TÌM KIẾM

Những điều mẹ nên dạy bé từ 0 - 3 tháng tuổi để kích thích trí thông minh

Ít ai biết rằng, từ 0 - 3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh cũng có thể nhận thức được khá nhiều điều vì vậy các mẹ nên tận dụng thời gian này để dạy và kích thích trí thông minh cho con nhỏ.

Khhi vừa lọt lòng, tiếp xúc với thế giới bên ngoài, trẻ chưa nhận biết được giờ giấc nên có thể thức vào ban đêm và ngủ vào ban ngày. Bên cạnh đó, bé cũng đang học cách nhận ra mùi cơ thể, giọng nói, khuôn mặt của cha mẹ và tò mò về những điều xung quanh. Vì vậy trong thời điểm này, các mẹ nên chăm chỉ trò chuyện cùng bé cũng như mua cho bé những món đồ chơi nhỏ nhắn đầy màu sắc.

Tính cách của bé cũng sẽ dần được bộc lộ từ tháng thứ 2, đặc biệt, nó phụ thuộc rất nhiều vào sự tương tác của những người thân yêu và thế giới xung quanh.

nhung dieu me nen day be

Những điều mẹ nên dạy bé từ 0 - 3 tháng tuổi để kích thích trí thông minh

Vào cuối tháng 3 là thời điểm bé học được những cử chỉ, biểu hiện khuôn mặt hay phát âm hay cách phân biệt được những cảnh quan, địa điểm khác nhau khi thị lực được cải thiện. Những đồ vật có màu sắc sáng rõ thường thu hút sự chú ý của trẻ.

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 4, hầu hết trẻ sơ sinh đều có thể rít lên khi vui và cười thành tiếng.

Ở tháng thứ 3, bé cũng học được cách nắm và xòe bàn tay nên bé sẽ dần khám phá được môi trường xung quanh bằng cách sờ hay cầm những món đồ chơi yêu thích.

Đặc biệt, bé sẽ thường xuyên nghịch tay và chân của mình, coi chúng như một trò giải trí. Bé thích nhìn chằm chằm vào bàn tay của bé, chơi với các ngón tay hoặc đưa tay vào miệng mút.

Vì vậy mẹ nên dạy gì cho bé từ 0 - 3 tháng tuổi?

Các mẹ nên khuyến khích sự phát triển khả năng giao tiếp của trẻ bằng cách lặp lại cách trò chuyện ê a của bé. Bằng sự tương tác này, mẹ sẽ giúp bé nghe được âm thanh về ngôn ngữ và nhận thức được cuộc trò chuyện giữa 2 mẹ con.

Bé cũng đang trong giai đoạn nhìn nhận và khám phá nên mẹ hãy mua cho bé những đồ chơi nhiều màu sắc với hình dạng, kích thước khác nhau để bé có thể tự cảm nhận và tự chơi những thứ mình muốn.

Các mẹ có thể rèn cho bé bằng cách cầm một món đồ chơi yêu thích của bé và để ra xa nhưng vẫn trong tầm với của bé. Bé sẽ dễ dàng học được cách cố gắng để đạt được mục tiêu ngay từ khi mới sinh.

Bên cạnh đó, để kích thích sự năng động cho bé, mẹ cũng nên dạy bé cách tập luyện cơ thể như vỗ tay, giơ tay lên trời, dang 2 tay sang ngang. Mẹ cũng có thể hẹ nhàng di chuyển đôi chân của bé giống như đang đạp xe đạp. Việc làm này sẽ giúp các cơ của bé phát triển, đến giai đoạn bé tập đi thì chân bé sẽ cứng cáp hơn.

Để giúp bé nhanh nhạy thị lực và học cách tập trung, mẹ nên sử dụng một món đồ chơi yêu thích của bé giơ lên cao, xuống thấp, sang phải hoặc sang trái để bé nhìn theo. Mỗi khi các mẹ hài lòng hay thích thú với những gì bé làm hãy khen ngợi bé và gọi tên bé.

Vân Anh

Theo GĐVN

Loading...