TÌM KIẾM

Tay bị lạnh cóng khi trời rét sẽ chỉ là 'dĩ vãng' với tuyệt chiêu này

Trời lạnh như mấy ngày này rất dễ khiến cho bàn tay của chúng ta bị rét buốt, vậy phải làm sao để giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả nhất?

Khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp, da và mô dưới da có thể bị lạnh cứng, dẫn đến tê cóng. Vùng dễ bị tê cóng nhất là bàn tay, bàn chân, mũi và tai.

Khi bị tê cóng  nơi tiếp xúc với lạnh da chuyển sang trắng bệch hoặc xám vàng (biểu hiện ban đầu của tê cóng). Cùng với đó là dấu hiệu da bị ngứa hoặc tê, nặng thì vùng da bị phồng rộp, cứng, sau đó sưng đỏ và cảm thấy đau.

tay lanh cong suckhoenhi.vn

Bạn có thể nhận biết hiện tượng tê cóng qua độ cứng, tái nhợt và độ lạnh của da tiếp xúc với lạnh

Có thể nhận biết hiện tượng tê cóng qua độ cứng, tái nhợt và độ lạnh của da tiếp xúc với lạnh. Khi được sưởi ấm, cơ sẽ trở nên đỏ và đau.

Khi nhiệt độ ngoài trời xướng thấp, các thành mạch co lại khiến khí huyết không lưu thông và có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn mạch. Điều này khiến lượng máu lưu thông không đủ nuôi dưỡng tế bào, đặc biệt ở phần chân và tay. Chân tay sẽ lạnh và luôn có màu nhợt nhạt.

Tay bị lạnh cóng khi trời rét sẽ chỉ là 'dĩ vãng' với tuyệt chiêu này

1. Chà xát, xoa 2 bàn tay vào với nhau

Đơn giản thôi mà, bạn hãy xoa 2 lòng bàn tay thật nhanh vào nhau, chà đến khi tay trở nên ấm nóng thì thôi.

Hành động này sẽ giúp cải thiện tuần hoàn của mạch máu, hay nói đúng hơn là giúp kích thích não chuyển hướng phân bổ thêm lưu lượng máu đến bộ phận ngoại vi này.

Hoặc không bạn cũng có thể nắm chặt 1 tay lại, tay kia cọ sát vùng quanh bàn tay nắm chặt nhiều lần. Bạn đổi bên và làm tương tự, cũng có tác dụng để lưu thông máu huyết, làm nóng bàn tay.

2. Lấy 1 cốc nước ấm, ôm phía ngoài chiếc cốc

Ôm 1 cốc nước ấm sẽ giúp tay bạn ấm trở lại. Đó là do tay tiếp xúc với cốc nước ấm sẽ ấm lên, dưới tác dụng của nhiệt độ, những mạch máu sẽ căng và dần dần nở ra.

Đồng thời, nó truyền nhiệt lượng cho máu ở trong các dòng mạch. Lúc này, vì có tính đàn hồi nên mạch máu có thể khôi phục lại được trạng thái ban đầu. Chú ý: không để tay tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cốc quá nóng.

Bên cạnh đó, khi đi từ ngoài trời lạnh vào nhà, cơ thể bạn sẽ cần điều chỉnh thân nhiệt lại để phù hợp với điều kiện môi trường.

Nếu "cóng" quá bạn cũng có thể uống 1 cốc nước ấm (trà gừng nóng là 1 gợi ý hay). Bởi gừng là loại củ có vị cay, tính ấm nên hiệu quả trong việc làm ấm cơ thể, giúp điều tiết nhiệt trong cơ thể chống lại cái lạnh bên ngoài.

Nhưng bạn tuyệt đối không hơ bàn tay lạnh cóng về phía lò sưởi hoặc ngâm tay vào trong nước nóng.

Lý do là bởi khi ở thời tiết lạnh, máu máu ở tay đang co rút lại. Mạch máu phía trong tay vẫn trong trạng thái bị co mà ngay lập tức tiếp xúc với nền nhiệt độ cao, máu trong mạch máu sẽ lập tức ùa vào, dễ gây hiện tượng sung huyết trở thành tụ huyết. Đồng thời, phần da lúc này sẽ chuyển từ trắng sang đỏ rồi từ đỏ sang tím.

Trong thời gian dài, những chỗ bị tụ huyết sẽ không có máu tươi chảy đến, thiếu oxy khiến da bị tê cứng, thậm chí hoại tử.

Vì thế khi tay đang bị tê cóng thì không nên đưa tay lên hơ trên lửa ngay lập tức mà để nhiệt độ của tay từ từ ấm lên.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...