TÌM KIẾM

Những vật dụng 'second hand' lại còn tốt cho sức khỏe hơn cả mua mới

Tâm lý chúng ta ai cũng muốn sử dung đồ mới nhưng bạn có biết nhiều vật dụng khi dùng đồ cũ lại là lựa chọn vừa tiết kiệm vừa có lợi cho sức khỏe.

Theo thông tin được đăng tải trên trang Yahoo của Mỹ, có một số vật dụng dùng đồ cũ mới mới là sự lựa chọn hoàn hảo bởi không những có thể giúp tiết kiệm được tiền mà còn giảm được độc hại đến cơ thể. Dướ đây là ví dụ điển hình:

Đồ nội thất:

Đồ nội thất mới sẽ sản sinh ra chất formaldehyde độc hại, hít phải chất này dễ gây chóng mặt, buồn nôn, khó chịu thậm chí có thể gây nguy cơ ung thư.

Thông thường đồ nội thất mới sau khi sử dụng 3-6 thấng mới bay hơi hết được formaldehyde. Nếu bạn sử dụng đồ cũ sẽ vừa giảm được nguy cơ này vừa tiết kiệm chi phí.

Ô tô

o to cu suckhoenhi.vn

Xe đã qua sử dụng 2-3 năm có thể loại bỏ được những chất có hại cho sức khỏe

Trong khoang xe mới vẫn còn tồn dư nhiều chất độc hại như benzen, toluene, xylene, formaldehyde, các chất có mùi hôi thối, carbon monoxide, carbon dioxide...đều là chất độc hại với sức khỏe của con người.

Vì thế nhiều người đi xe mới hoặc sẽ quá kín thường bị say cũng chính là do một phần hít phải những chất độc hại này. Thông thường xe đã qua sử dụng 2-3 năm có thể loại bỏ được những chất có hại này.

Quần áo trẻ con

Thông thường quần áo trẻ con thường có màu sắc bắt mắt, lòe loẹt đặc biệt là những quần áo rẻ tiền tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Quần áo cho bà bầu

Ngoài những tháng mang bầu, thì quần áo cho bà bầu sẽ rất ít được sử dụng, vì thế đừng nên mua những món đồ mới tinh và dùng tiền tiết kiệm được mua những thứ bạn có thể mặc được lâu dài.

Và cũng giống như quần áo trẻ em, mặc đồ cũ sẽ hạn chế được tác hại của hóa chất trên quần áo lên sức khỏe bà bầu và thai nhi.

“Nhà cũ”

Ngày nay, sơn tường đang trở thành một trong những biện pháp làm đẹp sống động cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, ẩn dưới những gam màu ấn tượng ấy là những tác hại khôn lường đến sức khỏe của chính con người chúng ta, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với sơn và trẻ em.

Trong từ 6-7 ngày đầu tiên sau khi sơn, mùi sơn rất khó chịu, thậm chí là không ít người cảm thấy buồn nôn khi hít phải mùi hắc, nồng do sơn gây ra.

Bởi vì các dung môi của sơn thường được cấu tạo bởi những hợp chát hữu cơ có vòng thơm, những hợp chất này có khả năng lấy mất khí oxy trong không khí, khiến cho khả nâng hấp thụ khí oxy của con người giảm đi, đồng thời cũng là những hợp chất độc nếu được hấp thụ vào phổi sẽ vào máu và có thể gây đau đầu, chóng mặt. Nếu ở quá lâu trong 1 căn phòng vừa sơn không có thông gió thì có thể gây mất trí nhớ trong giây lát.

Chì và thủy ngân là hai chất độc vô cơ, nhiễm độc chì sẽ phát bệnh sau thời gian 5 đến 10 năm, trong khi nhiễm độc thủy ngân có thể phát bệnh nhanh hơn như vậy, đặc biệt là khi hít phải hơi thủy ngân.

Hai chất độc này lại là những thành phần không thể thiếu trong thành phần của sơn nhà, và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc. Bạn nên chọn những hạng sơn uy tín để giảm thiểu tối đa nguy cơ này.

Sách

Có một số sách sử dụng mực in kém chất lượng dễ gây kích ứng cho da, đặc biệt là hàm lượng chì quá tiêu chuẩn trong mực in có thể làm suy giảm hệ miễn dịch. Việc sử dụng lại sách cũ sẽ giảm thấp được nguy cơ này với sức khỏe mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...