TÌM KIẾM

Những cách khắc phục tật nói lắp của trẻ hiệu quả nhất

Khi trẻ bắt đầu học nói, bé sẽ bắt đầu bập bẹ bắt chước các từ ngữ đơn giản của ba mẹ, người thân. Tuy nhiên, khi trẻ có dấu hiệu kéo dài một từ đơn quá lâu thì đó là biểu hiện của chứng nói lắp.

Nói lắp hay cà lăm là một chứng tật về khả năng nói khá phổ thông. Người mắc tật này mặc dù biết rõ mình muốn nói câu gì nhưng khi phát âm thường phải lặp lại các âm nhiều lần hay kéo dài một âm lâu trước khi phát ra tiếng kế tiếp. Hiện tượng nói lắp thường hay gặp phải đối với những người nói nhanh hay bị vấp và có thể sửa được khi còn nhỏ.

Stuttering-In-Toddlers-1

Những cách khắc phục tật nói lắp của trẻ hiệu quả nhất

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, trong 20 em bé thì có tỉ lệ một bé bị nói lắp. Trẻ từ 2 đến 5 tuổi có xác suất nói lắp cao nhất, đặc biệt là ở bé trai.

Trẻ em bị tật nói lắp sẽ nói lắp hơn khi bị lo sợ, căng thẳng như khi phải phát biểu trước cả lớp hay chỗ lạ, khi giận tức, khi bị thúc hối, hay đang tranh cãi với người khác. Đôi khi trẻ muốn nói điều gì với cô giáo nhưng không tranh nói kịp bè bạn sẽ lắp bắp nhiều hơn - kết quả nhiều trẻ sẽ "bỏ cuộc", trở nên ít nói và từ đó bị thua thiệt trong lớp.

Phần lớn (65%) trẻ nói lắp sẽ từ từ biết nói chậm lại và khi có đủ tự tin sẽ dần dần bớt bị lắp. Nhưng nếu 12 tháng sau khi bắt đầu nói lắp mà vẫn không bớt thì cha mẹ nên cho đi bác sĩ để trị chữa vì nếu bị lâu như vậy tật sẽ không thuyên giảm. Nếu không chữa sớm (trước 5 tuổi - tốt nhất là độ 2 tuổi rưỡi), trẻ sẽ tìm cách tự giải quyết bằng những phương cách không đúng và sẽ rất khó sửa chữa.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ dễ bị nói lắp. Nếu trong tiền sử gia đình có người thân nói lắp thì rất có thể các gen lỗi liên quan đến việc này sẽ truyền qua các thế hệ. Khi bị tổn thương não, sốc cảm xúc cũng có thể dẫn đến tật nói lắp ở trẻ. Các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh như hội chứng Tourette (một bệnh lý hệ thần kinh khiến bạn bị co giật một phần hoặc toàn cơ thể, xuất hiện các cử động nhanh lặp đi lặp lại, đột ngột và không thể kiểm soát) hoặc u não cũng dẫn đến nói lắp. Ngoài ra, tật nói lắp cũng thường xuyên xuất hiện hiện kèm theo chứng rối loạn ngôn ngữ.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu như nói nhát gừng, dằn mạnh từng tiếng, ngắt quãng rất lâu khi nói, phải dừng lại vài giây mới có thể nói tiếp những từ tiếp theo, nói một âm tiết hoặc một từ nhiều lần, nhắc lại một phần của từ nhiều lần, dừng lại khi mới nói được nửa câu thì đó là những biểu hiện của tật nói lắp.

Sau đây là một số cách giúp bạn có thể cải thiện tình trạng nói lắp cho con. Một vài cách có thể dễ dàng thực hiện, số khác đòi hỏi phải có thời gian luyện tập.

00_PYMG

Những cách khắc phục tật nói lắp của trẻ hiệu quả nhất

Nói chậm và từ tốn khi nói chuyện với bé sẽ giúp bé dễ bắt kịp và hiểu những gì bạn nói. Khi nói chuyện với bé, bạn nên nói chậm, nhắc lại một vài từ khó và nhớ là hãy hít hơi thật sâu trước khi nói nhé! Sẽ có tác dụng hơn khi bạn dừng lại một vài giây trước khi trả lời hoặc hỏi bé một câu gì đó. Nói chậm là phương pháp để bé có thời gian để trả lời các câu hỏi của bạn.

Tạo hoàn cảnh thư giãn trong gia đình để trẻ không có cảm tưởng bị hối thúc khi muốn nói điều gì. Tránh đòi hỏi trẻ "biểu diễn nói" với người khác, làm trẻ bị xấu hổ, la rầy hay chê cười trẻ.

Chịu khó chăm chú nghe trẻ nói, tránh nói giùm cho hết câu - kiên nhẫn chờ cho trẻ tìm ra chữ và khen ngợi sau đó.

Khi nói chuyện cùng bé, hãy cố gắng dùng các câu ngắn và đơn giản.Đừng quá hy vọng rằng bé sẽ hết nói lắp ngay lập tức. Tuy nhiên, áp dụng những cách này một cách thường xuyên sẽ giúp bé hạn chế được tình trạng nói lắp và phát âm dễ dàng hơn.

Thư Nguyễn

Theo GĐVN

Loading...