TÌM KIẾM

Những lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua của món cơm cháy

Cơm cháy là món ăn chơi được nhiều người yêu thích nhưng một tin vui là thực phẩm này còn mang lại vô vàn lợi ích với sức khỏe mà chúng ta chưa từng được nghe.

Trong y học cổ truyền, cơm cháy được coi là một vị thuốc với nhiều tên gọi như: Hoàng kim phấn, Oa tiêu, Oa ba, Phạn tiêu... Các y thư cổ như Bản thảo cương mục thập di, Bất dược lương phương, Chu ích sinh gia bảo phương, Hành khiếp kiểm bí... đều đã dùng cơm cháy để làm thuốc với những kiến giải khá độc đáo.

Theo cổ nhân, cơm cháy vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ khí kiện tỳ, tiêu thực chỉ tả, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đau bụng do thức ăn chậm tiêu, tiêu hóa kém, chán ăn, tiêu chảy kéo dài, tỳ vị hư nhược...

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của cơm cháy đối với sức khỏe:

Chứng đi lỏng kéo dài ở người già

Bạch truật sao 6g, trần bì 4,5g, hạt sen bỏ tâm 12g, ý dĩ sao 12g, gạo nếp sao 600g, đậu xanh sao 600g, cháy cơm 600g. Tất cả tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 7-10g với nước đường trắng.

Chữa kém ăn, chậm tiêu

Cháy cơm 150g, sơn tra 10 lát, quất bì 10g, đường trắng vừa đủ. Cho cháy cơm vào nồi ninh nhừ thành cháo, khi cháo sắp được thì bỏ sơn tra và quất bì đã thái hạt lựu vào và nấu thêm, chế thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày.

Chữa rối loạn tiêu hóa, đại tiện lỏng, không muốn ăn do tỳ hư

com chay suckhoenhi.vn

Không chỉ là món ăn chơi mà cơm cháy còn mang lại vô vàn lợi ích với sức khỏe

Cháy cơm 100g, hạt sen 50g, đường trắng vừa đủ. Hạt sen rửa sạch, tách bỏ tâm sen, cho cùng cháy cơm vào nồi ninh kỹ thành cháo, chế thêm đường chia ăn vài lần trong ngày.

Trị các bệnh lý dạ dày, ruột mạn tính thể tỳ hư thấp trệ

Cháy cơm 150g, hạt sen 100g, sa nhân 10g, hoài sơn 120g. Tất cả sao thơm tán thành bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g, hòa với nước sôi và một ít đường trắng.

Chữa chứng đi lỏng do rối loạn tiêu hóa, thức ăn đình trệ ở dạ dày và ruột hoặc sữa không tiêu ở trẻ

Cháy cơm nướng cháy già 50g, sơn tra 15g. Hai thứ sắc kỹ lấy nước, chế thêm một chút đường đỏ, cho uống vài lần.

Trị tiêu chảy kéo dài do tỳ hư

Cháy cơm 120g, hạt sen bỏ tâm sao thơm 12g. Hai vị tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần từ 3-5 thìa trộn với một chút đường trắng rồi hòa với nước sôi uống sau bữa ăn chừng nửa giờ.

Gợi ý làm món cơm cháy chà bông mỡ hành ngon ‘nức nở’ ngày mưa lạnh

Nguyên liệu:

- 250g gạo nếp

- 250g gạo tẻ

- 100g chà bông

- Hành lá

- Dầu ăn

- Gia vị: nước mắm, đường, nước chanh, ớt bột, hạt nêm

- Dụng cụ: Khay, lò nướng

Cách làm:

Bước 1:

- Trộn 2 loại gạo với nhau, vo sạch và cho vào nồi cơm điện, đổ nước vừa sấp mặt gạo, cho vào 1 muỗng cafe (khoảng 5g) hạt nêm, khuấy đều rồi nấu chín cơm.

Bước 2:

- Cơm chín, để hơi nguội, múc ra khay dàn đều, bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm, làm như vậy sẽ giúp cơm se lại, dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy.

Bước 3:

- Lấy cơm ra cắt thành miếng to khoảng bằng bàn tay và cho vào lò sấy từ 30 – 40 phút ở 100 độ C cho cơm khô hoàn toàn, nếu không có lò nướng thì bọc màng bọc thực phẩm rồi đem đi phơi nắng từ 1-2 ngày cho cơm

Bước 4:

- Đun chảo dầu nóng, hạ lửa nhỏ rồi cho từng miếng cơm vào chiên giòn đều 2 mặt, vớt ra cho lên giấy thấm dầu.

Bước 5:

- Pha nước mắm: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe nước cốt chanh và 1 muỗng cafe ớt bột.

Lưu ý: Bạn nên thắng đường cho hơi dẻo rồi mới pha với nước mắm, cách này sẽ giúp mỡ hành, chà bông bám trên cơm tốt hơn.

Bước 6:

- Bắc chảo dầu nóng, thả hành lá xắt nhỏ vào và tắt bếp, lấy ra khi dầu còn đang sôi.

Bước 7:

- Lấy miếng cơm ra quết 1 lớp nước mắm lên mặt, sau đó đến 1 lớp mỡ hành và rắc chà bông lên trên.

Thông thường bạn có thể tận dụng luôn cơm nguội để làm cơm cháy, nhưng với cách kết hợp 2 loại gạo này, miếng cơm sẽ giòn và đậm vị hơn.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.