TÌM KIẾM

Trẻ niềng răng: Những lưu ý cho mẹ nên biết

Niềng răng cho trẻ cũng ẩn chứa một số tai nạn hi hữu. Vì vậy, cha vẫn phải đặc biệt chú ý để bảo vệ sức khỏe của con.

Niềng răng ở trẻ em hiện nay ngày càng phổ biến tại Việt Nam, niềng răng tạo điều kiện thuận lợi để có hàm răng đều đặn khỏe mạnh, tạo sự hài hòa cân xứng của khuôn mặt.

Tai nạn hi hữu khi trẻ niềng răng

Dù mục đích để thẩm mỹ hay chỉnh răng thì cha mẹ trẻ khi quyết định niềng răng cho trẻ em cũng cần lưu ý một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như có thể xảy ra những tai nạn hy hữu cho trẻ như trong trường hợp dưới đây.

Ngày 29/09/2014 Khoa Ngoại Tổng hợp tiếp nhận một bệnh nhân tên Đ.L.D.A, sinh năm 2002 nhà ở Thành Phố Hồ Chí Minh, nhập viện vì nuốt cọng kẽm dùng để niềng răng.

Niềng răng cho trẻ cũng ẩn chứa một số tai nạn hi hữu

Niềng răng cho trẻ cũng ẩn chứa một số tai nạn hi hữu

Theo như người nhà kể lại, em được niềng răng để chỉnh hình răng bị lệch nhưng sáng cùng ngày nhập viện, sau khi em ngủ dậy người nhà phát hiện thấy mất hết một cọng kẽm.

Lúc nhập viện, chụp Xquang kiểm tra, bác sĩ thấy có dị vật ở đường tiêu hóa. Sau đó bé được khám, cho uống thuốc nhuận tràng và được theo dõi tiếp để xem có đi tiểu ra dị vật hay không.

Sau 3 ngày theo dõi, đến ngày 01/10/2014 bé đã tự đi tiểu ra dị vật, sau tiểu tình trạng bé khỏe, không đau bụng, ăn uống bình thường và bé đã được xuất viện sau đó.

Chú ý khi trẻ niềng răng

Qua trường hợp trên, để phòng ngừa tai nạn hy hữu như trên cho trẻ, quí phụ huynh cần lưu ý những điều sau khi niềng răng cho trẻ:

- Nên nhắc trẻ đã được niềng răng cẩn thận khi ăn uống, khi nhai vì chuỗi dây hoặc kiềng niềng răng có thể bị tuột ra và trẻ vô tình nuốt vào.

- Nên hướng dẫn cho trẻ lớn biết cách theo dõi khi niềng răng, kiểm tra xem niềng răng có bị lỏng lẻo.

- Tái khám theo lời dặn của bác sĩ hay khi chuỗi dây hoặc kiềng niềng bị lỏng lẻo.

BS Lê Thị Ngọc Lan - Khoa Ngoại Tổng hợp, BV Nhi Đồng 1

Theo GĐVN

Loading...