TÌM KIẾM

Tết nào cũng ăn bánh chưng nhưng ít ai biết cách bảo quản bánh cả tháng không hỏng

Bánh chưng nếu không bảo quản đúng cách thì rất dễ bị hỏng, do đó bạn hãy bỏ túi ngay những bí quyết sau đây để giữ bánh chưng cả tháng ăn vẫn ngon nhé.

Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn để có thể bảo quản bánh chưng được lâu mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Dùng lá dong đã luộc để gói bánh

bao quan banh chung

Mọi người thường không gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên đó là cách giúp bánh để được lâu hơn.

Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Mọi người thường không gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên đó là cách giúp bánh để được lâu hơn.

Rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc chín

Cách này giúp loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn

Bạn dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

Treo bánh nơi mát và thoáng gió

Bánh sẽ khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

Bảo quản trong tủ lạnh

Nhiều người quan niệm bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn thì dùng màng che thực phẩm bao kín.

Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý

Không làm quá nhiều bánh.

Gói bánh với số lượng nhiều, để dài ngày trong dịp Tết rất dễ bị mốc, rất lãng phí.

Không ăn bánh đã bị mốc. Vì tiếc nên khi phát hiện bánh mốc vỏ, nhiều người lại gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn.

Ăn bánh như vậy rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Tốt nhất không nên ăn những thực phẩm đã bị mốc như vậy. Các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.