TÌM KIẾM

Nguyên nhân khiến trẻ bú sữa mẹ bị đầy hơi là gì?

Sữa mẹ có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trong những tháng đầu đời, các kháng thể khỏe mạnh giúp chống lại bệnh tật và đồng thời việc cho con bú cũng tạo ra liên kết mạnh mẽ giữa mẹ và bé, tuy nhiên việc gì cũng sẽ có hai mặt của nó.

Chế độ ăn của mẹ trong thời kỳ cho con bú sẽ ảnh hưởng rất lớn tới trẻ sơ sinh. Mẹ ăn gì con ăn nấy chính xác là những gì chúng ta có thể nghĩ tới. Những dưỡng chất có trong thực phẩm mà người mẹ đưa vào trong cơ thể một đa phần sẽ được chuyển hóa thành sữa để nuôi con, do đó, khi mẹ bị đầy hơi thì bé cũng sẽ như thế.

p_101586903

Nguyên nhân khiến trẻ bú sữa mẹ bị đầy hơi là gì?

Jennifer Shu, bác sĩ nhi khoa tại Atlanta cho biết: “Có thể một số loại thực phẩm gây đầy bụng mà mẹ ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tới em bé. Nếu thực phẩm được đưa vào cơ thể người mẹ gây đầy hơi thì các dấu hiệu xuất hiện trên cơ thể mẹ cũng sẽ xảy ra với bé sau 2 tiếng kể từ lần bú mẹ cuối cùng”.

Bác sĩ Shu cũng nói thêm rằng: Phải mất 2 đến 3 ngày để các chất có trong thực phẩm được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể bạn, vì vậy chúng ta có thể kiểm tra lại những thứ đã ăn trong 72 giờ qua để tìm ra hung thủ gây ra đầy hơi. Tuy nhiên việc này có vẻ như không hề dễ dàng.

Những thực phẩm dễ gây đầy hơi cho trẻ

Các thực phẩm giàu chất xơ nằm ngay đầu danh sách, đặc biệt là các loại rau như súp lơ xanh, cải bắp, atisô và măng tây. Sau đó là các loại trái cây, đặc biệt là mơ, mận, đào, lê và các loại trái cây họ cam quýt.

Trong nhóm tinh bột, chúng ta có thể kể tới những cái tên điển hình gây ra hiện tượng xì hơi nhiều như khoai tây, khoai lang, ngô và mì ống.

Sô-cô-la là thứ kẹo ngọt gây nghiện và nó cũng chính là mối nguy tiềm tàng cho hệ thống tiêu hóa của bà mẹ và trẻ nhỏ.

Các loại đồ uống như cà phê sáng hay đồ uống có gas cũng chính là những chiến binh đắc lực gây nhiễu loạn hệ tiêu hóa non nớt của bé con nếu cơ thể của mẹ nạp vào.

Bác sĩ Ari Brown thuộc bệnh viện Austin, tác giả của cuốn Baby 411 cho biết: “Tôi thấy rằng việc hạn chế các loại thực phẩm và việc kiêng cữ quá nhiều của các bà mẹ cho con bú là một trong những lý do vì sao họ ngừng cho con bú nếu nó thực sự gây ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể bé”.

me-cho-con-bu

Nguyên nhân khiến trẻ bú sữa mẹ bị đầy hơi là gì?

Ngoài ra một chế độ ăn cần hạn chế quá nhiều loại thực phẩm cũng sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể người mẹ để nuôi con bú. Để tiết sữa nuôi con, cơ thể phải tiêu hao rất nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng vì vậy một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp cơ thể người mẹ bù đắp lại những gì đã mất đi. Do vậy, một số thủ phạm gây ra đầy hơi cũng không thể nằm ngoài danh sách thực phẩm để đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, khỏe mạnh và đủ chất cho các bà mẹ sau sinh để hồi sức và nuôi con khỏe mạnh.

Và một yếu tố cuối cùng đó là, chưa cần tới sự ảnh hưởng từ việc bú mẹ, bình thường trẻ sơ sinh cũng sẽ xì hơi rất nhiều. Ngay cả khi mẹ cố gắng thay đổi chế độ ăn uống và hạn chế tối đa các loại thực phẩm gây chướng khí thì cũng sẽ không giúp bé cải thiện tình trạng này được bao nhiêu. Tiến sĩ Shu nói: “Tôi đã từng thực hiện thí nghiệm chỉ cho các bà mẹ ăn thịt gà và uống nước nhưng việc đó cũng chẳng giúp ích được gì. Thường thì chúng ta không cần thiết phải thực hiện quá tiêu cực như thế”.

Các bà mẹ có thể hỗ trợ cơ thể bé dễ dàng đào thải khí độc ra khỏi cơ thể mà không cần phải kiêng cữ quá nhiều mà chỉ bằng những thao tác đơn giản như video hướng dẫn dưới đây.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...