TÌM KIẾM

Những điều cần tránh khi ăn ngao, trai, hến ai cũng phải biết

Ngao, trai, hến là những thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng nhưng cần phải cẩn trọng khi ăn. Dưới đây là những điều cần tránh khi ăn thực phẩm này ai cũng phải biết.

Những điều cần tránh khi ăn ngao, trai, hến ai cũng phải biết

1. Không nên ăn hoa quả ngay sau đó

Sau khi ăn trai hến, bạn tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau đó. Bởi vì ăn hoa quả thời điểm này sẽ khiến cho bạn dễ dàng bị đau bụng.

Nguyên nhân do trong hoa quả có nhiều tannin. Chất này trong hoa quả kết hợp với protein, can xi có nhiều trong hến, trai, ngao sẽ tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, thậm chí gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Bên cạnh đó, hoa quả ảnh hưởng đến hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể.

2. Không ăn thực phẩm giàu vitamin C

Nếu như ăn trai hến, ngao xong, bạn cũng không nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc. Trong trai, hến thường chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Chất này tuy không gây hại cho cơ thể. Song nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho sức khỏe.

ngao trai hen suckhoenhi.vn

Nếu như ăn trai hến, ngao xong, bạn cũng không nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc

Các asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) có thể gây ngộ độc thạch tín cho cơ thể.

3. Không nên uống bia

Khi ăn trai, hến, ngao nhiều quý ông thường thích sử dụng bia. Tuy nhiên, bạn không nên uống kèm cùng bia.

Lý do vì, điều này sẽ làm tăng tốc hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm… dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất hại cho sức khỏe.

4. Không ăn trai hến khi bị bệnh gout, dạ dày, bệnh thận

Ngao hến, trai là những thực phẩm có hàm lượng đạm cao, do đó ngao cũng là loại có thành phần purine cao. Chất purine trong cơ thể sẽ được phân giải thành acid uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì thế, những người có bệnh gout hoặc tiền sử bị bệnh gout được khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao.

Hơn nữa, ngao, hến, trai cũng là những thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm một ít gừng tươi để điều hòa.

Loại thực phẩm này có tính lạnh và vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu không nên ăn ngao.

5. Không ăn khi đang bị cảm lạnh

Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do khí lạnh gây ra. Ngao, hến, trai tính hàn nên người bị cảm lạnh kỵ ăn.

Cách chọn mua ngao, trai, hến an toàn

Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt chosức khỏe.

Ngoài ra, không nên mua trai đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường có thể không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất.

Khi mua trai về, bạn nên ngâm trai hến vàonước vo gạohoặc nước lạnh bỏ vài quả ớt cắt nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo trong vài tiếng để chúng nhả hết bùn đất trước khi chế biến (tốt nhất là nên ngâm từ tối hôm trước).

Với trai, bạn cần phải loại bỏ “túi phân” trai - nơi có chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai - sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc cho người ăn.

Không nên mua những con trai đã chết. Cách tốt nhất để kiểm tra là trạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của trai. Trai tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh, nếu là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn.

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

Theo GĐVN