TÌM KIẾM

Trẻ sơ sinh nhận biết được điều gì ngay trong tháng đầu chào đời?

Ít ai biết rằng ngay trong tháng đầu chào đời, trẻ sơ sinh đã nhận biết được một số điều và khóc chính là cách để bé nói lên nhu cầu và mong muốn của mình.

Nhận ra là mình không thể quay trở lại bụng mẹ

Ngay khi vừa lọt lòng, trẻ sơ sinh đã nhận ra là mình đang sống trong một môi trường khác, không ẩm ướt và có nhiệt độ ổn định như trong bụng mẹ và chúng cũng biết rằng mình không thể quay lại bụng mẹ được nữa. Dần dần bé sẽ quen với sự khác biệt của thế giới bên ngoài bằng cách đảo mắt để quan sát mọi thứ xung quanh và phản ứng lại với những âm thanh quanh chúng.

Trẻ có khả năng nhận ra giọng nói của người thân và xác nhận lại bằng ánh mắt

Mặc dù mới chào đời, trẻ có tầm mắt ngắn nhưng chúng lại có khả năng nhận ra giọng nói của người đứng trước mặt, đặc biệt là bố và mẹ. Vì vậy việc bố và mẹ trò chuyện với con từ khi còn trong bụng mẹ sẽ giúp bé tiếp xúc sớm với ngôn ngữ, nhận ra và hiểu được giọng nói của bố mẹ.

tre so sinh 1

Trẻ sơ sinh nhận biết được điều gì ngay trong tháng đầu chào đời?

Bé thu hút sự chú ý bằng tiếng khóc

Khóc là cách để bé nói lên nhu cầu và mong muốn của mình. Vì vậy, nếu bé thấy rằng chúng không nhận được đủ sự quan tâm và chú ý chúng có thể khóc chỉ để chắc chắn rằng có ai đó xung quanh để chăm sóc chúng

Bé cảm nhận được sự dễ chịu của việc tắm nước ấm

Việc tắm nước ấm sẽ giúp trẻ kích thích cảm giác, kỹ năng nhận thức và giúp trẻ thư giãn. Đây cũng là khoảng thời gian giúp mẹ và bé cùng cảm thấy vui vẻ.

Nhận ra bản nhạc yêu thích từ trong bụng mẹ

Môi trường nước ối trong bụng mẹ sẽ giúp khuếch đại âm thanh, vì vậy trẻ hoàn toàn có thể tiếp nhận được âm thanh bên ngoài. Vì vậy khi chào đời, bé có thể nhận ra được những giai điệu quen thuốc và đung đưa theo.

Vì vậy, mẹ có thể giải trí và dỗ dành cho bé ngủ bằng cách chơi một bản nhạc mà khi mang bầu mẹ cho bé nghe.

tre so sinh

Trẻ sơ sinh nhận biết được điều gì ngay trong tháng đầu chào đời?

Nhận ra mùi của mẹ

Ngay cả khi mẹ dùng một loại nước hoa mới, tắm xà phòng thơm, đứa trẻ vẫn nhận ra ai là mẹ. Mẹ đừng quá lo lắng nếu chưa kịp tắm gội vì con của bạn vẫn sẽ nhận ra và yêu mùi hương của mẹ dù thế nào đi nữa.

Bé biết tã của bé bị bẩn

Bé sẽ dùng tiếng khóc để thể hiện sự khó chịu khi tã bẩn và quẫy đạp để báo hiệu cho mẹ biết tã của chúng bị ướt hay bẩn.

Bé biết mình đói

Khi một đứa trẻ đói, chúng sẽ thể hiện bằng việc khóc, mút ngón tay hoặc gây ra tiếng ồn để thu hút sự chú ý của người chăm sóc. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng vì con biết khi nào mình đói và cần được cho ăn.

Trẻ biết bầu sữa mẹ ở chỗ nào

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ đừng lo lắng liệu con mình bú đã đủ chưa. Vì một cách rất tự nhiên, bé biết nguồn sữa mẹ ở đâu. Khứu giác của bé phát triển rất tuyệt vời và khi đói hoặc muốn tìm kiếm sự thoải mái, chúng sẽ sử dụng mũi và tay chân để tìm cách để mẹ cho bú hoặc thậm chí chúng có thể biết chính xác ti mẹ ở đâu để cho miệng vào.


Thanh Hà

 

 

 

 

Theo GĐVN

Loading...