TÌM KIẾM

Người phụ nữ bị xơ gan vì lạm dụng nhuộm tóc

Vì không muốn có màu bạc xuất hiện trên mái tóc, một phụ nữ trung niên ở Trung Quốc đã đi nhuộm tóc với mật độ dày. Mỗi tháng bà đều nhuộm tóc và duy trì suốt 10 năm. Việc này đã khiến bà bị xơ gan.

Theo đó, các dấu hiệu bệnh bắt đầu xuất hiện cách đây 2 tháng. Bà Trần bước lên cầu thang để vào phòng ngủ thì bỗng cảm thấy mệt và khó thở. Lúc ấy, người phụ nữ trung niên không nghĩ nhiều về việc đó.

Nhưng khi bà Trần bước vào phòng, chồng bà nhận thấy da và mắt vợ dường như chuyển sang màu vàng. Ông ngay lập tức đưa vợ đến bệnh viện để kiểm tra.

Các xét nghiệm cho thấy nồng độ bilirubin trong cơ thể của bà cao hơn mức cho phép gấp 10 lần. Bilirubin là một chất màu vàng có trong máu, khi gan gặp vấn đề thì chất này sẽ tích tụ nhiều hơn.

Khi nghe bà Trần kể về thói quennhuộm tóchằng tháng và kèo dài suốt 10 năm, các bác sĩ kết luận chính các hóa chất trong thuốc nhuộm đã khiến bà bị xơ gan.

nhuom toc

Một phụ nữ trung niên ở Trung Quốc đã đi nhuộm tóc với mật độ dày, dẫn đến bệnh xơ gan

Sau 20 ngày điều trị, bệnh tình của bà Trần đã cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết một số tổn hại ở gan do hóa chất gây ra là không thể phục hồi. Nó sẽ làm tăng nguy cơ mắcung thư gan sau này.

Phần lớn các loại thuốc nhuộm tóc đều chứa hàng chục loại hóa chất, một số trong đó rất độc với cơ thể con người như nitrobenzene và aniline. Những chất này dễ dàng được hấp thụ qua da đầu. Khi vào cơ thể, chúng sẽ được gan xử lý, lâu dài sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho gan. Các bác sĩ thường khuyên mọi người khi nhuộm tóc hãy ưu tiên sử dụng các loại thuốc nhuộm có nguồn gốc thực vật, theo Sina.

Lưu ý khi nhuộm tóc để bảo vệ sức khỏe:

nếu bạn muốn làm đẹp mái tóc bằng cách nhuộm màu hãy chú ý các đặc điểm sau:

•             Sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc có thành phần từ thiên nhiên, ở các thương hiệu uy tín, phù hợp với mái tóc của bạn.

•             Trước khi nhuộm tóc cần bôi thuốc lên da tay xem có bị dị ứng không mới bôi lên tóc.

•             Tránh để thuốc nhuộm bị chạm vào da đầu, chân tóc..

•             Sau khi nhuộm cần chăm sóc tóc kỹ hơn, gội đầu bằng các loại dầu gội, dầu xả có thành phần dưỡng ẩm cho tóc.

•             Nên hấp dầu cho tóc 1 tháng 1 lần…

•             Không nên cùng lúc vừa ép, duỗi với nhuộm tóc.

•             Khoảng cách các lần nhuộm không được quá gần nhau, tốt nhất trên 6 tháng.

•             Bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời.

•             Lựa chọn một chế độ ăn uống đầy đủ có lợi cho mái tóc.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...