TÌM KIẾM

Sự phát triển của trẻ sơ sinh tháng thứ 3, tuần 1

Trẻ sơ sinh tháng thứ 3 đang phát triển khả năng nhận dạng người thân và khả năng ngôn ngữ. Do đó các bậc phụ huynh cần tăng cường giao tiếp và tương tác với con nhiều hơn.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh tháng thứ 3, tuần 1: Khả năng nhận dạng

Mặc dù con bạn đã nhận ra mẹ mình khi bé mới được một vài ngày tuổi, nhưng bây giờ bé mới có thể bộc lộ điều đó. Khoảng một nửa số trẻ em ở độ tuổi này bắt đầu thể hiện việc trẻ nhận ra bố mẹ một cách rõ ràng.

Nhiều khả năng bé vẫn sẽ cười với người lạ, đặc biệt là khi họ nhìn, cưng nựng và nói chuyện với bé. Tuy nhiên, con bạn đã biết phân biệt ai là bố mẹ và trẻ sẽ yêu quý bố mẹ hơn là những người khác.

Bé con có thể im lặng và nhìn thẳng vào mắt bạn, hay nháo nhác tìm bạn trong một căn phòng và đưa cánh tay ra đòi bạn bế trong sự phấn khích hoặc toe toét khi đã tìm thấy bạn. Bé thậm chí còn thấy được trấn an và thoải mái khi ngửi thấy mùi hương quen thuộc của mẹ.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có thể nhận ra mẹ mình.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có thể nhận ra mẹ mình.

Một sự bứt phá lớn đang diễn ra trong bộ não đang phát triển của bé tương thích với những biến đổi đáng chú ý trong hành vi của con. Bé hòa hợp với thế giới bên ngoài và nhạy cảm hơn với những thay đổi trong môi trường xung quanh.

Các phân khu của bộ não điều khiển sự phối hợp tay-mắt và cho phép bé để nhận ra các đồ vật giờ đang phát triển nhanh chóng. Thính giác, ngôn ngữ, và khướu giác cũng trở nên linh hoạt và nhạy bén. Khi con nghe thấy giọng nói của bạn ở thời điểm này, bé thậm chí có thể nhìn thẳng vào bạn và bắt đầu ríu rít hoặc cố gắng mấp máy miệng để đáp lại mẹ mình.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh tháng thứ 3, tuần 1: Phát triển ngôn ngữ

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có cha mẹ thường xuyên trò chuyện cùng có chỉ số thông minh cao hơn đáng kể và vốn từ vựng nhiều hơn khi bé lớn lên so với những đứa trẻ khác, vì vậy việc tương tác với con hiện giờ là đặc biệt quan trọng. Thiết lập một nền tảng vững chắc cho bé bằng cách sử dụng nhiều loại từ đa dạng khác nhau khi nói chuyện với con.

Các mẹ có thể nói về cảnh vật xung quanh khi đẩy xe nôi đưa bé đi dạo; điểm đến, các vật dụng và sản phẩm khi 2 mẹ con đi lang thang trên các lối đi, hành lang của siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Bé chưa thể lặp lại những lời này, nhưng bé lưu trữ tất cả các thông tin trong bộ nhớ đang phát triển nhanh chóng của mình.

Các mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con.

Các mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ sơ sinh.

Nếu con của bạn mang trong mình 2 dòng máu, em bé sẽ được hưởng lợi khi được nghe cả 2 ngôn ngữ thường xuyên. Đừng lo lắng nếu một số các kỹ năng nói của bé dường như hơi chậm một chút lúc đầu. Về sau, bé không chỉ bắt kịp, mà còn có thể nổi trội trong kỹ năng ngôn ngữ chung của mình.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...