TÌM KIẾM

Ngâm đậu đen với thứ này rồi ăn cả đời không lo bệnh tật, da đẹp 'xuất sắc'

Đậu đen là loại ngũ cốc rẻ tiền nhưng cực kì tốt cho sức khỏe và sắc đẹp nếu biết sử dụng đúng cách.

Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu đen

1. Đậu đen giàu chất xơ

Cứ trong 1/2 chén đậu đen chứa 8g chất xơ. Chất xơ có trong hạt đậu đen là loại chất xơ không hòa tan cho nên có tác dụng giảm thiểu những bệnh liên quan đến tiêu hóa, cụ thể là hạn chế được bệnh táo bón.

2. Đậu đen giàu chất chống oxy hóa

So với một số loại hoa quả khác như quả mâm xôi thì đậu đen có chứa chất chống oxy hóa nhiều gấp 10 lần. Các chất chống oxy hóa mang lại lợi ích sức khỏe nhiều mặt: giảm cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch, bảo vệ mắt, ngăn ngừa lão hóa, phòng chống ung thư…

3. Đậu đen ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch

Theo quan sát cho thấy thì số lượng người thường xuyên ăn đậu đen hoặc ngũ cốc sẽ giảm thiểu được bệnh liên quan đến tim mạch đến 82%. Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, đây là một loại amino acid làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, biến chứng đột quỵ rất lớn.

4. Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Một người bị mất máu sau chấn thương có thể ăn nhiều hạt đậu đen để phục hồi lượng chất sắt. Đối với phụ nữ đang hành kinh có thể tăng cường ăn hạt đậu đen để nhanh chóng phục hồi lại lượng máu đã bị mất.

Đối với mangan thì được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vì mangan đóng vai trò tái tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa cua những gốc tự do.

5. Nguồn cung cấp vitamin đa dạng

Vitamin A: Vitamin A có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa những bệnh liên quan đến mắt như mắt kém, quáng gà, mù màu,… dùng cho trẻ em còi xương, chậm lớn, phụ nữ trong thời gian cho con bú hoặc người mới vừa ốm dậy…

Vitamin C: Ngoài Vitamin A ra thì trong hạt đậu đen còn chứa hàm lượng Vitamin C để phòng ngừa những bệnh cảm cúm và tăng cường sức đề kháng.

Vitamin B1: Loại Vitamin này có tác dụng ngăn ngừa những bệnh có liên quan đến tê phù, đau nhức xương khớp…

6. Cung cấp canxi, photpho, magie,…

Chính những nguồn này có tác dụng giúp cho khung xương của bạn thêm chắc khỏe, vững vàng hơn. Cho nên những ai đang có vấn đề về xương khớp, nhất là trẻ em bị còi xương thì nên tăng cường cho bé ăn đậu đen và các loại ngũ cốc.

7. Tìm thấy selen trong đậu đen

Nói đến dinh dưỡng trong đậu đen mà không nhắc đến dưỡng chất selen thật là thiếu sót. Selen chính là một loại muối khoáng, nhưng không phải bất kỳ một rau củ nào cũng có chứa Selen. Nhưng trong thành phần của đậu đen lại có dồi dào hàm lượng selen.

Selen có chức năng quan trọng trong chức năng của gan và giải độc tố gây nên ung thư. Chính vì vậy mà đậu đen có tác dụng chống ung thư.

8. Nguồn protein dồi dào

Đậu đen có chứa hàm lượng protein dồi dào, như các bạn cũng đã biết thì protein cần thiết cho sức khỏe con người như thế nào? Protein giúp khỏe tóc, da và não bộ… nói chung mọi thứ trong cơ thể đều không thể nào thiếu được protein.

Ngâm đậu đen với thứ này rồi ăn cả đời không lo bệnh tật, da đẹp 'xuất sắc'

Thành phần nguyên liệu cần có:

- 500 gam đậu đen

- 1 lọ giấm trắng hoặc giấm gạo

- 1 lọ thủy tinh có nắp đậy kín.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đổ đậu đen ra giá nhựa, loại bỏ những hạt kém chất lượng, sâu đục bên trong. Tiến hành vo chúng thật kỹ vào chậu nước ấm.

ngam dau den

Khi cho đậu đen kết hợp với giấm trắng hoặc giấm gạo sẽ tạo nên hỗn hợp thần kỳ.

Bước 2: Đợi nguyên liệu khô ráo hãy cho vào chảo, đặt lên bếp rang đến khi nào chín đều, dậy mùi thơm đặc trưng thì dừng lại.

Bước 3: Hoàn thành các công đoạn xong hãy cho nguyên liệu vào bình thủy tinh, sau đó tiếp tục đổ giấm gạo ngập hết mặt đỗ. Cuối cùng lấy nắp đậy chặt, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, đủ 2 tháng có thể đem ra sử dụng.

Cách dùng:

Với phương pháp này hàng ngày bạn chỉ việc lấy 2 thìa đậu đen ngâm giấm sử dụng trước bữa ăn 15 phút. Nếu có mật ong thì nên trộn thêm vào sẽ tốt hơn rất nhiều.

Công dụng:

- Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, đậu đen ngâm giấm giúp bổ thận, sáng mắt, cải thiện các triệu chứng táo bón mãn tính, huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tuyến tiền liệt, tóc bạc sớm…

- Hơn nữa nhờ hàm lượng vitamin, protein dồi dào hỗn hợp này còn kích thích da dẻ căng sáng, trắng mịn, đẩy lùi lão hóa và ngăn chặn các yếu tố gây sạm hiệu quả.

- Đặc biệt, sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ trung hòa axit, thúc đẩy hoạt động chuyển hóa các chất, tạo cảm giác no lâu, làm phân hủy chất béo từ đó ngăn chặn tích tụ mỡ thừa mà chẳng cần ăn kiêng vất vả.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...