TÌM KIẾM

Sinh đẻ không đau đớn: Thử ngay phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Nếu các mẹ muốn giảm bớt đau đớn khi sinh tự nhiên thì hãy tìm hiểu phương pháp gây tê ngoài màng cứng này xem sao nhé. Với phương pháp này, mẹ sẽ ít chịu đau đớn, mất sức trong khi lâm bồn.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng là gì?

co-nen-gay-te-mang-cung-khi-sinh-2-1499093481069

Với phương pháp gây tê ngoài màng cứng thuốc gây tê sẽ được đưa vào khoang ngoài màng cứng xung quanh các dây thần kinh cột sống ở phần lưng dưới. Thuốc sẽ gây tê khu vực phía trên và dưới vùng được tiêm thuốc. Nó gây ức chế cảm giác tại vùng cần giảm đau nhưng không làm bà mẹ trở nên tê liệt toàn bộ cơ thể. Phương pháp gây tê ngoài màng cứng ngày nay được sử dụng phổ biến trong nhiều loại phẫu thuật lớn nhỏ cần gây tê cục bộ và được áp dụng phổ biến trong sản khoa, cho cả phương pháp sinh thường và sinh mổ. Thuốc gây tê được truyền qua ống thông (rất mảnh và linh hoạt) nối vào khoang ngoài màng cứng bao quanh màng cứng của cột sống. Mẹ sẽ được giảm đau hầu như trong suốt quá trình sinh đẻ.

Mặc dù vậy, không phải mẹ nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Nếu mẹ mắc các bệnh như: nhiễm trùng trong và xung quanh cột sống, nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng trong máu), có vấn đề về đông máu hay xuất huyết nhiều thì gây tê ngoài màng cứng cũng không phải là một lựa chọn phù hợp để giảm đau khi sinh con.

Quy trình thực hiện gây tê ngoài màng cứng:

094240_gay-te-1

Thông thường, trong trường hợp mẹ lựa chọn thực hiện kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng ngay từ đầu, bác sĩ sẽ đợi khi cổ tử cung giãn đến 4-5 cm mới bắt đầu gây tê.

Bước 1: Thai phụ chuẩn bị tư thế nằm nghiêng, cuộn tròn người hoặc ngồi ở mép giường.

Bước 2: Bác sĩ (hoặc điều dưỡng) sát trùng vùng lưng

Bước 3: Bác sĩ gây tê tiêm thuốc tê tại vùng lưng dưới

Bước 4: Luồn ống thông qua kim, rút kim và cố định ống thông

Bước 5: Tiêm thuốc tê thử nghiệm để xác định vị trí ngoài màng cứng của cột sống

Bước 6: Đưa đầy đủ lượng thuốc tê cần thiết vào vùng khoang ngoài màng cứng

Trong quá trình gây tê, người mẹ và thai nhi vẫn được theo dõi liên tục. Sau khi gây tê, mẹ mất cảm giác đau ở vùng lưng chậu tuy nhiên vẫn có thể cử động chân và nửa thân trên. Đồng thời, mẹ luôn giữ được ý thức tỉnh táo suốt quá trình chuyển dạ và sinh con.

Bước 7: Mẹ sẽ tiếp tục được truyền thuốc tê theo liều lượng cần thiết trong quá trình sinh.

Bước 8: Kết thúc quá trình sinh, ống truyền được tháo bỏ một cách nhẹ nhàng, không đau đớn. Trong trường hợp sinh mổ, ống truyền được giữ lại để kiểm soát cơn đau hậu phẫu.

Khi vừa tiêm xong, chân mẹ có thể bị tê do ảnh hưởng của thuốc, lúc này mẹ rất dễ bị té ngã gây nguy hiểm tới bản thân và em bé trong bụng. Do đó, tốt nhất là mẹ nên nằm yên một chỗ cho đến lúc sinh. Ngoài ra, mẹ cũng cần phải nằm lại trên giường để các bác sĩ và nhân viên y tế thuận tiện thường xuyên theo dõi nhịp tim của bé trước khi sinh để đảm bảo an toàn cho cả hai.

Một số phụ nữ lo sợ việc gây tê ngoài màng cứng hơn cả việc sinh con. Tuy nhiên, hầu hết những ai đã từng thực hiện đều cho biết thủ thuật gây tê ngoài màng cứng dễ chịu hơn nhiều so với những cơn đau khi bị chích kiêm tiêm dịch truyền hay thậm chí so với một cơn co thắt tử cung khi sinh. mẹ có thể cảm nhận được thuốc tê đang được truyền vào cơ thể qua kim tiêm. Quá trình tiêm thuốc gây tê chỉ mất khoảng 5 giây. Thuốc tê sẽ bắt đầu phát huy tác dụng sau 5 phút và đạt đỉnh sau 10 phút. Vì vậy cơn đau của mẹ sẽ chấm dứt hoàn toàn sau khoảng 15 phút.

Ngoài gây tê ngoài màng cứng, mẹ bầu còn có một số lựa chọn khác để giảm bớt cơn đau khi sinh như massage nhẹ nhàng hay dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên không thể phủ nhận được gây tê ngoài màng cứng vẫn là phương pháp hiệu quả hơn về nhiều mặt.

Thư Nguyễn

Theo GĐVN

Loading...