TÌM KIẾM

Những tai nạn nghiêm trọng thời ấu thơ sẽ gây ám ảnh tâm lý cho trẻ cả đời

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại một bệnh viện nhi tại Mỹ đã đưa ra dự đoán rằng trong năm tới trong số các trẻ em được điều trị thương tích nghiêm trọng, tỷ lệ chẩn đoán mắc bệnh tâm thần tăng 63%.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này không chứng minh được những tai nạn nghiêm trọng sẽ chắc chắn gây ra những tai ương về sức khỏe tâm thần của trẻ nhỏ. Nhưng nói chung, các chẩn đoán rằng trẻ em sẽ hình thành "phản ứng căng thẳng" đối với những trải nghiệm kinh hoàng của chúng, nhà nghiên cứu cao cấp, Tiến sĩ Julie Leonard, thuộc Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc ở Columbus, Ohio, nói.

Những biểu hiện dễ nhìn thấy nhất trong biểu hiện ý thức tâm thần của trẻ bị thay đổi đó là rối loạn hành vi, mất ngủ, rối loạn thói quen ăn uống và gặp khó khăn trong học tập.

1254_3

Những biểu hiện dễ nhìn thấy nhất trong biểu hiện ý thức tâm thần của trẻ bị thay đổi đó là rối loạn hành vi, mất ngủ, rối loạn thói quen ăn uống và gặp khó khăn trong học tập.

Những phát hiện này, được công bố vào ngày 7/5/ 2018  trên Tạp chí Nhi khoa, Mỹ đã giúp khẳng định rõ ràng hơn mối liên hệ giữa tổn thương thể chất tới sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Nhưng Leonard cho biết các nghiên cứu trước đây phần lớn tập trung vào các chấn thương ở đầu - đôi khi có thể gây ra các vấn đề thông qua chấn thương trực tiếp tới não.

Còn những phát hiện mới cho thấy rằng trẻ em nhập viện với các loại chấn thương thể chất khác cũng vẫn có thể có nguy cơ gặp phải các ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần tương tự.

Các kết quả được dựa trên hồ sơ y tế theo dõi hơn 2.200 trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện vì các loại thương tích ngẫu nhiên tại Mỹ từ năm 2005 đến 2015. Nhìn chung, tỷ lệ chẩn đoán các ca gặp chướng ngại về sức khỏe tâm thần hậu chấn thương là khoảng 96 trên 1.000 trẻ em trong năm trước. Sau đó con số thu được đã tăng lên tới 157/1.000 trẻ em vào năm sau.

Chấn thương đầu và các tai nạn liên quan tới bỏng là hai cái tên đứng đầu trong danh sách những tai nạn gây tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe tâm thần của người bệnh.

13ebee9b-4d23-4f36-8506-d0ba125aebb6

Chấn thương đầu và các tai nạn liên quan tới bỏng là hai cái tên đứng đầu trong danh sách những tai nạn gây tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe tâm thần của người bệnh.

Trẻ em bị thương ở đầu được chẩn đoán có khả năng bị ảnh hưởng tâm lý cao gấp  hai đến năm lần trong 1 năm sau khi bị thương, so với năm trước - tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Những tỷ lệ này cũng tăng lên ở những trẻ nhỏ bị bỏng. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần cao gấp tám lần sau khi bị bỏng so với các trẻ lớn.

Các bác sĩ cũng cho biết rằng khi trẻ lại phải nhập viện vì 1 chấn thương nào khác cũng sẽ là một yếu tố có thể làm trầm trọng thêm lo âu hoặc những vấn đề khác về tinh thần mà trẻ em đã có trước đó.

Với vết thương bỏng, Naidoo lưu ý, sự phục hồi có thể rất đau đớn, và điều đó rõ ràng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, hành vi và suy nghĩ của trẻ.

Việc giúp con trẻ hồi phục từ những chấn thương tâm lý là việc làm đòi hỏi kiên nhẫn và tốn rất nhiều thời gian nên việc ép buộc con phải ngay lập tức hòa nhập lại với nhịp sống đời thường là điều không thể. Nhưng cũng không nên vì thế mà các ông bố bà mẹ có con chịu ảnh hưởng tâm lý có lý do để chiều hư con, điều đó có thể làm trầm trọng hơn vấn đề của con trẻ và khiến chúng ỷ lại, khó thoát khỏi bóng ma tâm lý của mình.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...
Từ khóa: