TÌM KIẾM

Thói quen không ai ngờ khiến mỡ bụng 'lèo phèo' mãi không hết

Không chỉ ăn nhiều, lười tập thể dục mới là nguyên nhân hình thành mỡ bụng, trên thực tế, có rất nhiều tác nhân khác làm cho vòng 2 của chúng ta trở nên 'quá khổ'.

Mặc quần áo chật khi ngủ

Melatonin là hoóc-môn tự nhiên của cơ thể có khả năng kích thích sự xuất hiện beige fat - một loại tế bào chất béo giúp đốt cháy calo trong cơ thể. Thói quen mặc những bộ quần áo bó sát khi ngủ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, giảm sự tiết melatonin.

Chính vì vậy, bạn nên chọn những bộ quần áo thoáng mát, rộng rãi để giúp quá trình sản sinh melatonin diễn ra thuận lợi, ngăn ngừa tình trạng béo bụng. Bên cạnh đó, những bộ quần áo này còn giúp giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn.

Bật đèn sáng trong khi ngủ

Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo bụng là do thường xuyên ngủ dưới ánh sáng đèn.

den ngu

Ánh đèn có thể gây ức chế quá trình sản sinh melatonin của cơ thể, gây rối loạn hoóc-môn và khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.

Tốt nhất trước khi ngủ, bạn nên tắt đèn và ngủ trong bóng tối để đảm bảo quá trình đào thải mỡ thừa diễn ra thuận lợi và không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Nghiện mạng xã hội

Nếu không thể rời xa Facebook và Instagram, bạn có thể bắt đầu nhận thấy mình đang phát phì.

Một nghiên cứu lớn thấy rằng nếu đối tượng nghiên cứu có một người bạn béo phì, thì khả năng người đó cũng trở nên béo phì tăng 57%.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng mạng xã hội ảnh hưởng đến điều mà mọi người cảm nhận là bình thường và chấp nhận được. Nếu bạn nhìn thấy những người bạn cùng học phổ thông với mình trở nên béo hơn, thì bạn sẽ cảm thấy việc mình béo lên không phải là vấn đề gì lớn.

Tập thể dục thất thường

Bên cạnh chế độ ăn, tập thể dục có tác động lớn nhất đối với tăng hoặc giảm mỡ bụng. "Khi tập thể dục, cơ bắp sử dụng năng lượng thay vì tích trữ dưới dạng mỡ," BS Kazlauskaite nói. "Đó là lý do tại sao khi bắt đầu tập, nhiều người nhận thấy đầu tiên vòng bụng sẽ giảm đi vài phân".

Bộ Y tế Mỹ khuyên người lớn nên tham gia hoạt động aerobic 150 phút/tuần.

“Thúc thủ” trước cơn thèm ăn mỗi kì “đèn đỏ”

Những hoóc môn chi phối kì “đèn đỏ” có thể tác động đến sự thèm ăn. Một nghiên cứu cho thấy tình trạng “cuồng ăn” ở phụ nữ đạt đỉnh điểm trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, có thể là do sự gia tăng sản sinh progesterone. Nhưng chỉ vì điều này chỉ xảy ra một lần mỗi tháng không có nghĩa là bạn cứ vô tư thỏa hiệp với cơn thèm ăn của mình.

Hãy cố gắng tuân thủ chế độ ăn uống bình thường bất kể có điều gì khác xảy ra với cơ thể.

Không ăn đủ rau

Nếu rau không chiếm ít nhất là một nửa suất ăn (tính cả khoai tây hoặc khoai lang), thì có thể bạn đang hủy hoại cân nặng của mình. BS Kazlauskaite khuyên bắt đầu bữa ăn lớn nhất trong ngày với sự trợ giúp nhiệt tình của các loại rau nhiều chất xơ, để lại ít chỗ cho các đồ ăn khác ít lành mạnh hơn.

Suốt ngày “đút chân gầm bàn”

Là kẻ “nghiện việc” có thể ảnh hưởng đến mỡ bụng. Ngồi làm việc suốt 8 tiếng mỗi ngày mà không nghỉ giải lao có nghĩa là bạn đang mất đi hoạt động thể chất có thể giúp đốt cháy calo; nó cũng làm giảm hoạt động của các enzym lipoprotein lipase đốt cháy mỡ.

Hãy đứng dậy và vươn vai, đi toilet, lấy nước, hoặc đi bộ vòng quanh khu phố vào giờ ăn trưa.

Bỏ bữa

Cho dù bạn bận đến mức không kịp ăn trưa hay nghĩ rằng nhịn đói sẽ giúp giảm cân, việc không ăn trong thời gian dài sẽ chỉ mời mọc mỡ bụng xuất hiện. Không ăn sẽ làm chậm sự trao đổi chất, nghĩa là bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn, và nó sẽ làm cho bạn dễ có lựa chọn thực phẩm kém hoặc ăn quá nhiều khi có thời gian để ăn.

"Nếu nhịn ăn cả ngày, bạn sẽ đói và khi đói thì chúng ta không thể đưa ra quyết định đúng đắn về việc nên ăn gì", BS Kazlauskaite nói.

Thiếu ngủ

Không ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm như khuyến nghị có thể biến bụng của bạn thành trái bóng. Thiếu ngủ làm tăng khả năng đưa ra sự lựa chọn thực phẩm không lành mạnh ngày hôm sau bởi vì bạn đang thiếu năng lượng, và cho bạn một cái cớ để bỏ tập thể dục. Ngủ quá ít cũng có thể gây rối loạn sự trao đổi chất, ảnh hưởng đến lượng mỡ được đốt cháy.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...