TÌM KIẾM

Những ngày đầu làm mẹ

Cũng như rất nhiều người trẻ khác, mẹ đã từng đứng trước câu hỏi "Lập gia đình rồi, sẽ sinh con và làm một người mẹ chứ?". Chưa một lần phân vân, với mẹ, câu trả lời luôn là "Có" con ạ.

Trong cuộc sống, mẹ đã từng gặp nhiều người trưởng thành, thành đạt, và quyết định không sinh con. Họ cư xử rất dễ thương, họ được nhiều người yêu mến và sống có lý tưởng trong sự nghiệp danh vọng. Mẹ ngưỡng mộ, nhưng luôn cảm thấy ở họ một điều gì đó còn thiếu.

"Sinh con và nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ", "Làm cha, làm mẹ sẽ dạy cho con người ta vô vàn điều mới, đó là cách hoàn thiện mình tốt nhất"... Mẹ đã nghe những câu nói ấy rất nhiều lần, nhưng chỉ đến bây giờ mẹ mới thực sự hiểu được hoàn toàn chúng.

lam me
Tác giả và con trai chị

Con ra đời, cả bố và mẹ mới thực sự bắt đầu công cuộc học để trở thành cha, thành mẹ. Bố con vẫn nói, "con sinh ra, rồi mới có bố có mẹ". Ba mươi ngày qua, con không chỉ giúp bố mẹ làm quen với cách chăm sóc một sinh linh bé bỏng, trở thành một "chuyên gia" với những kiến thức về trẻ con - với lượng mẹ đọc nhiều hơn cả gần 30 năm qua sống trên đời; mà con còn dạy bố mẹ hoàn thiện hơn mỗi ngày trong cách yêu thương, cách suy nghĩ về cuộc sống, về trách nhiệm, về sự chở che...

Nghe hơi to tát phải không con, nhưng đúng là vậy đó. Chỉ khi trở thành bố mẹ, người ta mới có thể cảm nhận một cách tốt nhất thế nào là tình yêu thương vô điều kiện - nó khác tình yêu của con cái đối với mẹ cha, khác tình anh chị em, khác tình yêu đôi lứa nhiều lắm. Chỉ khi trở thành một người mẹ, mẹ mới thực sự có được mong muốn sẵn sàng bao bọc, học cách kiềm chế, hay đơn giản là cách ăn, cách ngủ, và sau này là cách nói năng, cách cư xử... vì một người khác mà không phải là riêng bản thân mình. Và chỉ khi có con, mẹ mới phần nào hiểu và đồng cảm được với tình cảm và cảm xúc của những người làm cha làm mẹ khác.

Khi con đến, con còn giúp bố mẹ có cơ hội để nhận nhiều hơn tình yêu thương từ những người xung quanh dẫu họ ko phải ruột thịt. Đó có thể là tấm thiệp, là lời chúc, một tin nhắn ngắn ngủi hay là một món ăn, là những món quà, là sự giúp đỡ chia sẻ trong lúc đau khó... để bố mẹ hiểu rằng cuộc sống nơi tha hương này vẫn dịu dàng biết chừng nào.

Những lời này và ảnh kèm đây là để kỷ niệm ngày con tròn tháng tuổi. Giống như tất cả những người mẹ khác, ngày con ra đời là ngày đáng nhớ nhất đối với mẹ. Năm, ngày, giờ thậm chí là phút và giây con chào đời, mẹ nhớ y nguyên và muốn lưu lại thật lâu để sau này sẽ kể lại cho con. Ví như, năm con sinh, là năm Canada có một mùa đông bỗng ấm hơn rất nhiều so với bình thường.

Hôm con được sinh, tuyết rơi trắng trời sau bao ngày đường phố khô ráo. Sáng ấy, chỉ có bố mẹ bênh cạnh nhau, vượt qua những khó khăn cùng nhau. Bố con đã chăm mẹ từng ly nước miếng ăn, ôm mẹ khi mẹ đau, là người duy nhất mẹ vượt qua từng giây phút và là người đầu tiên cắt dây rốn cho con, người đầu tiên con ngước mắt tìm kiếm đó, con trai ạ.

Con hãy luôn nhớ rằng, bố mẹ đã, đang và sẽ luôn cố gắng để con có một cuộc sống bình yên nhất. Mẹ sẽ không chúc con giỏi giang, thành đạt hay danh tiếng... Mà điều mẹ mong, là con của mẹ luôn mạnh khỏe và sẽ được làm những gì con cho là đúng và tốt nhất.

Hạnh Nhân

Theo GĐVN

Loading...