TÌM KIẾM

Nghiên cứu mới chứng minh: Trẻ nhỏ thích lắng nghe các âm thanh từ những đứa trẻ khác

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi thường dành 40% thời gian trong ngày để lắng nghe những âm thanh do những đứa trẻ sơ sinh khác tạo ra.

Giống như các loài động vật khác, con người cũng thường bị thu hút bởi những ngời nói cùng chung ngôn ngữ, nhưng khi chỉ mới là trẻ so sinh chưa có khả năng ngôn ngữ, bé nhà bạn sẽ có xu hướng bị thu hút bởi những thanh âm có cùng tần số phát ra từ những người bạn đồng trang lứa.

tre-hoc-noi

Trẻ sơ sinh thường bị thu hút bởi âm thanh phát ra từ những đứa trẻ so sinh khác hơn là âm thanh nói chuyện của người lớn.

Theo các nhà khoa học, ngay cả trước khi trẻ nhỏ có thể tạo ra âm thanh với những âm tiết tròn vành như “ba ba”, “ma ma”, trẻ cũng đã có thể nhận biết được những âm thanh giống nguyên âm như “ô”, “a” và những thanh âm đó sẽ đặc biệt được chú ý khi nó được phát ra bởi những đứa trẻ khác.

Tác giả nghiên của nghiên cứu, giáo sư Linda Polka tại Đại học McGill ở Montreal cho biết: Phát hiện này mang lại cái nhìn sâu hơn về các phát triển ngôn ngữ nói của trẻ nhỏ, những gì là yếu tố năng lực và những gì là kinh nghiệm học hỏi khi nghe mọi người nói chuyện từ môi trường xung quanh.

be-tap-noi

Trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi thường dành 40% thời gian trong ngày để lắng nghe những âm thanh do những đứa trẻ sơ sinh khác tạo ra.

Giáo sư Linda phát biểu trong một cuộc họp với báo chí rằng: “Việc trẻ sơ sinh được tiếp cận với âm thanh của những đứa trẻ cùng lứa tuổi, bao gồm cả những tiếng bi bô mà trẻ hay phát ra, dường như có tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng tới việc tiếp thu, phương thức biểu cảm và tốc độ học nói của trẻ”.

day-be-hoc-noi-som

Bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với bé để kích thích bé nói nhiều hơn.

Đồng thời, Linda cũng nhấn mạnh vai trò của bố mẹ đối với quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện với bé. Khi bé phản ứng lại với lời nói của bạn hãy hưởng ứng tích cực cùng bé, điều đó giúp tạo hứng thú cho bé trong các cuộc trò chuyện và khuyến khích bé nói nhiều hơn.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...