TÌM KIẾM

Tính cách hiện tại quyết định tình hình sức khỏe trong tương lai bạn như thế nào?

Không chỉ lối sống, chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập...mà cả tính cách cũng tác động rất lớn đến tình hình sức khỏe trong tương lai của bạn.

Một nghiên cứu mới đây của ĐH Duke (Mỹ) cho biết, tính cách của những thanh niên trẻ sẽ quyết định sức khỏe người đó trong tương lai.

Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người như tình trạng kinh tế xã hội, vấn đề cân nặng, thói quen hút thuốc…

Theo đó, việc sử dụng kết quả đánh giá tính cách của người bệnh để dự đoán sức khỏe trong tương lai là một phương thức tiết kiệm và chính xác. Việc này giúp các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên đúng đắn cho bệnh nhân, để họ điều chỉnh lại lối sống sao cho lành mạnh hơn khi còn trẻ, phòng tránh bệnh tật sau này.

Tính cách quyết định như thế nào đến sức khỏe trong tương lai của bạn?

Cởi mở

Tính cách này có những đặc điểm như trí tưởng tượng, tò mò và sâu sắc. Những người cởi mở thường thích kiếm tìm những trải nghiệm mới và thường có nhiều sở thích.

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Social Psychological and Personality Science thấy rằng tính cách này có liên quan chặt chẽ với sức khoẻ tốt hơn.

Tăng một đơn vị trong tính cởi mở sẽ làm giảm 31% nguy cơ chẩn đoán đột qụy, 17% nguy cơ chẩn đoán bệnh tim và 29% nguy cơ chẩn đoán cao huyết áp.

Nhút nhát

Đây có thể là tin xấu cho sức khoẻ của bạn. Những người ít ra ngoài sẽ dễ bỏ lỡ các cuộc hẹn với bác sĩ, xét nghiệm và kiểm tra, đồng nghĩa với việc bệnh không được phát hiện sớm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern cho rằng việc lảng tránh giao tiếp làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ khoảng 40% so với những người ra ngoài nhiều hơn.

Tận tụy

Những người tận tụy thường làm việc chăm chỉ, có tổ chức và chú ý đến các chi tiết. Họ là những người đáng tin cậy, hiền lành, nghiêm túc và hướng đến mục đích.

Nghiên cứu về Sức khoẻ và Hưu trí của trường đại học Michigan cho thấy những người tận tụy có thể bảo vệ chống lại sự khởi phát của bệnh và đây là một đặc điểm liên quan đến tuổi thọ cao.

Cứ tăng một điểm tận tụy theo thang điểm từ một đến bốn thì nguy cơ chẩn đoán đột quỵ giảm 37%.

Nó cũng làm giảm 27% nguy cơ chẩn đoán cao huyết áp, 23% nguy cơ chẩn đoán viêm khớp và 20% nguy cơ chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cho biết mối liên quan giữa sự tận tụy và sức khoẻ có thể là do những người tận tụy dễ thực hiện những hành vi lành mạnh như ăn uống lành mạnh và tập thể dục, điều quan trọng để phòng ngừa các bệnh như đột quỵ, cao huyết áp và tiểu đường.

Theo các nhà tâm lý học thuộc trường Đại học Texas, họ cũng có khả năng kiểm soát các xung động và bản tính vững vàng có thể giúp họ tăng thành công khi ăn kiêng và giảm cân.

Nhưng mặt trái của những người làm việc việc chăm chỉ và thành tích cao có thể là rối loạn tiêu hóa.

Hùng hổ/hung hăng

Các nhà nghiên cứu của Đại học Utah phát hiện ra rằng các cuộc cãi cọ giữa hai vợ chồng có thể gây xơ vữa động mạch.

Bệnh dễ xảy ra ở người vợ khi họ và người chồng thể hiện sự thù địch rõ ràng trong những bất đồng hôn nhân, và phổ biến hơn ở những người chồng khi họ hoặc người vợ của họ hành động theo kiểu kiểm soát.

Tức giận cũng có thể làm hỏng những kế hoạch chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đã cảnh báo rằng sự hung hăng có thể khiến bạn ăn và hút thuốc nhiều hơn và tập thể dục ít hơn những kiểu tính cách khác.

Lãng mạn

Những người này thường có cảm xúc không ổn định, lo lắng, trầm cảm, ủ dột, dễ cáu giận và buồn bã.

lang man suckhoenhi.vn

Những người có tính cách quá lãng mạn lại dễ tử vong sớm hơn những người có tính cách khác, chẳng hạn như tận tụy.

Các nhà nghiên cứu ở Michigan đã phát hiện ra rằng những người hay lo lắng dễ mắc những căn bệnh đáng lo trong cuộc sống sau này. Họ cũng dễ tử vong sớm hơn những người có tính cách khác, chẳng hạn như tận tụy.

Cứ tăng một điểm trong tâm lý bất ổn thì nguy cơ có chẩn đoán bệnh tim tăng 24%, bệnh phổi tăng 29%, huyết áp tăng 37%, và viêm khớp tăng 25%.

Giàu trí tưởng tượng

Người có khuynh hướng thích trải nghiệm, giàu trí tưởng tượng và thích sự đa dạng trong cuộc sống hàng ngày sẽ khỏe mạnh hơn khi lớn tuổi.

Nguyên nhân là bởi những người ưa khám phá thường có chỉ số IQ cao nên họ có nhiều kiến thức để phòng tránh bệnh tật khi về già. Bên cạnh đó, họ luôn chú ý tới việc khám chữa, chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Một phát hiện gây ngạc nhiên khác là chứng rối loạn thần kinh (thường xuyên lo lắng và tâm trạng) lại không có dấu hiệu liên quan gì tới vấn đề sức khỏe trong tương lai của người bệnh, dù chúng là thủ phạm gây ra sự căng thẳng và ức chế tinh thần liên tục.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...