TÌM KIẾM

Thuốc tránh thai cho nam giới: Bước tiến mới trong y học

Một nghiên cứu mới mô tả chi tiết một hợp chất gọi là EP055 liên kết với protein tinh trùng làm chậm đáng kể tính di động tổng thể của tinh trùng mà không ảnh hưởng đến kích thích tố, EP055 trong tương lai sẽ trở thành “viên thuốc nam” tiềm năng không gây tác dụng phụ.

"Nói một cách đơn giản, hợp chất này làm “đóng băng” khả năng bơi của tinh trùng do đó có thể hạn chế đáng kể khả năng thụ tinh. Điều này làm cho EP055 trở thành một ứng viên lý tưởng cho việc ngừa thai mà không gây ảnh hưởng tới nội tiết tố", nhà nghiên cứu Michael O'Rand, giáo sư về sinh học và sinh lý tế bào tại Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cho biết.

Hiện nay, bao cao su và phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là những hình thức kiểm soát sinh đẻ an toàn duy nhất giành cho cho nam giới. Có những loại thuốc kích thích tố trong các thử nghiệm lâm sàng nhằm mục tiêu sản xuất tinh trùng, nhưng những chất này hầu như đều gây ảnh hưởng đến các hóc-môn tự nhiên ở nam giới giống như thuốc tránh thai nữ ảnh hưởng đến kích thích tố ở phụ nữ.

180419172654_1_540x360

Thuốc tránh thai cho nam giới: Bước tiến mới trong y học

Nghiên cứu điều chế ra loại thuốc tránh thai cho cánh mày râu được thử nghiệm trên các cá thể khỉ đực Rhesus. O'Rand và Zelinski là hai nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm chính cho dự án này.

Trong nghiên cứu này, 30 giờ sau khi tiêm truyền tĩnh mạch EP055 liều cao vào khỉ đực Rhesus, ở O'Rand, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia Oregon tại OHSU ở Portland, Oregon, không tìm thấy dấu hiệu vận động của tinh trùng bình thường. Hơn nữa, không thấy tác dụng phụ về mặt thể chất đối với những con khỉ tham gia nghiên cứu.

Rhesus

EP550 đã được thử nghiệm thành công trên khỉ đực Rhesus

18 ngày sau khi truyền EP550, tất cả các cá thể khỉ tham gia nghiên cứu đều duy trì tình trạng sức khỏe bình thường, cho thấy rằng hợp chất EP055 hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ", điều tra viên nghiên cứu Mary Zelinski, tiến sĩ, giáo sư nghiên cứu tại ONPRC tại OHSU và phó giáo sư sản khoa nói. phụ khoa tại Trường Y khoa OHSU.

O'Rand và Zelinski cho biết rằng vẫn cần phải thực hiện thêm nhiều kiểm chứng sâu hơn nữa trước khi sản xuất EP055 cho con người sử dụng.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...