TÌM KIẾM

Người xưa kiêng cắt móng tay, chân vào buổi tối là có cơ sở khoa học

Người xưa dạy kiêng kỵ cắt móng tay, móng chân vào buổi tối vì sẽ mang đến những điều không may mắn, thậm chí giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh cắt móng tay, chân buổi tối rất có hại cho sức khỏe.

Người xưa kiêng cắt móng tay, chân vào buổi tối là có cơ sở khoa học

Móng tay, móng chân là một bộ phận bao phủ của da, có tác dụng bảo vệ ngón tay và ngón chân. Khi móng tay và móng chân mọc quá dài thì phải cắt ngắn đi, bởi ít nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Tất nhiên cũng có những phụ nữ thích nuôi và trang điểm móng tay để làm đẹp.

Không chỉ vậy, cắt móng tay, móng chân là một việc làm tốt cho sức khỏe. Lý do là khi móng tay, móng chân quá dài, đây sẽ thành nơi trú ẩn lí tưởng cho vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Trong một gam móng tay cắt ra có tới… 4 tỉ con vi trùng.

Do đó, nếu không cắt móng tay, những vi khuẩn, bụi bẩn đó sẽ vào cơ thể khi bạn dùng tay cầm thức ăn hay cho tay vào mồm, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

cat mong tay chan suckhoenhi.vn

Người xưa dạy kiêng kỵ cắt móng tay, móng chân vào buổi tối vì sẽ mang đến những điều không may mắn, thậm chí giảm tuổi thọ.

Có thể thấy, xa xưa, khi chưa có điện, mọi hoạt động trong đêm tối diễn ra trong ánh đèn dầu, đèn cầy rất mờ. Thêm vào đó, khi xưa, dụng cụ cắt móng tay không có, thường phải sử dụng kéo hay các vật sắc nhọn khác. Do đó, nếu cắt móng tay vào buổi tối, người xưa sẽ dễ dàng cắt phạm phải thịt, dễ gây thương tích.

Tuy nhiên, điều này chúng ta cũng có thể giải thích theo mặt khoa học. Một cách dễ hiểu, móng tay như một tấm lá chắn, giữ gìn sự ổn định, an toàn cho các chi, tăng cường sự mẫn cảm cho ngón tay khi tiếp xúc.

Hơn nữa, móng tay gần dây thần kinh ở đầu ngón tay có tác dụng điều tiết mạch máu, điều hòa thân nhiệt. Do đó, vào buổi tối, thần kinh mệt mỏi mà lại tác động đến khu vực này thì không nên.

Trong Đông y, móng tay, móng chân, tóc chính là huyết dư (huyết thừa sinh ra), dựa vào độ màu sắc, độ sáng, nhẵn bóng của móng tay mà thầy thuốc có thể chuẩn đoán ra bệnh tình.

Do đó, gạt bỏ những yếu tố tâm linh đi, chiểu theo khoa học hiện đại, đã có lý do để bạn nên cắt móng tay, móng chân vào ban ngày rồi nhé.

Lưu ý khi cắt móng tay, móng chân cho bé

Móng tay, chân của bé khá mềm nhưng lại mỏng và sắc nên rất dễ tự cào xước mình, tuy nhiên để cắt chúng lại không dễ dàng. Dưới đây là một vài lưu ý khi cắt móng tay, móng chân cho bé.

Chọn thời điểm cắt

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ đã từng nuôi con nhỏ thì có 3 thời điểm thích hợp, an toàn để mẹ cắt móng tay, móng chân cho bé đó là: khi bé đang ngủ, khi bé đang ăn hoặc sau khi bé tắm xong.

Dụng cụ

Mẹ đừng bao giờ dùng bấm móng của người lớn để bấm móng tay, móng chân cho con. Hãy chọn mua một bộ bấm móng hoặc kéo với kích thước phù hợp hiện có bán ở tất cả các cửa hàng đồ dùng cho mẹ và bé.

Lưu ý gì khi cắt móng tay, móng chân cho bé sơ sinh

-Nắm chắc bàn tay, bàn chân của bé khi cắt để không làm tổn thương, chảy máu khi bé quẫy đạp. Với móng tay, mẹ cần cắt theo đường cong của móng. Còn với móng chân, mẹ lưu ý cắt thẳng từ bên này sang bên kia.

-Bé còn quá nhở nên móng tay, móng chân đều rất mềm mại, tuy nhiên chúng vẫn tồn tại những cạnh sắc nguy hiểm. Vì vậy, mẹ cần lưu ý cắt thường xuyên cho bé để bé không bị tổn thương khi quờ tay.

-Chỉ cắt móng tay cho bé khi không gian đủ ảnh sáng

-Tuyệt đối không dùng miệng để chắn móng tay của bé bởi điều này rất có khả năng dẫn đến nhiễm trùng.

Khi bạn dùng răng mình để cắn móng tay, móng chân cho bé vô tình sẽ đưa vi trùng từ miệng bạn vào bất kỳ một vết xước nhỏ nào trên ngón tay, ngón chân bé. Và chắc chắn, bạn cũng không thể nhìn được mình đang làm gì vì các ngón tay, chân của bé còn quá nhỏ so với răng bạn.

-Mẹ cần chuẩn bị sẵn đồ sơ cứu khi bấm móng tay, móng chân cho bé để có thể sơ cứu kịp thời nếu chẳng may cắt vào da của bé. Hãy dùng một khăn giấy mềm giữ vết cắt đó đến khi máu ngừng chảy. Nếu trong trường hợp máu chảy lâu mà không ngừng lại hãy nhanh chóng đưa bé đến bác sỹ để có được sự tư vấn tốt nhất.

Công việc khá thường xuyên, lại đơn giản nhưng đòi hỏi mẹ phải cẩn thận. Hy vọng với một vài lưu ý khi cắt móng tay, móng chân cho bé các mẹ đã biết cách chăm sóc cho con yêu một cách an toàn nhất.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.