TÌM KIẾM

Sự đơn giản của hạnh phúc theo người Bhutan

Theo Giám đốc Trung tâm Khỏe Mạnh Toàn Quốc của Bhutan, bác sĩ Saamdu Chetri, có những giải pháp đơn giản đến đáng ngờ đến những vấn đề vô cùng phức tạp xoay quanh cuộc sống chúng ta.

Sự đơn giản của hạnh phúc theo người Bhutan

Chetri, người đã phát biểu tại Câu lạc bộ Conscious ở Sydney vào tối thứ Tư sau những cuộc đàm phán khác ở Úc, nói: "Đó là một sự lựa chọn để hạnh phúc hay buồn trong bất kỳ tình huống nào. Mọi người thường hỏi tôi 'nếu bạn tôi sắp chết trên giường bệnh viện, làm sao tôi có thể vui được ?"

Và tôi nói với họ rằng hạnh phúc không cần phải là cười khúc khích, không cần phải là cười to, không cần phải là đùa giỡn. Hạnh phúc là khi bạn là chính mình, khi bạn kết nối trí óc, cơ thể và những suy nghĩ của bạn lại, để giúp bản thân bạn bình tĩnh lại.

Khi bạn bình tĩnh bạn có thể gửi lời cầu nguyện đến người bạn sắp chết và bạn vẫn đang sống với trong trạng thái hạnh phúc đó. Nếu bạn sống trong giây phút hiện tại, bất kể tình huống nào đến với bạn, bạn sẽ học cách sống bình tĩnh và gắn kết với chính bản thân mình.

su don gian cua hanh phuc suckhoenhi.vn

Saamdu Chetri (ảnh: Facebook)

" Chetri tin rằng sống kết nối với bản thân của chính bạn thật sự rất đơn giản. Chetri cho biết: "Khi bạn cảm thấy chán nản hoặc lo lắng. Lúc đó, bạn hãy đi biển hoặc lên rừng, bạn sẽ nhanh chóng bình tĩnh lại vì những tế bào trong cơ thể bạn kết nối được với thiên nhiên ngoài kia".

"Chúng ta tác động thay đổi thiên nhiên theo ý muốn ích kỷ của chính bản thân mình nhưng chúng ta quên rằng chúng ta cũng là một phần của môi trường thiên nhiên xung quanh chúng ta.

Vì sao? Vì 2/3 cơ thể của chúng ta là nước, nước là vật chất căn bản của thiên nhiên. Cho nên, tất cả thiên nhiên tồn tại trong cơ thể của chúng ta. Thiên nhiên sẽ không chết đi nếu chúng ta không sống cùng thiên nhiên. Nhưng điều tiên quyết rằng nếu môi trường tự nhiên bị huỷ hoại, tất cả chúng ta đều chết ."

"Khi chúng ta hủy diệt môi trường thiên nhiên, chúng ta mất liên kết với môi trường đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn và chính sự tách biệt này sẽ khiến chúng ta đau đơn tột cùng. 2 thực thể có mối liên kết chặt chẻ và 1 trong 2 liên kết bị mất đi - Trước nhất chúng ta sẽ cảm thấy sự trống trãi tột cùng trong tâm hồn mình."

Chetri tiếp tục nói rằng sự ngắt kết nối của chúng ta khỏi tự nhiên - sự ngắt kết nối của chính bản thân chúng ta với 1 phần cơ thể mình- Chetri đang nhấn mạnh vấn đề xuống dốc về mặt tinh thần mà chúng ta sẽ phải đối mặt.

"Cũng giống như khi chúng ta ăn những thức ăn vặt được chế biến từ hoá chất hoặc chúng ta mặc những áo quần làm từ hoá chất, cơ thể chúng ta lúc này cố gắng tiếp thu những hoá chất không tự nhiên này.

Những hoá chất này không xuất phát từ tự nhiên, nên theo lẽ thường tình là chính cơ thể được tạo nên bởi môi trường tự nhiên sẽ trả lại cho chính chúng ta những căn bệnh vì cơ thể chúng ta khó có thể tiêu thụ được những hoá chất phi tự nhiên như trên.

Thói quen sinh hoạt và thói quen ăn uống của chúng ta đang kéo chúng ta xa môi trường thiên nhiên - Môi trường đã nuôi sống chúng ta trực tiếp sau khi rời bụng mẹ ", Chetri nói.

Trong khi thiên nhiên - và những gì đến từ thiên nhiên - chắc chắn có sức mạnh chữa bệnh, - Hãy hiểu logic này đơn giản như vậy. "Tôi chưa bao giờ trải qua cảm giác buồn", Chetri nói thêm và nhớ lại khi cha ông qua đời mọi người xung quanh anh đang khóc.

