé nhận ra mẹ qua mùi hương

Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm với mùi, cộng thêm việc mẹ là người bế ẵm bé thường xuyên nhất trong những tháng đầu nên con có thể dễ dàng nhận ra ai là mẹ mình thông qua mùi hương.

Đặc biệt, những bé được bú mẹ thì thường sẽ ghi nhớ mùi sữa của mẹ rất nhanh và có xu hướng quấn mẹ nhiều.

tre so sinh nhan ra me bang cach nao

Trẻ sơ sinh nhận ra mẹ bằng cách nào?

Bé thường quan sát mẹ

Về gương mặt của mẹ, trẻ sơ sinh có thể phân biệt và ghi nhớ được trong vòng 1 tuần sau sinh, theo như trang Parents. Nhưng với điều kiện là bé phải được gần gũi mẹ và mẹ áp mặt mẹ gần với bé, nói chuyện thường xuyên với bé.

Các chuyên gia chia sẻ rằng trẻ sơ sinh không thể nhìn vật gì quá xa, do đó tầm mắt bé chỉ giới hạn ở khoảng cách với khuôn mặt mẹ khi bé đang bú. Bé sẽ luôn cố gắng quay về phía khuôn mặt của mẹ và chăm chú ngắm nhìn khuôn mặt mẹ từ mắt, mũi, miệng. Mẹ biết không, nếu thấy mẹ cười, bé cũng sẽ cười theo, đó là cách bé biểu hiện tình yêu với mẹ từ rất sớm.


Hải Lâm (t/h)

Theo GĐVN

Loading...