TÌM KIẾM

Tiết lộ 'chiêu bài' của siêu thị để rau củ bày bán trông luôn tươi ngon

Những quả táo, nải chuối...trong siêu thị trông luôn tươi ngon mát mắt bất chấp thời gian, vậy đâu là bí quyết của các nhà sản xuất?

Tiết lộ 'chiêu bài' của siêu thị để rau củ bày bán trông luôn tươi ngon

Táo bạn mua ở cửa hàng ăn vẫn giòn và mọng nước, nhưng có nhiều khả năng là nó đã nằm trong kho gần một năm bằng cách sử dụng một kĩ thuật đặc biệt gọi là "làm cho táo ngủ đông".

Các công ti đóng gói và vận chuyển phải chịu trách nhiệm điều khiển không khí trong kho bảo quản để khiến táo luôn tươi cho đến khi được bày lên kệ.

Trong phòng niêm phong, các yếu tố như ôxi, CO2, Nitơ cũng như nhiệt độ và độ ẩm đều được điều chỉnh cẩn thận để táo rơi vào trạng thái ngưng hoạt động.

Trong khi đó, chuối được chuyển đến kho lạnh trong vòng 36 giờ sau khi hái xuống. Điều này sẽ giúp ngưng quá trình chín của chuối. Khi đã đến nơi, những quả chuối này sẽ được đặt vào trong phòng tăng nhiệt độ và xử lí bằng etylen trong hai tuần để làm chín một lần nữa.

rau cu qua suckhoenhi.vn

Táo bạn mua ở cửa hàng ăn vẫn giòn và mọng nước, nhưng có nhiều khả năng là nó đã nằm trong kho gần một năm bằng cách sử dụng một kĩ thuật đặc biệt gọi là "làm cho táo ngủ đông".

Vậy nếu muốn bảo quản rau xanh thì sao? Việc đơn giản bạn cần làm là rửa với nước lạnh, làm ráo nước bằng máy ly tâm xử lý bằng một loại hỗn hợp hóa chất bảo quản có chứa Chlorine (chất sát khuẩn) và đặt nó vào trong các bao điều chỉnh không khí, được thiết kế để có thể điều khiển được nồng độ ôxi và CO2, làm chậm quá trình hư hỏng của rau tươi. Cách này có thể bảo quản được rau khoảng hơn một tháng.

Bạn cũng không nên lo lắng vì bảo quản rau củ kiểu này không hề gây hại cho sức khỏe hay thiếu an toàn; vì những cơ sở bảo quản thực phẩm dùng để tiêu thụ trong gia đình phải đăng kí với Cục An toàn thực phẩm và đảm bảo các điều kiện bảo quản tiêu chuẩn.

Chuyên gia hướng dẫn chọn rau, củ, quả an toàn

Để tự bảo vệ sức khỏe mình, người tiêu dùng nên thực hiện những hướng dẫn dưới đây của bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm thuộc Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, khi chọn lựa mua rau, củ, quả.

Về nguồn gốc và hình thức trưng bày

■ Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận VietGAP (giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn GAP khác).

■ Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh.Trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

■ Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín. Chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.

Lựa chọn rau theo mùa vụ

■ Mùa khô nguy cơ ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau sẽ cao hơn mùa mưa.

■ Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít.

■ Ở vụ nghịch, để đạt năng suất cao phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón nhiều, nên rau có khả năng có dư lượng thuốc bảo vệ, phân bón hóa học vượt quá giới hạn cho phép.

Lựa chọn theo hình thức bên ngoài

■ Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

■ Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.

■ Rau cải (cải xanh, cải thảo...): Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

■ Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

■ Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen...

■ Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

■ Đối với củ quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

■ Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván...): Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ...

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

Theo GĐVN