TÌM KIẾM

Nhiễm tụ cầu là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Nhiễm tụ cầu là bệnh phổ biến, nhất ở các nước nhiệt đới. Nhiều trường hợp nhiễm tụ cầu xảy ra ở những người khỏe mạnh cũng trên các cơ địa dễ mắc bệnh.

Triệu chứng, nguyên nhân của bệnh nhiễm tụ cầu

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, vi khuẩn tụ cầu có 3 loại là tụ cầu vàng, tụ cầu da và tụ cầu hoại sinh.

Trong 3 loại đó thì tụ cầu vàng (Saureus) là loại gây nhiều bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt gây nhiều bệnh cấp tính, nặng và có thể tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Tụ cầu vàng kháng lại nhiều loại kháng sinh thông dụng, đặc biệt kháng lại kháng sinh methicilin.

Tụ cầu vàng gây ra các tổn thương ngoài da như chốc lở, viêm nang lông, các loại mụn nhọt, nở loét da. Thậm chí có khi tạo nên các ổ áp-xe nằm ngay dưới da gây đau đớn, sốt, sưng nề sung huyết làm đỏ cả một vùng da.

nhiem tu cau la gi suckhoenhi.vn

Nhiễm tụ cầu là bệnh phổ biến, nhất ở các nước nhiệt đới. Nhiều trường hợp nhiễm tụ cầu xảy ra ở những người khỏe mạnh cũng trên các cơ địa dễ mắc bệnh.

Những bệnh do tụ cầu gây nên ở da có thể là do môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh nhưng cũng có thể là do nội sinh (vi khuẩn tụ cầu có ngay trên cơ thể, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh).

Vi khuẩn tụ cầu vàng thường cư trú trên da nhưng its gây bệnh. Nhưng nếu có các vết xước, mụn trên người, kèm theo vệ sinh cá nhân không tốt, cơ thể có sức đề kháng yếu thì vi khuẩn tụ cầu dễ dàng xâm nhập gây các bệnh nguy hiểm.

Khi nhiễm vào máu, tụ cầu cũng có thể gây nên các bệnh nặng như  ap xe phổi, viêm tủy xương, viêm nội tâm mạc hoặc gây viêm màng não mủ... Bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh và cũng có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn huyết.

“Những năm gần đây tỷ lệ nhiễm trùng máu do tụ cầu vàng cũng hiếm gặp hơn nhưng mọi người vẫn cần để phòng. Mọi lứa tuổi đều có thể gặp nguy hiểm với tụ cầu vàng nếu chủ quan. Trẻ sơ sinh và người mắc bệnh mạn tính là đối tượng dễ bị tụ cầu xâm nhập nhất. Ngoài ra những người lạm dụng thuốc kháng sinh, bệnh nhân đái tháo đường, suy thận mạn… cũng dễ nhiễm vi khuẩn này” – PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay.

Triệu chứng của nhiễm tụ cầu bao gồm các triệu chứng từ nhẹ đến nặng dưới đây:

Viêm mô tế bào và nhọt da, áp xe:

Sưng đỏ nóng đau vùng da bị viêm (viêm mô tế bào) hoặc kèm theo có ổ mủ (nhọt, áp xe).

Viêm phổi, tràn mủ màng phổi:

Thâm nhiễm phổi hai bên dạng đốm, có bóng khí, diễn tiến nhanh (viêm phổi) hay kèm tràn mủ màng phổi.

Viêm xương, viêm khớp:

Sưng nóng đỏ đau phía trên xương viêm, khớp kèm giới hạn cử động

X quang xương: hình ảnh viêm xương thường xuất hiện sau 10-20 ngày nhiễm trùng

Viêm nội tâm mạc, tràn mủ màng tim:

Bệnh nhân có bệnh tim trước, sốt cao kéo dài, sùi van tim (viêm nội tâm mạc)

Ổ nhiễm trùng da, tràn dịch màng tim trên siêu âm.

Nhiễm trùng huyết:

Bệnh cảnh lâm sàng nhiễm trùng huyết trên bệnh nhân có nhọt da, viêm xương, viêm phổi có bóng khí.

Các vi khuẩn Gram (-), Chromobacterium cũng có thể có bệnh cảnh lâm sàng tương tự tụ cầu.

Cách điều trị bệnh nhiễm tụ cầu

Phải kết hợp nhiều biện pháp phòng bệnh mới hiệu quả: phát hiện sớm và điều trị tích cực các bệnh viêm da. Tắm rửa hàng ngày bằng nước sạch. Khi không có nước sạch, nước sông, suối, ao, hồ, kênh rạch bị nhiễm bẩn thì phải làm trong bằng phèn hoặc khử khuẩn nước rồi mới dùng.

Khử khuẩn nước bằng viên cloramin B: 1 viên khử khuẩn nước cloramin B 0,25g dùng để khử khuẩn cho 25 lít nước; 1/3 thìa canh bột cloramin B (khoảng 3 gam) dùng để khử khuẩn cho 300 lít nước.

Cách làm: hoà tan viên cloramin B 0,25g vào một gáo nước, đổ gáo nước đó vào xô nước khoảng 25 lít đã được làm trong và khuấy đều, sau 30 phút sau mới sử dụng nước. Nên dùng xà phòng diệt khuẩn để tắm.

Dọn vệ sinh môi trường: sau khi nước rút, cần dọn vệ sinh xung quanh nơi ở và gần nguồn nước. Quản lý tốt phân rác, không để ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt và ăn uống. Lau rửa sạch tường vách và sàn nhà để tránh bụi bẩn nhiễm vào da.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...