TÌM KIẾM

Răng thưa 'bẩm sinh' cũng có thể khắc phục đơn giản chỉ nhờ cách này

Tình trạng răng thưa hoàn toàn có thể phòng tránh và khắc phục nếu bạn nắm rõ nguyên nhân cũng như cách xử lý sau đây.

Những nguyên nhân khiến bạn bị răng thưa

Tại sao răng bị thưa dần ?

Răng thưa cũng được xem là bệnh lý, đây là bệnh lý thuộc về khớp cắn, do sự sai lệch trong quá trình mọc răng vĩnh viễn. Tại sao răng bị thưa  dần có thể do những nguyên nhân chính sau đây:

•             Răng thưa bẩm sinh

Đây là những trường hợp mà răng sau khi mọc hoàn chỉnh đã bị thưa. Khi đó, răng thưa được xác định là do sự mất cân đối của răng và xương hàm.

•             Răng mọc ngầm

Răng mọc nhưng không lộ khỏi cung hàm theo chiều thẳng đứng mà mọc xiên ngang, lệch lạc sẽ làm xuất hiện các khe hở giữa 2 chiếc răng hai bên của răng mọc ngầm cũng được xem là nguyên nhân răng thưa dần.

•             Răng bị thưa do mắc các bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý thường gặp như viêm nướu, tụt lợi, bệnh nha chu…sẽ làm cho lợi bị tách ra khỏi răng, thân răng có hiện tượng dài ra và thưa dần.

•             Răng bị thiếu răng vĩnh viễn ở vị trí nào đó

Với tình huống này, hàm răng không thưa đều mà chỉ bị thưa ở các răng xung quanh vị trí thiếu răng.

•             Thay đổi cả xương hàm

Trong quá trình phát triển, xương hàm có nhiều sự thay đổi về cấu trúc như tiêu xương, sụt lõm, mật độ và thể tích của xương giảm từ đó mà khả năng giữ cho răng cố định cũng bị giảm sút, các răng bị xô lệch về vị trí răng bị mất hoặc sang các vùng xung quanh gây thưa răng hoặc đau nhức răng hàm và các bệnh lý khác về răng khá nguy hiểm.

•             Mất răng

Mất răng cũng là nguyên nhân răng thưa dần  do không bị xương ổ răng bị trống lâu ngày sẽ tiêu hõm, tụt nướu, các chân răng kế cận có xu hướng đổ nghiêng sang vị trí mất răng. Trong trường hợp này sự thưa răng sẽ đi đôi với sự xô lệch răng.

Đây là một số lý do giải thích tại sao răng lại thưa dần và nếu gặp tình trạng trên thì tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để được điều trị một cách hiệu quả nhất.

Răng thưa 'bẩm sinh' cũng có thể khắc phục đơn giản chỉ nhờ cách này

Thay đổi thói quen xấu: Những thói quen như ăn đồ cứng, xỉa răng bằng tăm nên được loại bỏ. Bạn hãy chú ý tránh dùng răng cắn các loại thực phẩm cứng. Đồng thời, dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như tránh làm thưa răng.

Chú ý và điều trị bệnh về răng miệng: Điều trị sớm các bệnh lí về răng miệng sẽ giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực đến lợi và không làm răng bị thưa hơn.

rang thua

Những thói quen như ăn đồ cứng, xỉa răng bằng tăm nên được loại bỏ để răng không bị thưa

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Chú ý vệ sinh răng miệng sẽ giúp hạn chế các bệnh lý tác động đến khoảng cách của răng như tụt lợi, nướu hay nha chu.

Xác định nguyên nhân, vị trí răng thưa: Hiểu rõ nguyên nhân và tình trạng thưa răng sẽ giúp bạn khắc phục chúng hiệu quả hơn.

Trám răng thẩm mỹ: Trám răng là quá trình hàn đóng kẽ răng thưa bằng vật liệu nhân tạo, có màu sắc và tính chất tương đồng với răng vốn có. Sau khi trám răng, kích cỡ của thân răng sẽ tăng và thu hẹp khe thưa nhanh chóng.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...