TÌM KIẾM

Thuốc tránh thai ảnh hưởng như thế nào đến bộ não và sức khỏe tinh thần của bạn?

Các nhà nghiên cứu khoa học người Mỹ đã tìm ra mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc tránh thai với bệnh trầm cảm và bệnh suy giảm trí nhớ ở phụ nữ.

Tại Mỹ, cứ 3 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 49 sẽ có 1 người sử dụng thuốc tránh thai ít nhất 1 lần trong đời, tỉ lệ này tại Anh và Úc là 25%.

Thuốc tránh thai được sử dụng khá phổ biến nhưng ít ai biết được mối liên hệ giữa thuốc và trầm cảm do đó hai nhà nghiên cứu về tâm thần học và thần kinh học, từ Đại học Monash, đã thực hiện nghiên cứu và đưa ra lời giải thích về mối liên quan giữa thuốc tránh thai và hệ thần kinh mà phụ nữ nên biết.

Sự ra đời của thuốc tránh thai trong những năm 1960 là một cột mốc quan trọng trong y học thế giới. Nó cho phép phụ nữ có thể kiểm soát được việc mang thai và gia tăng sự tham gia của họ vào việc cống hiến cho xã hội.

Hiện nay, hơn 100 triệu phụ nữ trên toàn thế giới sử dụng thuốc tránh thai để tránh mang thai hoặc kiểm soát kinh nguyệt nhưng hầu như tất cả các loại thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc giúp thay đổi nội tiết tố đều có tác dụng phụ.

Rất ít người nhận thức được mối liên hệ giữa thuốc tránh thai với chứng trầm cảm và nhiều người không biết thuốc tác động đến não như thế nào.

Chúng tôi thường tập trung vào các tác dụng sức khỏe thể chất của thuốc, nhưng lý do phổ biến nhất mà phụ nữ ngừng hoặc thay đổi thuốc là tác dụng phụ về sức khỏe tâm thần.

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến và ảnh hưởng đến gấp đôi số phụ nữ là đàn ông. Người ta ước tính rằng một trong bốn phụ nữ sẽ bị trầm cảm trong cuộc đời của mình.

Một trong ba phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 49 sử dụng thuốc viên trong cuộc đời của họ, và tỉ lện này tại Anh và Úc cũng lên tới 25%.

tramcam

Ít ai biết được mối liên hệ giữa thuốc và trầm cảm.

Hormone và sức khỏe tâm thần

Một đánh giá gần đây đã chỉ ra rằng hormone giới tính có tác động đáng kể đến các vùng não liên quan đến hoạt động cảm xúc và nhận thức. Progesterones đã được chứng minh là gây ra trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ có sức đề kháng kém.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tới từ Đan Mạch thực hiện vào năm 2016 với hơn một triệu phụ nữ cũng đã cho ra kết quả tương tự như nghiên cứu gần nhất của hai nhà khoa học người Mỹ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với những người không sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ ở độ tuổi 15-34 uống thuốc tránh thai tổng hợp có khả năng mắc chứng trầm cảm cao gấp 1,23 lần so với thông thường.

4C51599400000578-5735961-image-a-1_1526477647939

Phụ nữ ở độ tuổi 15-34 uống thuốc tránh thai tổng hợp có khả năng mắc chứng trầm cảm cao gấp 1,23 lần so với thông thường.

Thanh thiếu niên từ 15-19 tuổi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp có tỷ lệ trầm cảm cao hơn nhiều so với phụ nữ lớn tuổi. Họ dễ bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm gấp 1,8 lần so với người không dùng thuốc, và điều này tăng lên 2,2 lần ở thanh thiếu niên sử dụng thuốc tránh thai chỉ có chất progesterone.

Nghiên cứu kết luận rằng trầm cảm là một tác dụng phụ đáng kể của việc sử dụng biện pháp tránh thai bằng các loại thuốc thay đổi nội tiết tố, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Tuy nhiên các tác động của thuốc tránh thai hoàn toàn không phải là xấu.

Nghiên cứu mới của nhóm hai nhà khoa học người Mỹ và những người khác cho thấy viên thuốc tránh thai tổng hợp có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ của người dùng thuốc. Điều này được tạo ra bởi sự thay đổi estrogen, được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực tới các vùng não liên quan đến bộ nhớ.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thuốc có chứa progesterone có cấu trúc giống như testosterone cải thiện kỹ năng không gian thị giác (thường là ở nam giới)

Có nhiều loại thuốc tránh thai giúp thay đổi nội tiết tố và nhu cầu sử dụng của chúng cần phải được điều chỉnh cẩn thận cho từng cá nhân, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên.

Phụ nữ và bác sĩ của họ cần phải biết rằng các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe tâm thần. Và trong trường hợp gặp phải các tác dụng phụ về sức khỏe tâm thần các chi em nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa sớm nhất có thể để được tư vẫn và điều chỉnh việc sử dụng thuốc tránh thai. Chúng ta không thể tránh khỏi việc gặp phải một số tác dụng phụ không mong đợi từ các loại thuốc hóa học như phụ nữ có quyền kiểm soát khả năng sinh sản mà không ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...