TÌM KIẾM

Phát hiện 13 viên bi nam châm xếp dãy dài trong dạ dày bé 2 tuổi

Ngày 20/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương (Nghệ An) xác nhận, một bệnh nhân nhi nhập viện khi nuốt 13 viên bi nam châm.

Theo anh Nguyễn Hữu Hùng (bố cháu Nguyễn Hữu Tuấn Sang - 2 tuổi), trú tại xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, vào ngày 13/4, thấy cháu Sang nôn nhiều, gia đình nghi cháu bị ngộ độc thức ăn nên đưa tới bệnh viện Đa khoa Đô Lương để thăm khám.

Tại đây, sau khi chụp X-quang, bác sĩ phát hiện trong dạ dày của cháu có 13 viên bi kết thành một dãy dài.

Được biết, ở nhà, cháu Sang thường hay chơi bi với các bạn trong xóm. Những viên bi nam châm, có đường kính khoảng 5mm.

Bởi vậy sau khi nuốt vào người đã tạo thành dãy dài, dính với nhau, nằm tại dạ dày. Hiện trạng nôn ói, nóng sốt có thể do những viên bi không tiêu hóa được theo đường hậu môn.

Sau đó, bệnh viện huyện Đô Lương và gia đình chuyển cháu xuống bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An. Sau 2 ngày điều trị hồi sức, cháu Sang tiếp tục được chuyển ra bệnh viện Nhi Trung ương để tiến hành mổ nội soi, lấy các viên bi ra.

be nuot bi nam cham suckhoenhi.vn

Kết quả chụp X – Quang cho thấy, 13 viên bi trong dạ dày cháu Sang.

Thông tin từ bác sỹ, ngày 18/4, cháu Sang đã được mổ nội soi và lấy ra 9 viên bi, nhưng vẫn còn 4 viên. Những viên bi đã bám vào thành dạ dày, gây loét.

Hiện, cháu Sang đang được điều trị hồi sức và theo dõi, nếu 4 viên bi còn lại không thể ra theo đường hậu môn trong vài ngày tới và vùng tổn thương không bị nhiễm trùng thì sẽ phải phẫu thuật tiếp. Nếu không lấy các viên bi này ra sớm, dạ dày cháu bé sẽ có nguy cơ bị bục và hoại tử.

Bảo vệ bé thế nào để không nuốt phải dị vật nhỏ?

Đồ chơi và những vật trang trí thường rất sặc sỡ nhiều màu sắc nên vô cùng hấp dẫn trẻ. Khi trong nhà có trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang ở giai đoạn tập bò, lẫm chẫm đi đến 3 tuổi thật khó để cha mẹ nhắc nhở hoặc hướng dẫn các bé cảnh giác với những mối nguy hại từ những đồ vật này khi đưa vào miệng.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý:

- Không trang trí những đồ vật có kích thước nhỏ trong nhà

- Hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với những đồ vật trang trí hoặc vật có kích thước bé để phòng ngừa những chất độc hại bám vào cơ thể bé.

-  Khi cho trẻ chơi đồ chơi hoặc vật nhỏ nên có sự giám sát của người lớn.

- Không cho trẻ chơi những đồ chơi có kích thước nhỏ, góc cạnh, có nhiều bộ phận dễ tách rời.

- Đồ chơi cho bé cần đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và uy tín, để đảm bảo không có chất độc gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...