TÌM KIẾM

Những loại mụn 'có chết' cũng đừng dại mà nặn

Không phải loại mụn nào bạn cũng có thể đưa tay lên nặn vì nếu xử lý sai cách, nó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Những loại mụn 'có chết' cũng đừng dại mà nặn

Mụn đinh râu

Đây là loại mụn rất độc, nếu tùy tiện đụng tay vào có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tĩnh mạch, gây nhiễm trùng máu. Nếu không được xử lý kịp thời, nhiễm trùng do loại mụn này gây ra có thể dẫn đến tử vong.

Chính vì vậy, nếu mụn đinh râu xuất hiện trên da bạn chỉ nên dùng bông để vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài nốt mụn, nếu muốn loại bỏ mụn bạn nên đến gặp bác sĩ để được xử lý đúng cách.

Mụn ở chóp mũi, môi

Nếu thấy mụn mọc ở những vị trí này thì bạn không nên tùy tiện nặn vì chúng đều xuất hiện ở những vị trí có huyệt đạo quan trọng, có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đối với những vị trí này, bạn nên thận trọng khi xử lý mụn. Tốt nhất bạn không nên nặn mà chờ chúng tự lành hoặc vỡ ra rồi sát trùng cẩn thận theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mụn ở khóe mắt

Bạn tuyệt đối không nên nặn khi mụn xuất hiện ở khóe mắt vì đây là vị trí có các huyệt đạo quan trọng. Xử lí không đúng cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe Thay vì tự ý nặn bạn nên để chúng tự lành hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ da liễu.

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là loại mụn vô cùng “cứng đầu” và khó điều trị. Thường xuyên nặn mụn đầu đen không hề làm tình trạng này giảm bớt, ngược lại còn khiến cấu trúc da bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

nan mun

Thường xuyên nặn mụn đầu đen không hề làm tình trạng này giảm bớt, ngược lại còn khiến cấu trúc da bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Chính vì vậy, bạn hãy đợi khi mụn chín và dùng các phương pháp tự nhiên như lòng trắng trứng để loại bỏ, đây là cách trị mụn đầu đen an toàn và hiệu quả.

Hướng dẫn nặn mụn đúng cách:

Bước 1: Rửa sạch mặt và vệ sinh bộ dụng cụ nặn mụn

Đầu tiên bạn cần rửa thật sạch da bằng sữa rửa mặt và lau khô. Trước đó bạn nên vệ sinh tay để loại bỏ vi khuẩn bám trên tay

Tiếp theo bạn cần vệ sinh dụng cụ nặn mụn như cây nặn mụn bằng cồn 90 độ để khử trùng và hiệu quả cho da khi nặn mụn.

Bước 2: Xông hơi cho da mặt

Dùng một bát nước nóng và xông hơi cho da mặt mình bạn nhé. Việc làm này giúp giãn nở lỗ chân lông, giảm đau và hạn đế sẹo sau khi nặn mụn.

Bước 3: Sử dụng bông gòn hoặc gạc thấm hỗ trợ nặn mụn

Quấn một bông gòn quanh ngón tay làm miếng lót khi tiếp xúc với mụn. Không nên dùng tay và móng tay để nặn mụn vì trong nó chứa rất nhiều vi khuẩn và gây ra mụn nhiều hơn.

Sau đó ta dùng cây nặn mụn ấn nhẹ, đảm bảo lực về trung tâm mụn đến khi nào đầu mụn ra ngoài hiệu quả. Cách nặn mụn này sẽ hạn chế bị thâm và để lại sẹo. Bạn cần lấy hết chồi mụn ra ngoài rồi dùng tăm bông thấm nước và máu từ mụn chảy ra.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...