TÌM KIẾM

Người nào hay 'ngáy như sấm' cũng sẽ khỏi ngay nhờ bài tập đơn giản này

Ngủ ngáy không chỉ là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe mà còn gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy hãy áp dụng ngay bài tập này để trị bệnh ngủ ngáy.

Những nguyên nhân hàng đầu gây ngủ ngáy

Thừa cân

Tăng cân có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe và là một tác nhân chính gây ngáy ở nam giới, vì không giống như nữ giới họ có xu hướng tăng cân ở khu vực cổ.

Các mô mỡ quanh cổ chèn ép đường thở và khiến không khí khó lưu thông khi ngủ, do vậy đường thở dễ phát ra tiếng động.

Uống rượu

Rượu có tác dụng an thần và giảm đau, giúp bạn thư giãn. Tuy nhiên, nhược điểm là có thể khiến các cơ sau họng bị chèn ép gây ra ngáy. Thuốc ngủ, an thần, kháng histamin cũng có ảnh hưởng tương tự.

Hút thuốc

Những người hút thuốc dễ ngủ ngáy gấp 2 lần so với những người không hút thuốc. Khói thuốc lá kích thích niêm mạc khoang mũi và họng, gây sưng và viêm. Kết quả là tắc mũi khiến bạn khó thở bằng mũi. Những người hít phải khói thuốc của người khác hút cũng có nguy cơ ngáy.

Tư thế ngủ

Nếu nằm ngửa, bạn dễ bị ngáy hơn do tác động của trọng lực lên đường hô hấp trên. Điều này xảy ra khi lưỡi và phần vòm miệng mềm bị tụt ra sau vào cổ họng, gây hẹp đường thở.

Một lựa chọn khác là sắp xếp gối sao cho đầu ở vị trí hơi nghiêng, giúp thông đường hô hấp đằng sau họng.

Dị ứng

Các bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng có thể gây nghẹt mũi, góp phần tạo ra tiếng ngáy và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Sưng niêm mạc mũi và họng ảnh hưởng tới hô hấp qua đường mũi – đặc biệt là vào ban đêm.

Thở bằng miệng

Nếu há miệng khi ngủ, bạn sẽ dễ bị ngáy.

Khi chúng ta thở bằng mũi, không khí đi qua phần cong của vòm miệng mềm từ từ vào họng mà không tạo ra những “tiếng động” không cần thiết.

Nhưng khi thở bằng miệng, không khí va vào mặt sau họng và có thể khiến mô mềm rung lắc mạnh.

Lỗ mũi nhỏ

Lỗ mũi nhỏ có thể khiến bạn khó thở bằng đường mũi. Do đó bạn sẽ thở bằng miệng và bị ngáy.

Ngáy do lưỡi

Nếu bạn bị ngáy nặng một thời gian, tổn thương dây thần kinh và cơ của đường hô hấp trên khiến chúng dễ bị sập xuống. Tình trạng này làm hẹp đường thở và khiến mô lưỡi bị rung, gây tắc nghẽn đường thở.

Người nào hay 'ngáy như sấm' cũng sẽ khỏi ngay nhờ bài tập đơn giản này

Giải pháp đơn giản hiệu quả của các chuyên gia Brazil giới thiệu chỉ bao gồm những bài tập với lưỡi của người hay bị ngủ ngáy về đêm.

"Các bài tập làm giảm đi đáng kể tình trạng ngủ ngáy ở trong nhóm nghiên cứu của chúng tôi", tiến sỹ Geraldo Lorenzi-Filho cho biết trong một bài báo nghiên cứu chi tiết về các bài tập chống ngủ ngáy của ông.

Nghiên cứu được thực hiện với 39 bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên trong vòng 3 tháng điều trị với các bài tập hít thở hoặc bài tập hàng ngày khác.Theo ghi nhận từ kết quả nghiên cứu, các bài tập này có thể giúp giảm đi 36% tần số ngủ ngáy hàng đêm của bệnh nhân.

chong ngu ngay

Giải pháp đơn giản hiệu quả của các chuyên gia Brazil giới thiệu chỉ bao gồm những bài tập với lưỡi của người hay bị ngủ ngáy về đêm.

Dưới đây là một số bài tập được tiến sỹ Geraldo Lorenzi-Filho khuyến nghị nên làm hàng ngày (mỗi bài tập 20 lần).

1.            Đẩy lưỡi lên trên vòm miệng và trượt về phía sau.

2.            Cuộn lưỡi lên và ghì thật mạnh toàn bộ lưỡi vào vòm miệng.

3.            Đè lưỡi xuống sát dưới miệng trong khi vẫn cố gắng đẩy đầu lưỡi chạm hàm răng dưới.

4.            Mở rộng vòm miệng và phát âm "a".

5.            Đặt ngón tay lên hai bên mép miệng và ấn vào từ bên ngoài.

6.            Nhai thay đổi luân phiên ở mỗi bên khi ăn.

Ngáy là một trong những triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ (OSA) và gây ra những âm thanh lớn do sự rung động của các mô mềm, ngăn cản và làm tắc nghẽn đường thở. Tuy nhiên, không phải hầu hết những người ngáy đều mắc OSA.

Điều trị ngủ ngáy cần phải có quá trình dài bao gồm việc kết hợp nhiều bài tập và uống thuốc. Để ngăn chặn ngủ ngáy, người bệnh cần tránh uống rượu, thuốc an thần, tránh nằm ngửa và nên nằm nghiêng sang bên phải, giảm cân, điều trị các vấn đề liên quan đến mũi, vòm miện và phẫu thuật đường hô hấp,...

Giám đốc Y khoa của phòng thí nghiệm giấc ngủ tại ĐH Y Kentucky (Mỹ) cho biết, nghiên cứu này sẽ mở ra một triển vọng mới trong việc chữa trị hiệu quả cho những người bị ngáy trong tương lai khi mà căn bệnh âm thầm này hàng năm đã gây ra nỗi khổ cho không biết bao gia đình và các cặp vợ chồng trên toàn thế giới.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...