TÌM KIẾM

Những loại sữa tốt cho bà bầu để mẹ khỏe con khỏe

Mang thai là thời gian các mẹ có các cảm xúc thay đổi thất thường cũng như đặt ra hàng ngàn câu hỏi như nên ăn gì, uống gì hay làm gì để tốt cho bé sau này. Tương tự, lựa chọn đúng loại sữa cũng nằm trong những câu hỏi đó. Các mẹ hãy theo dõi bài để biết nên uống loại sữa nào phù hợp cho mình nhé.

Sữa là một nguồn dinh dưỡng cũng như nguồn cung cấp canxi cho mẹ khi mang thai. Có đủ lượng sữa sẽ giúp mẹ đáp ứng nhu cầu của bé sau này. Các nghiên cứu kết luận rằng một phụ nữ mang thai cần 1000 đến 1300mg canxi mỗi ngày.

sua

Những loại sữa tốt cho bà bầu để mẹ khỏe con khỏe

Uống sữa trong khi mang thai chắc chắn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để chắc chắn các mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống. Vậy sữa có tốt trong khi mang thai không?

Nghiên cứu chỉ ra rằng, uống sữa rất có lợi trong giai đoạn đầu của trẻ. Bộ nông nghiệp Hoa kỳ khuyến nghị phụ nữ mang thai nên uống ba ly sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác mỗi ngày. Bên cạnh đó, phụ nữ có nhiều khả năng có con cao hơn nếu họ uống ít nhất 150ml sữa mỗi ngày. Những đứa trẻ như vậy có thể nặng hơn và phát triển nhanh hơn những trẻ không được hấp thụ sữa khi còn trong bụng mẹ.

2_HWYM

Những loại sữa tốt cho bà bầu để mẹ khỏe con khỏe


Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống sữa trong thời kỳ mang thai rất tốt cho sự phát triển của bé sau này. Những đứa trẻ sinh ra có mức insulin trong máu cao hơn ở tuổi thiếu niên, do đó giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Sữa cũng giúp làm giảm nguy cơ loãng xương ở trẻ trong tương lai, giảm nguy cơ còi xương vì sữa giàu Vitamin D, hơn nữa hàm lượng iod trong sữa sẽ tăng cường sự phát triển não của thai nhi.

Ngoài ra, uống sữa còn giúp các mẹ giảm các vấn đề về dạ dày khi mang thai như ợ nóng, giúp giữ ẩm và bù lượng nước trong ngày.

Tuy nhiên, với thị trường hiện nay có vô vàn loại sữa, các mẹ hẳn rất khó lựa chọn loại sữa nào phù hợp với mình và con. Chính vì thế, các mẹ hãy tham khảo những loại sữa các mẹ nên uống trong khi mang thai dưới đây nhé:

Sữa bò “gầy”

Sữa gầy hay còn gọi là sữa tách kem (Skimmed milk) hay sữa ít béo hoặc sữa không béo là các sản phẩm sữa tươi được chiết tách thành phần kem sữa ra khỏi thành phẩm, nó chỉ chứa khoảng 0,1% chất béo, tức có hàm lượng chất béo không quá 1% hay là sữa đã tách béo hoàn toàn, khi chất béo bị tách khỏi sữa, sữa sẽ không sáng. Sữa có màu trắng sáng chính là do chất béo trong sữa phản xạ ánh sáng.

Sữa ít béo được xem là một nguồn protein tốt có chứa tất cả 9 loại axit amin. Theo nghiên cứu, các protein trong sữa tách béo xây dựng cơ bắp nhanh hơn so với protein đậu nành. Sữa không béo chứa casein, một loại protein mà có thể dễ dàng tiêu hóa. Một cốc sữa tách béo có thể cung cấp cho mẹ với 8.5g protein.

Bên cạnh đó, sữa bò “gầy” còn rất giàu khoáng chất như selen, kali, canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Canxi giúp xây dựng răng và xương, đảm bảo rằng cơ bắp hoạt động khoẻ mạnh. Kali giúp ích trong việc điều hoà lượng máu trong cơ thể và tốt cho tim mạch.

Nên uống 2-3 ly mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cần thiết khi mang thai.

Sữa nguyên kem

Sữa tươi nguyên kem hay còn được gọi là sữa thanh trùng là sữa tươi được chế biến từ 100% nguyên liệu sữa tươi, không thêm bớt một chất gì có trong sữa bò. Sữa nguyên kem có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và có lợi cho sức khỏe như: Protein, carbohydrate, canxi, vitamin A, D, B6, B12,…, lượng chất béo được giữ lại ở sữa nguyên kem lên đến 3.5% và chủ yếu chứa ở lớp váng sữa.

Được xử lý qua công đoạn làm nóng rồi làm lạnh đột ngột nên vi khuẩn có hại tồn tại trong sữa tươi nguyên kem hầu như bị tiêu diệt hết, tuy nhiên vẫn giữ được phần lớn những chất cần thiết. Do vậy sữa nguyên kem cực kì tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, với các mẹ đang trong tình trạng thừa cân thì không nên dùng loại sữa này do tính chất béo của nó. Sữa tươi nguyên kem cũng được sử dụng cho trẻ em trên một tuổi.

Sữa bò tiệt trùng

Sữa bò tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 - 141 độ C trong 2 - 4 giây. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Sữa bò tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Quá trình làm nóng và lạnh đột ngột làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Bên cạnh đó, sữa tiệt trùng còn ít bị mất các chất khoáng hơn các loại sữa khác do sữa tươi tiệt trùng xử lý nhiệt chỉ 1 lần trong thời gian cực ngắn nên các dưỡng chất như Vitamin B6, B12, Vitamin C, Folate… hao hụt ít hơn và không cần phải bổ sung thêm.

Thư Nguyễn

Theo GĐVN

Loading...