TÌM KIẾM

Những thời điểm ăn đào chẳng khác gì thuốc độc

Đào là loại quả phổ biến trong ngày hè với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn vào những thời điểm này sẽ vô cùng có hại.

Những thời điểm ăn đào chẳng khác gì thuốc độc

TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết từ trước đến nay y văn chưa ghi nhận trường hợp nào ăn đào gặp phải các vấn đề nguy hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trong một số thời điểm, việc ăn đào có thể tác động không tốt lên cơ thể.

“Trường hợp trên là rất hiếm gặp. Theo Đông y, đào có vị đắng, ngọt, tính bình, có tác dụng phá huyết, khử tích trệ, có tác dụng trị kinh nguyệt bế tắc, bụng dưới đầy, đau, vấp ngã ứ huyết. Do vậy, có thể, bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu, ăn nhiều đào có thể sẽ làm nặng thêm tình trạng xuất huyết”, TS Sơn phân tích.

Do đó, chuyên gia lưu ý người bệnh với cơ thể suy nhược, nhiều bệnh trong người hay những người có chức năng tràng vị tương đối kém không nên ăn quá nhiều đào.

qua dao suckhoenhi.vn

Trong một số thời điểm, việc ăn đào có thể tác động không tốt lên cơ thể.

Loại quả này có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa, khi ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tràng vị. Bệnh nhân mới ốm dậy, yếu dạ dày khó hấp thụ không nên dùng.

Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội), cũng khuyến cáo những người đang ốm, đặc biệt bị viêm họng, sốt, chảy máu cam, ăn đào sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng.

TS Sơn lưu ý thêm đối với những người khỏe mạnh, đào vẫn là một loại quả tốt cho sức khỏe.

TS Sơn lưu ý thêm đối với những người khỏe mạnh, đào vẫn là một loại quả tốt cho sức khỏe.

Cách chọn đào ngon, tránh đào Trung Quốc

Cách chọn loại quả này là  những quả có màu đỏ hồng vừa chín tới

Đưa đào lên mũi ngửi, nếu có mùi thơm nhẹ nhàng vừa chín tới thì bạn nên mua

Ấn nhẹ vào quả đào, nếu nó mềm thì có thể đã được bảo quản quá lâu. Nên chọn những quả còn cứng, đây là những quả còn tươi và ngon.

Thường mọi người chỉ biết đến đào có lông nên khi thấy đào không có lông, vỏ mịn lại cho đó là hàng Trung Quốc. Nhưng một số loại đào như xuân đào mỹ - đây là loại hoa quả nhập khẩu không có lông.

Cách phân biệt đào ta và đào Trung Quốc

Kích thước: Đào Trung Quốc, quả thường to hơn đào Việt, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít, thậm chí là nhẵn nhụi không có.

Trong khi đó, đào Việt có kích thước khá nhỏ, nhiều lông và không đẹp mắt như đào Trung Quốc.

Trước khi ăn phải rửa sạch hết lông bám bên ngoài mới có thể ăn được nếu không ăn nhiều sẽ bị rát lưỡi.

Màu sắc: Đào Trung Quốc thường có màu hồng nhạt, trông rất bắt mắt còn đào Việt thì có màu xanh lá cây xen lẫn một ít màu hồng phấn.

Đào Việt, ngoài mẫu mã và màu sắc khác với đào Trung Quốc thì sẽ có mùi thơm, ăn giòn tự nhiên, có vị chua nhẹ, cùi đào có màu trắng hoặc ngả vàng. Trong khi đó, đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Ngoài ra, để chọn được đào ta tươi ngon, người mua nên lựa chọn đào vừa chín tới, không quá xanh hay quá nhũn, có mùi thơm nhẹ tự nhiên.

Để xem độ cứng hay giòn của đào, có thể ấn tay vào vỏ để kiểm tra. Ngoài ra, những loại quả đào quá mềm vì có thể được bảo quản quá lâu rồi thì không nên chọn.

Mùi vị: Đào ta ăn thơm giòn tự nhiên, có vị hơi chua.

Đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Thời gian bảo quản: Đào Trung Quốc thì thơi gian bảo quản dài nếu để trong tủ lạnh thì có thể để được 1-2 tháng mà không bị thối, ủng do đào có tẩm hóa chất bảo quản để kéo dài thời gian bảo quản. Trọng lượng khoảng 150-200g

Đào ta thời gian bảo quản được 1 tuần vì không có chất bảo quản.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...