TÌM KIẾM

Quy tắc mang bầu 12 tuần: Tại sao nhiều người thường hay giữ bí mật về việc mang thai cho tới tận tuần thứ 12?

Nghiên cứu cho thấy sau tám tuần, cơ hội sống của thai nhi là 92%, sau đó tỷ lệ này sẽ tăng lên 97% tại tuần thai thứ 12.

Theo Penny Sheehan, một bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia ở Melbourne, cho biết sau 12 tuần, hầu hết phụ nữ có thể tin tưởng rằng sau khoảng 6 tháng nữa họ sẽ có một thành viên mới trong gia đình.

Bác sĩ Sheehan cho biết có một số phụ nữ lựa chọn giấu gia đình về việc mang thai trong những tháng đầu tiên vì lo sợ sẽ xảy ra bất trắc và khiến người thân thất vọng nhưng cô cũng chia sẻ thêm rằng khi phát hiện có thai các mẹ nên báo cho người thân biết để họ có thể hỗ trợ bạn khi có vấn đề xảy ra và tiện cho quá trình chăm sóc thai nhi ngay từ thời kỳ đầu.

om-nghen-khi-mang-thai-3-thang-dau-e1496201143269

Sau 12 tuần, tỷ lệ sống sốt của thai nhi là 97%.

Phụ nữ cần hỗ trợ ở mọi giai đoạn

Sam – một bà mẹ đã từng xảy thai tới 5 lần - cho biết phụ nữ quan trọng là phải cảm thấy được cảm thông và chia sẻ cả khi họ báo tin mừng về việc mang thai và cả trong trường hợp tồi tệ nhất khi họ mất đi cái thai.

Siêu âm xác thực việc có thai

Tâm lý chờ 12 tuần trước khi công bố mang thai là một hiện tượng tương đối phổ biến gần đây, theo Meredith Nash, một nhà xã hội học của Đại học Tasmania.

"Phần lớn, quy tắc 12 tuần tồn tại bởi vì hầu hết phụ nữ sẽ đi siêu âm tại tuần thứ 12," cô nói.

"Điều đó thực sự đã trở thành điểm chuẩn để các bà mẹ tin tưởng việc mang thai là có thật."

"Trước khi siêu âm, thai kỳ và bào thai vẫn chưa hoàn toàn được khẳng định về sự tồn tại. Với sự phát triển của các thiết bị công nghệ thì hình ảnh hiển thị chính xác sẽ khiến mọi người tin tưởng hơn về sự tồn tại của thai nhi trong cơ thể mình", cô nói.

Cô cho biết thêm rằng khoảnh khắc nhìn thấy thai nhi trên màn hình có thể chính là một thời điểm quan trọng mà rất  nhiều bà mẹ mong đợi.

4810476-3x2-large

Nhiều người chờ tới 12 tuần chỉ để có thể xác nhận việc có thai là thật.

Kiểm tra di truyền cũng là một yếu tố

Nói về mặt y tế, nguy cơ sẩy thai không phải là lý do duy nhất khiến một số phụ nữ và các cặp vợ chồng chọn cách giữ kín thông tin về thai kỳ của họ trong ba tháng đầu.

Vào tuần thứ 12, một số dị tật hoặc các căn bệnh di truyền của thai nhi cũng đã có thể được phát hiện.

"Bạn có thể phải nhận một số kết quả thực sự tàn nhẫn."

Theo số liệu từ Hiệp hội Y tế Úc, 80 đến 90 phần trăm phụ nữ Úc nhận được chẩn đoán trước khi sinh của hội chứng Down và phải lựa chọn không tiếp tục mang thai.

1331192131-chanbabau1_ihnd

Các bà bầu luôn cần sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè trong mọi giai đoạn của thai kỳ.

Tiến sĩ Sheehan nói trong khi sảy thai có thể là một chủ đề mà một số người thoải mái thảo luận với bạn bè và gia đình của họ thì quyết định phá thai trong trường hợp này thường là quyết định mang tính cá nhân cao.

Dù cho bất kỳ điều gì xảy ra, hãy cho gia đình và người thân biết bạn đang mang thai ngay khi bạn nhận thức được điều đó, đừng chờ tới 12 tuần vì cho dù mọi việc có diễn ra như thế nào thì sự quan tâm, chia sẻ của gia đình cũng sẽ giúp bạn rất nhiều cả trong trwngf hợp tin mừng hay tin dữ ập đến với cuộc đời bạn.

Hãy cho gia đình và người thân cơ hội được chia sẻ và quan tâm tới bạn mọi lực mọi nơi.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...