TÌM KIẾM

Nụ hôn của người lớn có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong

Tại Việt Nam, việc người lớn cưng nựng một đứa bé mới sinh thể hiện sự yêu thương của họ dành cho thành viên mới trong gia đình. Tuy nhiên, những hành động như thơm, hôn của người lớn đối với bé có thể dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm khiến bé phải lâm nguy.

Một người mẹ sinh sống tại Anh mới đây đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân câu chuyện đáng sợ xảy ra với đứa con trai mới sinh của cô sẽ khiến các ông bố, bà mẹ có con nhỏ phải nâng cao cảnh giác.

Câu chuyện xảy ra vào đầu tháng 5 năm nay, khi họ hàng đôi bên tới gia đình Claire Henderson để thăm đứa con trai đầu lòng Brooke của cô khi bé tròn 1 tháng tuổi. Sau đó, có một vị khách hôn lên mặt bé và vô tình truyền cho Brooke một loại virut mang tên herpes simplex 1- một loại virut gây bệnh ngoài da, và các vùng niêm mạc phần trên cơ thể như mắt, mũi, miệng- cho bé. Herpes simplex 1thường gây lở loét ở người trưởng thành và thậm chí có thể gây tử vong đối với trẻ nhỏ.

brooke-henderson-herpes-baby

Nụ hôn của người lớn có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong

Theo Viện nhi khoa Mỹ, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, loại virut dễ bị lây này có thể gây nhiễm trùng nặng, làm tổn thương tới não, phổi, gan.

Thực tế, những bố mẹ lần đầu có con nhỏ thường gặp phải khá nhiều khó khăn trong việc chăm sóc con, về việc phát hiện các triệu chứng bất thường đối với trẻ.

Bố mẹ của Brooke chỉ nhận ra vết loét bất thường trên miệng con trai sau một ngày.

Claire Henderson cũng rất may mắn khi nhớ ra bạn cô đã từng gửi cho cô bài báo nói về sự nguy hiểm của những vết loét ở trẻ sơ sinh và ngay lập tức đưa con trai tới bệnh viện để phát hiện kịp thời.

Do được phát hiện sớm nên herpes simplex 1 chưa có cơ hội làm tổn thương tới não và gan của Brooke. Sau năm ngày được theo dõi và điều trị tại bệnh viện Brooke đã được về nhà.

claire-henderson-and-baby
Nguy hiểm khôn lường khi để người lớn hôn trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, Henderson nhanh chóng chỉ ra rằng câu chuyện có thể đã kết thúc bằng một cách khác nếu như cô không đọc được bài báo đó. "Nó có thể dễ dàng lây lan và - trường hợp xấu nhất sẽ gây tử vong", cô nói với BuzzFeed.

Đó là lý do tại sao cô ấy đăng câu chuyện và hình ảnh lên Facebook để các ông bố bà mẹ khác nhận thức được sự nguy hiểm của loại virut phổ biến này.

Bài viết của bà mẹ trẻ hiện đã có tới gần 52.000 lượt chia sẻ trên Facebook.

Capture

Bài viết của bà mẹ trẻ nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Mặc dù khả năng các vị khách truyền bệnh cho con bạn là khá thấp nhưng các ông bố bà mẹ cũng hãy luôn đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra. Hãy cố gắng nhắc nhở các vị khách vệ sinh tay sạch sẽ trước khi bế em bé và hạn chế cho khách thực hiện các hành vi động chạm da thịt với đứa trẻ so sinh, nhất là trong tháng đầu tiên để tránh các rủi ro không đáng có.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...