TÌM KIẾM

Sự khác biệt thú vị giữa rượu vang đỏ và vang trắng không phải ai cũng biết

Không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều giống nhau. Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn tùy thuộc vào sự lựa chọn loại nho và màu sắc của rượu. Dưới đây là một số sự thật hấp dẫn về sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và vang trắng.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Sản xuất bằng những giống nho khác nhau

Về cơ bản rượu vang đỏ được làm bằng nho đỏ ( Pinot Noir , Cabernet Sauvignon , vv...) và rượu vang trắng được làm bằng nho trắng ( Chardonnay , Pinot Grigio , vv...).

Điều thú vị là, gần như tất cả các loại rượu vang mà chúng ta tìm thấy trên thị trường đều được làm từ một giống nho gọi là Vitis vinifera. Ampelographers tin rằng đầu tiên nho Vitis vinifera là loại nho đen (ví dụ: Vang nho đỏ) và đột biến tự nhiên đã tạo ra giống nho trắng đầu tiên.

Ví dụ, Pinot Noir (một loại nho đen), Pinot Gris (một loại nho màu hồng nhạt), và Pinot Blanc (một loại nho trắng) đều có cùng DNA!

Sản xuất bằng cách Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho

Sau khi nho được hái và di chuyển đến hầm rượu để sản xuất rượu, quá trình lên men, sản xuất để tạo ra 2 loại vang đỏ và vang trắng có sự khác biệt rõ rệt.

Một trong những khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men với cả vỏ nho và hạt nho. Còn rượu vang trắng thì không. Bởi vậy tất cả các màu sắc hương vị đậm đà và phong phú có trong rượu vang đỏ đều đến từ vỏ nho và hạt nho.

vang do vang trang

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn tùy thuộc vào sự lựa chọn loại nho và màu sắc của rượu.

Có một vài trường hợp đặc biệt khi nếm thử rượu vang. Chẳng hạn, có một loại champagne gọi là "Blanc de Noirs" hoặc "white of blacks ", được làm theo cách tương tự như sản xuất rượu vang trắng. ví dụ: White Pinot Noir , hay Pinot d'Alsace.

Với rượu vang trắng, cũng có một phương pháp đặc biệt khi nho được lên men với cả vỏ nho và hạt nho . Rượu vang được làm bằng kỹ thuật này được gọi là “Rượu vang Cam”, và chúng có hương vị tương tự như rượu vang đỏ và có tannin. Kỹ thuật này vẫn còn khá hiếm và không giống với bất kỳ loại vang nào khác!

Sản xuất bằng các phương pháp làm rượu khác nhau

Rượu vang đỏ được yêu thích bởi vì hương vị của chúng mềm mại, phong phú và mượt mà, trong khi các loại rượu vang trắng được yêu thích bởi vì tính axit, hương thơm của hoa và các loại trái cây thuần khiết. Để đạt được những kết quả này, các nhà sản xuất rượu đã tranh thủ sử dụng cả hai phương pháp làm rượu vang.

Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất rượu vang đỏ và sản xuất rượu vang trắng là quá trình oxy hóa làm cho rượu bị mất hương thơm hoa và quả của họ để đổi lấy hương vị đậm đà và phong phú hơn.

Để tăng oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi để làm giảm sự tiếp xúc của rượu với oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng chứa bằng thép không gỉ, đảm bảo rằng rượu vang vẫn giữ được hương vị trái cây và hoa quả.

Vang trắng hay vang đỏ tốt hơn?

Trong vang đỏ, một số chất khoáng và vitamin có lợi cho sức khỏe có phần trội hơn. Ví dụ như trong 100g vang đỏ chứa 0,43mg sắt ở vang trắng chỉ có 0,32mg - gấp 1,3 lần.

Tương tự như vậy một số nguyên tố khác như K. Zn, Mn trong rượu vang đỏ cũng có chỉ số cao hơn từ 1,2 đến 1,5 lần. Lượng các vitamin như B1, B2, B3, B5, B6 trong vang đỏ cũng nhiều hơn. Và đặc biệt là  folate - một chất cần thiết đối với hệ thần kinh, và B12 lại chỉ thấy trong vang đỏ, không có trong vang trắng.

Một điều nữa cần lưu ý, thường thì vang đỏ làm từ nho có màu vỏ đỏ. Nghiên cứu cho thấy ở vỏ quả nho đỏ hoặc nho tím có một chất tạo nên màu của nho - sắc tố atoxian. Các sắc tố này có tính chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng tác động qua lại với các tổn thương hoạt tính oxy xẩy ra trong quá trình lão hóa não.

Các chất này còn có tính chống ung thư trong động vật. Vì vậy về mặt dinh dưỡng thì vang đỏ được coi là tốt hơn.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...