TÌM KIẾM

Những trò chơi cực dễ giúp trẻ thông minh vượt trội hơn hẳn bạn bè cùng lứa

Làm sao để các bé yêu phát triển toàn diện, thông minh, cao lớn hơn mỗi ngày luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ, những trò chơi dưới đây sẽ giúp con phát triển tối ưu ngay từ lúc nhỏ.

Đếm mọi thứ

Hãy đếm xem bao nhiêu hình khối mà bé có thể xếp, hoặc số bậc cầu thang ở trong nhà, hoặc đơn giản là ngón tay và ngón chân của bé. Hãy tạo một thói quen đếm số thật to, bé sẽ sớm tham gia cùng bạn.

Đọc sách

Một lần nữa, các nhà khoa học tìm ra rằng, đứa bé từ 8 tháng tuổi trở lên có thể hiểu được nội dung câu chuyện khi được nghe 2 đến 3 lần liên tiếp. Điều này sẽ giúp bé cải thiện khả năng ngôn ngữ.

Thám tử truy tìm đồ vật

Trò chơi này khá đơn giản, các mẹ chỉ cần chuẩn bị sẵn một số vật dụng, đồ chơi khác nhau như búp bê, robot, ô tô điện, quạt giấy, khăn bông, gối… và cất giấu chúng ở các nơi khác nhau trong nhà. Sau đó giả vờ cần đến chúng và nhờ trẻ đi lấy cho mình, trẻ tìm được vật nào thì sẽ có thưởng. Chơi trò này trẻ sẽ phát triển kỹ năng đi lại, vận động nhanh nhẹn, khéo léo, suy đoán nơi tìm đồ vật…

Điểm lưu ý là với trẻ còn nhỏ 3, 4 tuổi, các mẹ nên giả vờ cho trẻ thấy những nơi mình cất dấu đồ vật hoặc chỉ giới hạn phạm vi cất đồ vật trong một phòng nhỏ, để không quá gây khó khăn cho trẻ.

Họa sĩ nhí

Hãy chuẩn bị cho trẻ bút chì, hộp tô màu, bút lông, giấy trắng…, các mẹ tập cho trẻ vẽ. Ban đầu là tập vẽ những hình mẫu có sẵn, rồi tô màu… Kế tiếp khó hơn, các mẹ hãy để cho trẻ tự vẽ theo suy nghĩ của trẻ, trẻ mún vẽ gì thì vẽ, xấu đẹp không quan trọng.

hoa si nhi suckhoenhi.vn

Ngoài rèn luyện sự khéo léo, tình yêu nghệ thuật, tập vẽ còn giúp phát triển tư duy cho bé nữa đấy.

Bước tiếp nữa có thể khó hơn, đó là cho trẻ vẽ theo chủ đề… Sau những “tác phẩm” của trẻ, mẹ nhớ dành cho trẻ những lời khen ngợi để động viên, khuyến khích trẻ, thậm chí có thể tặng những món quà nhỏ xinh xắn, đáng yêu. Ngoài rèn luyện sự khéo léo, tình yêu nghệ thuật, tập vẽ còn giúp phát triển tư duy cho bé nữa đấy.

Tự tạo đất nặn

Trò chơi này giúp trẻ phát triển các kỹ năng nhào nặn, trộn lẫn, kết hợp các vật liệu khác nhau… Chỉ cần chuẩn bị bột gạo, nước, dầu ăn, muối, màu thực phẩm và một chiếc mâm nhựa hay inox lớn, tham khảo thêm cách làm đất nặn trên mạng là các mẹ đã có thể cho trẻ thỏa sức sáng tạo, làm ra các loại đất nặn với màu sắc khác nhau. Khi đã có thành quả rồi, mẹ lại cùng trẻ nặn ra những con vật hay đồ dùng bằng đất nặn nữa nhé.

Làm album gia đình

Bao gồm những bức ảnh của họ hàng gần và xa, hãy lật qua lật lại chúng, cho bé xem, dạy bé nhớ thường xuyên để tạo thói quen ghi nhớ cho bé. Khi bà hoặc ông gọi điện tới, hãy cho bé xem ảnh trong khi đang nghe điện.

Mặc đồ

Hãy để bé chơi với quần áo cũ của bố. Tìm một vài chiếc mũ len, khăn choàng hoặc găng tay. Mặc đồ vào và chơi trò giả danh để xem bé có thể tưởng tượng đến đâu.

Để bé làm việc

Những đứa trẻ nhỏ có thể giúp mẹ gấp đồ hoặc chí ít cũng là phân loại theo màu tối và màu sáng. Thậm chí, bé còn có thể nhận ra và lấy quần áo của chính mình.

Học về lượng

Mua một số chiếc cốc hoặc ca có kích cỡ khác nhau làm bằng nhựa. Khi tắm, hãy để bé thử đổ nước từ cốc này sang cốc khác. Có khi bé sẽ đổ thừa, có khi sẽ đổ quá ít. Hãy giúp bé nhận ra cốc nào to hơn và cốc nào bé hơn.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...