Chetri, người có bảy anh em và bốn chị em gái, nói: "Tôi không hiểu tại sao họ khóc bởi vì ba tôi không chết theo cách nhìn nhận của tôi. Cơ thể ông ta đã già và ông ấy đã ra đi và linh hồn của ông ấy vẫn còn sống. Genes của ông ấy ở trong tôi, anh trai tôi và anh tôi vẫn còn sống. Tôi phải giả vờ khóc vì thực tế tôi không cảm thấy buồn". Quá khứ của Chetri đã trải qua với nhiều khó khăn hơn bây giờ. Ông đi học trong từ 9 đến 14 tuổi.

Sau năm 14 tuổi, ông nghỉ học để giúp cha mẹ mình với việc nông trại. Ông thức dậy lúc 4 giờ sáng mỗi ngày để đi bộ một cây số để lấy nước trước khi làm việc cả ngày. Ở tuổi 15, ông bị buộc phải kết hôn, điều khiến ông cảm thấy "chết" trong tâm hồn. "Tôi muốn nhảy vào giếng và chết," ông nói với BBC vào năm 2015.

Nhiều năm sau, vật vã với bệnh tâm thần, vợ ông mất tích, để lại ông để nuôi hai đứa con một mình. Kể cả khi rất đau khổ, ông đã trở lại trường học và phấn đấu, sau đó làm việc cho Hoàng gia Bhutan.

Trở lại những năm 70, nhà vua Bhutan tuyên bố rằng hạnh phúc của dân số là một thước đo sự tăng trưởng của một quốc gia hơn những GDP vật chất và khái niệm về hạnh phúc của từng người dân trong quốc gia đã được hình thành.

Năm 2013, Chetri được chọn làm người đứng đầu Trung tâm Hạnh phúc Toàn quốc, nạn nghèo đói của chính người dân Bhutan (thu nhập bình quân hàng năm là US $ 2380) và tỷ lệ tăng các vấn đề về sức khoẻ tâm thần là 2 vấn đề nghiêm trọng mà Bhutan phải đối mặt. Một nghiên cứu của Chetri năm 2015, cho thấy rằng 91,2 phần trăm người Bhutan "sống trong ngập tràn hạnh phúc".

"Mục đích là cho tất cả người dân Bhutan được hạnh phúc sâu sắc . Bhutan gần đạt được mục tiêu đó vào năm 2015 so với năm 2010." Chetri giải thích rằng Hạnh phúc Quốc gia là tạo ra "điều kiện" thúc đẩy hạnh phúc chứ không phải là "những cảm giác vui vẻ thoáng qua, tạm thời" hoặc một loại hạnh phúc cá thể.

Nhưng, có những yếu tố chung giúp tạo ra hạnh phúc cá thể và hạnh phúc cho nhiều cá thể trong cộng đồng. "Mọi người cảm thấy trống trải nên họ cứ tìm kiếm cái gì đó nhưng họ không hiểu để trái tim được đong đầy bởi hạnh phúc họ có thể giúp đỡ người khác, sống hòa hợp với mọi người và nhận ra giá trị nhân đạo và trí tuệ của chính họ."

Định nghĩa về hạnh phúc chỉ đơn giản là giúp người khác, bao gồm cả thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên, nhận ra những giá trị và trí tuệ của con người. Khi nói về những giá trị của con người và về nền tảng của một ngôi nhà hạnh phúc, có bốn điều tiên quyết là RICH - mối quan hệ, sự trung thực, từ bi, sự nhân đạo, và 4 yếu tố này cần được bao bọc bởi sự tin tưởng giữa người và người với nhau

" Ôm nhau là liều thuốc cho sự hạnh phúc "

Có 4 chất hóa học trong cơ thể chúng ta được tạo ra khi chúng ta hạnh phúc- dopamine [tình yêu thương], thứ hai là oxytocin [hormon ôm ấp], serotonin [bạn đang chia sẻ với người mà bạn đang ôm] và endorphins - bạn cần tập thể dục cho endorphin - tập thể dục và ra mồ hôi ít nhất 30 phút, Chetri nói. "Nói cách khác, nếu bạn chỉ tập trung ôm nhau để chia sẻ, bạn sẽ có 3/4 hóa chất mang lại hạnh phúc."

Cách hoạt động như sau: "Bạn chạm vào trái của nhau, cằm đặt trên vai người khác và sau đó bạn thở cùng nhau ba lần lần thứ ba bạn giữ cái ôm này vài giây .Trong khi thở bạn nói [trong đầu] " Tôi yêu bạn, tôi gửi bạn năng lựợng, tôi mong những điều tốt nhất sẽ đến với bạn, tôi biết ơn bạn, tôi biết bạn có một bản chất tốt, tôi tôn trọng bản chất của bạn "- những điều như thế. Vì vậy, bạn đang gửi tình yêu từ bi và bạn cũng được biết ơn."

Theo The Canberra Times

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.