TÌM KIẾM

Sống trong nhà nhiều nấm mốc, sớm muộn bạn sẽ đối mặt nguy cơ chết người này

Khi bạn sống trong không gian ẩm thấp, thường xuyên bị ngập úng, hoặc những ngôi nhà cũ cả năm mới lau dọn một lần, thì nấm mốc là điều khó tránh và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình.

Sống trong nhà nhiều nấm mốc, sớm muộn bạn sẽ đối mặt nguy cơ này

nha bi nam moc suckhoenhi.vn

Dù nó không giết chết con người, nhưng phơi nhiễm với nấm mốc trong thời gian dài có thể gây ra "thập cẩm" bệnh.

Dưới đây là những hậu quả của việc sống trong môi trường có nấm mốc:

1. Lên cơn hen

Môi trường ẩm ướt cùng sự có mặt của nấm mốc dễ khiến bệnh nhân hen suyễn bộc phát cơn hen. Những người mắc chứng khó thở thì tình trạng này càng trầm trọng hơn. Người bị viêm xoang hay các bệnh về phổi cũng phát bệnh khi tiếp xúc với nấm mốc.

2. Dị ứng

Đau họng, ho, hắt hơi, ngứa mắt, đau đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi... mới chỉ là một vài trong số những triệu chứng dị ứng thông thường nhất khi tiếp xúc với nấm mốc. Nhiều người còn bị viêm da khi tiếp xúc với nấm mốc.

3. Nhiễm độc hóa học

Nấm mốc sản xuất ra những chất hóa học gọi là mycotoxin. Chạm vào nấm mốc hoặc chỉ cần hít thở không khí trong căn phòng có nấm mốc cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

4. Nấm mốc đen

Nấm mốc đen gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Tuy vậy, nghiên cứu cho thấy bất kì loài nấm mốc này cũng gây hại cho sức khỏe.

Nấm mốc đen đặc biệt nguy hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

5. Viêm nhiễm

Các triệu chứng viêm nhiễm như bệnh nấm phổi cũng xuất hiện ở người có hệ miễn dịch yếu. Những vi sinh vật tấn công phổi sẽ hoành hành sang các bộ phận khác, tàn phá sức khỏe và hệ miễn dịch.

Mẹo hay để nấm mốc trong nhà 'một đi không trở lại'

Thay vì chọn hóa chất độc hại như thuốc tẩy trắng hay borax để loại bỏ nấm mốc trong nhà, bạn nên chọn những cách tự nhiên, thân thiện môi trường và không gây hại cho gia đình hay thú cưng. Hãy loại bỏ nấm mốc đáng ghét ra khỏi nhà bằng những phương pháp tự nhiên, đơn giản sau.

Hydrogen peroxide (oxy già)

Bạn cần hydrogen peroxide 3%. Hãy xịt nó lên khu vực bị mốc và để yên trong 10 phút. Sau đó, chùi sạch rồi lau bằng 1 miếng vải ướt để loại bỏ các bào tử nấm.

Một chọn lựa khác là dùng oxy già, baking soda và giấm. Bạn nên bảo quản oxy già ở khu vực tối vì ánh sáng sẽ làm mất chất lượng của nó.

Giấm

Rót giấm vào chai và xịt thẳng lên khu vực mốc. Bạn cũng có thể pha giấm với nước để giảm bớt mùi hăng, tuy nhiên xịt thẳng giấm lên khu vực mốc thì tốt hơn.

Để yên trong vài giờ rồi dùng bàn chải để chùi khu vực mốc. Nếu không thích mùi giấm, bạn có thể thêm ít giọt tinh dầu.

Theo các nghiên cứu, giấm trắng loại bỏ 82% bào tử nấm mốc, kể cả virus và vi khuẩn. Bạn có thể ngăn chặn nấm mốc phát triển bằng cách xịt giấm trắng lên các khu vực bề mặt và để khô.

Tinh dầu trà

Có nhiều cách loại bỏ nấm mốc không gây hại cho môi trường, tuy nhiên một số cách khá mắc. Ví  dụ như dầu trà nhưng nó rất hiệu quả. Bạn chỉ cần 2 thìa dầu trà pha với 2 li nước rồi xịt lên khu vực mốc, và chẳng cần lau gì cả. Dầu trà có mùi hương đậm nhưng sẽ biến mất sau vài ngày.

Chiết xuất hạt cam quít và nước

Chiết xuất hạt cam quít không có mùi. Hãy trộn khoảng 20 giọt chiết xuất này với 2 li nước. Sau đó, rót nó vào bình xịt và xịt lên khu vực mốc. Bạn không cần chùi lại.

Baking soda

Baking soda là nguyên liệu tự nhiên giúp loại trừ nấm mốc. Trộn baking soda với nước và xịt lên khu vực bị mốc. Để yên trong một lúc, sau đó chùi lại bằng 1 miếng vải ẩm. Baking soda sẽ loại trừ nấm mốc mà không để lại mùi khó chịu.

Nếu bạn muốn ngăn nấm mốc phát triển một cách tự nhiên, bạn cần thường xuyên lau chùi các khu vực ẩm thấp, chạy máy hút ẩm, xịt giấm và trông chừng các chỗ rỉ nước.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...