TÌM KIẾM

Sự thật việc phát hiện ra hàng loạt trái dừa bị tiêm thuốc còn để lại lỗ tiêm trên cùi dừa

Vừa qua, một tài khoản Facebook đăng tải đoạn clip phát hiện dừa bị tiêm thuốc dù vẫn còn nguyên trái khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Theo đoạn clip mà tài khoản N.H chia sẻ, rất nhiều trái dừa xiêm sau khi chặt ra đều phát hiện từ một đến hai lỗ tiêm từ vỏ. Tài khoản này cho rằng phần lỗ hỏng này có là do được tiêm thuốc từ bên ngoài vào, để nước dừa ngọt và ngon hơn.

Tuy nhiên, khi đăng tải trên mạng xã hội, đoạn clip vướng phải nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng việc dùng kim tiêm xuyên phần sọ dừa như vậy là không đáng tin và rất khó thực hiện, huống hồ nước dừa có thể sẽ đổ hết ra ngoài.

“Nếu nói là ngâm hóa chất thì còn chấp nhận được, chứ dùng kim tiêm vào như đoạn clip thì khó mà tin được. Làm sao có thể tiêm xuyên phần gáo dừa cứng đến như vậy!”. “Làm sao biết được là dừa Bến Tre? Bến Tre vốn nổi tiếng là xứ dừa, đâu đâu cũng có dừa thì tội gì người dân phải tiêm thuốc? Chưa kể tiêm thuốc vào cũng phải nhanh chóng bán chứ không bảo quản được lâu!” – nhiều người bình luận.

Clip hiện còn gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội nhiều ngày qua

“Hoang mang quá, bây giờ cái gì cũng tiêm cũng tẩm, chẳng biết ăn cái gì cho lành!. Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để người dân hiểu rõ sự tình, thế này hoang mang quá. Nhiều khi còn ảnh hưởng đến bà con sống nhờ vào dừa ở các nơi!” – một tài khoản khác bày tỏ.

Hiện đoạn clip vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Trên thực tế, tình trạng dùng hóa chất và tiêm nước đường vào trái dừa tươi đang là một thực trạng khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là những hàng buôn bán trái cây ở chợ.

Công nghệ hóa chất thường được sử dụng với quả dừa là ngâm thuốc tẩy trắng. Điều này sẽ giúp quả dừa trông sáng mịn, đẹp mắt, hấp dẫn người mua hơn. Nếu ngâm lâu, quả dừa có thể giữ độ trắng tới 3 ngày, chính vì vậy mà người bán không lo bị ế hàng vì dừa để lâu vẫn trong như mới.

Ngoài ra, không chỉ ngâm dừa vào chất tẩy trắng, thủ thuật tiêm nước đường vào quả dừa cũng rất phổ biến. Nếu bơm bằng đường thật thì đỡ độc hại nhưng nếu bơm đường hóa học vào dừa thì rất có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, do đường hóa học tạo độ ngọt rất cao và giá thành cũng khá rẻ nên một số người bán đã dùng đường này tiêm vào dừa.

Rất khó khăn để người tiêu dùng có thể nhận biết quả dừa có bị tác động hóa chất hay không nếu chỉ nhìn bên ngoài. Còn nếu uống nước sẽ dễ dàng phát hiện ra quả dừa nào đã bị tiêm thuốc. Nước dừa tươi tự nhiên sẽ có vị ngọt thanh, không gắt còn nước dừa bị tiêm thuốc thì sẽ có vị ngọt đậm của đường và không còn mùi thơm nữa.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...