TÌM KIẾM

Trẻ sinh ra ngày đại hàn cần làm ngay việc này để đảm bảo an toàn

Miền Bắc đã và đang trải qua những ngày đại hàn, vì vậy nếu gia đình hoặc người thân có trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý thực hiện thao tác này để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Thời gian gần đây, nhiệt độ miền Bắc xuống thấp có những thời điểm dưới 10 độ C. Nhiệt độ lạnh giá khiến cho rất nhiều ông bố bà mẹ lo lắng không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày giá rét như thế nào mới là đúng nhất.

Vừa sinh con tại Khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, chị Nguyễn Ngọc Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ thời tiết bên ngoài lạnh giá nhưng ở viện có điều hòa nhiệt độ nên phòng khá ấm, có lúc còn cảm giác nóng.

Nhưng chị Lan lo lắng nhất là khi về nhà sẽ chăm sóc con như thế nào, có nên tắm cho con hàng ngày hay không? Và tắm như thế nào để con không bị lạnh.

u am tre so sinh suckhoenhi.vn

Trong thời tiết lạnh giá, việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh là ưu tiên số một và rất quan trọng khi chào đời.

Theo PGS.T S Phạm Bá Nha Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, trong thời tiết lạnh giá, việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh là ưu tiên số một và rất quan trọng khi chào đời.

Trẻ sơ sinh có khả năng điều nhiệt rất kém, mất nhiệt rất nhanh và có thể làm hạ nhiệt độ của em bé. Nếu trẻ sinh ra không được ủ ấm sẽ rất nguy hiểm. Một em bé sơ sinh khi đẻ ra ở nhiệt độ phòng bình thường giống như người trưởng thành ở 0 độ C. Mức độ so sánh này để thấy khả năng chịu nhiệt của trẻ sơ sinh là rất kém.

1. Với những bé sinh đủ ngày, đủ tháng và sức khỏe bình thường

- Sau khi sinh, nên cho cho bé nằm chung với mẹ ngay, để bé có thể cảm nhận được hơi ấm và tình yêu của mẹ.

- Chú ý giữ ấm các điểm quan trọng dễ bị nhiễm lạnh nhất trên cơ thể bé: lòng bàn chân, tay, chỏm đầu (thóp) và phổi. Để làm tốt việc này, trong những tuần đầu sau khi sinh, bạn cần đội mũ và đi tất tay, tất châncho bé.

Giữ ấm cho bé sơ sinh.

- Sau khi cho bé đi tiêu, tiểu, bạn cần thay tã lót ngay để bé không bị ướt, bị nhiễm lạnh.

- Cho bé ở trong phòng thoáng, đảm bảo đủ nhiệt độ và tránh những nơi có gió lùa. Đối với những bé sơ sinh đẻ đủ tháng nên để nhiệt độ trong phòng từ 22-24 độ C. Đối với những trẻ đẻ thiếu tháng, nên giữ nhiệt độ trong phòng ở mức 24-26 độ C.

- Khi cho bé ra ngoài, cần cho bé mặc đủ ấm, đặc biệt lưu ý giữ ấm vùng thóp đầu, và gan bàn chân bé. Khi vào trong phòng ấm, bạn nhớ cởi bớt đồ cho bé, nếu không bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi sẽ dễ bị nhiễm lạnh.

- Trong đêm lạnh, nên đắp thêm chăn cho bé nhưng không nên quấn bé quá chặt, có thể gây khó thở.

- Tắm nắng cho bé vào lúc nắng sớm ấm áp (khoảng 9-10 giờ sáng vào ngày thường và 10-11 giờ vào những ngày đông) và nên sử dụng quạt sưởi nếu trời lạnh.

- Nhiều bà mẹ sợ bé bị lạnh nên ôm ấp con thường xuyên kể cả khi đi ngủ. Làm như vậy không tốt bởi cơ hội truyền nhiễm vi khuẩn cho bé thông qua đường hô hấp hay tiếp xúc ngoài da rất cao. Đó là chưa kể đến trường hợp, mẹ ngủ say có thể dùng tay hay chăn bịt kín Mũi của trẻ dẫn đến bị ngạt thậm chí tử vong.

2. Với những bé sinh non hoặc có vấn để về sức khỏe

Những em bé này thường có sức đề kháng yếu, nên bên cạnh việc giữ ấm như các bé bình thường; bé thiếu tháng, bé yếu cần được chăm sóc đặc biệt để sớm thích nghi với môi trường bên ngoài.

Một phương pháp giữ ấm đơn giản, nhưng hiệu quả được các bác sĩ khuyến khích là giữ ấm cho bé bằng phương pháp Kangaroo

Phương pháp Kangaroo là gì?

Phương pháp Kangaroo còn gọi là phương pháp chuột túi hay da kề da là cách ôm giữ sát trẻ vào ngực trong làn áo của người ôm trẻ sao cho có sự tiếp xúc da kề da giữa trẻ và người giữ trẻ.

Mang tên Kangaroo vì phương pháp này giống như cách một con chuột túi mẹ giữ con, vừa để dùng hơi ấm của mình giữ ấm con vừa để bảo vệ con. Phương pháp này giúp trẻ mới ra đời vẫn giữ được sự mật thiết với cơ thể mẹ. Bố cũng có thể thực hiện phương pháp này nhưng tốt hơn nên để mẹ thực hiện vì mẹ cũng có thể đồng thời cho con bú.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...