TÌM KIẾM

Thai nhi đạp rách tử cung mẹ, thò chân ra khỏi túi ối được cứu sống kì diệu

Một sản phụ sinh sống ở Thâm Quyến, Trung Quốc, bị rách tử cung do thai nhi trong bụng đạp vào vết mổ u xơ đã được cứu sống và sinh con an toàn.

Theo VnExpress đưa tin, từ tuần thai thứ 22, hình ảnh siêu âm cho thấy chân của thai nhi đã đạp rách và phát triển bên ngoài tử cung bà mẹ này.

Kết quả chụp phim cũng cho thấy một phần túi ối kích thước 19 x 12 x 9 cm bên trong cơ thể người phụ nữ 33 tuổi đã trượt qua lỗ ở thành tử cung. Kết quả, chân thai nhi đạp ra bên ngoài lớp bảo vệ vốn có.

Đến tuần thứ 30, hình siêu âm cho thấy vết rách đã lớn hơn và thai nhi ngày càng ra ngoài tử cung. Tình hình nghiêm trọng buộc các bác sĩ phải ngay lập tức tiến hành mổ bắt con cho sản phụ. May mắn, em bé chào đời an toàn dù chỉ nặng 1,4 kg. 6 tháng sau ca sinh nở, hai mẹ con đều khỏe mạnh.

Khi nhìn hình ảnh siêu âm, cư dân mạng đã không khỏi ngạc nhiên trước hiện tượng vô cùng hy hữu này. Nhiều bạn đọc còn thích thú bàn luận về tương lai của em bé “hiếu động” từ trong bụng mẹ này.

thai nhi suckhoenhi.vn

Hình ảnh siêu âm cho thấy chân thai nhi nằm ở ngoài thành tử cung. Theo Science Alert, hiện tượng thai phi phát triển bộ phận bên ngoài tử cung cực kỳ hiếm gặp. Y khoa thế giới mới ghi nhận 26 trường hợp xảy ra tương tự.

Người thì cho rằng bé là truyền nhân của cầu thủ bóng đá nổi tiếng Zidane có chiếc chân trái ma thuật. Người khác lại đoán em là thiên tài võ thuật tương lai. Và cũng có độc giả thích thú nhận xét: “chắc là siêu nhân đây”...

Nhưng dù thế nào việc em bé ra đời an toàn ở tuần thai thứ 30 trong hoàn cảnh như vậy cũng là một điều kỳ tích đáng chúc mừng.

Bên cạnh đó, các bác sỹ cho rằng trường hợp hy hữu trên xảy ra do đẻ mổ quá nhiều. Thông thường, thai phụ đẻ mổ 3-4 lần đối mặt với nguy cơ rách thành tử cung, còn người mẹ Pháp này đã 5 lần sinh mổ.

Do vậy  các thai phụ đẻ mổ ở Việt Nam cũng nên cân nhắc nếu muốn sinh thêm con vì không phải ai cũng được may mắn thoát nguy hiểm như ca mang thai nói trên.

Ngoài ra, Năm 2016, sản phụ này đã trải qua phẫu thuật u xơ. Sau 6 tháng từ khi phẫu thuật, người phụ nữ này quyết định mang thai. Các bác sĩ cho rằng thai nhi đã đạp rách tử cung tại vị trí vết mổ u xơ. Trong tình huống khẩn cấp, đội ngũ chuyên môn của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật ngay.

Bác sĩ sản khoa Zhong Shilin cho hay trên tử cung của sản phụ Zhang có vết rách dài 7 cm. Trước khi mổ lấy thai, túi nước ối của sản phụ này bị vỡ khiến nước ối tràn vào bụng.

Theo bác sĩ Zhong Shilin, những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật u xơ cần chờ từ 1 đến 2 năm mới nên mang thai. Trước khi quyết định mang thai, những trường hợp này phải kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ cơ quan sinh sản và tử cung.

Năm 2016, một thai phụ 33 tuổi ở Pháp bị trượt một phần túi ối ra khỏi thành tử cung khiến chân thai nhi thò ra ngoài. Đến tuần thứ 30 của thai kỳ, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 26 trường hợp tương tự.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...